Ngày nay, content được hiểu rất rộng, bao gồm các tác phẩm viết như blog, sách điện tử, các phương tiện truyền thông như podcast, hình ảnh và video. Và video là phần content tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo State of Inbound 2018, 45% các nhà tiếp thị đang đầu tư nhiều hơn vào YouTube trong suốt năm nay – nhiều hơn bất kỳ kênh tiếp thị nào khác. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Khi nào nên làm SEO?

Với những kênh mới tạo hoặc chưa có nhiều sub thì làm SEO là điều cần thiết để những video của bạn vừa tạo ra dần dần leo lên Top của YouTube search.

Nếu làm đúng các tiêu chuẩn SEO của bạn thì sau 2 đến 3 tháng, video của bạn sẽ dần lên Top. Đây cũng là một trong những cách để kênh của bạn phát triển mà không cần phải trả phí.

Bản chất của việc làm SEO

Bản chất cốt lõi của việc làm SEO chính là tăng điểm Ranking Search (gọi tắt là RS), thông qua việc tăng chỉ số RS sẽ làm tăng Ranking Recommendation (điểm đề xuất, gọi tắt là RR). Điểm RR tăng sẽ làm cho video của bạn lên đề xuất, mà việc cắn đề xuất chính là yếu tố trọng điểm mà YouTuber nào cũng muốn hướng đến.

Trước khi tìm hiểu cách tăng điểm RR, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm về điểm RR là gì?

Điểm RR là điểm xếp hạng giữa các Video trong cùng một khung Search. Hãy tham khảo hình sau đây để hình dung điểm RR quyết định thứ tự xuất hiện của video trong khung Search nhé!

Như bạn đã thấy thì mỗi video sẽ có một điểm RR khác nhau, và điểm này sẽ quyết định thứ tự của video bạn trên trang search của Youtube

Điểm RR của các video sẽ thay đổi theo thời gian, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiêu đề, thumbnail, tỷ lệ giữ chân người xem vv…

Giả sử video của bạn đang là video E và có điểm RR là 474, nhưng tiêu đề trong video của bạn rất rõ ràng, hình ảnh thumbnail bắt mắt và đặc biệt là tỷ lệ giữ chân người xem cao hơn những video đang có xếp hạng cao hơn thì theo thời gian điểm RR của bạn sẽ tăng lên, ví dụ 3 ngày sau nó tăng lên 770 điểm. Điều này có nghĩa là video của bạn sẽ trồi lên Top 3 và tỷ lệ click vào video của bạn sẽ ngày càng nhiều hơn nữa và lúc này video của bạn sẽ có cơ hội tăng điểm RR tiếp nếu nội dung của video đủ hấp dẫn những lượt tương tác mới.

Điều này cũng sẽ lý giải tại sao video của bạn đang top 1 hoặc 2 lại bị tụt hạng, không phải bởi vì video của bạn dở mà lý do là đang có một video khác với nội dung hay hơn, làm người dùng thích thú hơn thì video đó sẽ trồi lên top và đẩy video của bạn xuống. Điều này nằm ngoài khả năng của chúng ta, chúng ta có thể làm video hay nhất với khả năng của bản thân chứ không thể làm video hay hơn tất cả mọi người ở mọi thời điểm được.

Từ khóa: điểm mấu chốt của quá trình làm SEO

Mỗi một video thì đi kèm với 1 vài từ khóa, quyết định đúng từ khóa sẽ giúp video của bạn leo rank trong khung Search một cách dễ dàng.

Từ khóa phải đặt trong tiêu đề, mô tả và các thẻ tag của video

Tránh lạm dụng quá nhiều Từ khóa bởi vì ôm nhiều Từ khóa nhưng không liên quan đến video của bạn thì sẽ tác động ngược lại và làm cho điểm xếp hạng của video bạn càng lúc càng tệ hơn.

Giả sử bạn đang làm video vlog du lịch nhưng đang thấy sự kiện Trâm Anh hot nên bạn cho ngay cái Từ khóa ‘trâm anh’ vào tiêu đề video và thẻ tag của bạn. Hệ quả là có khá nhiều người ghé thăm video của bạn. Bạn nghĩ rằng mình đã thành công nhưng thực ra không phải vậy. Lượng tìm kiếm đó họ chỉ muốn xem những hình ảnh nội dung liên quan đến Trâm Anh chứ không phải video du lịch của bạn. Sau khi click vào kênh của bạn họ sẽ rời bỏ kênh một cách nhanh chóng vì không tìm thấy nội dung mình cần. Điều này dẫn đến việc tỷ lệ giữ chân người xem bị giảm và đánh giá video của bạn ngày càng trở nên tệ hơn. Từ đó việc leo top Search càng trở nên khó khăn hơn chứ đừng nói đến ăn đề xuất. Chưa kể đến xui xui còn ăn thêm 1 vài cái report nữa.

Xác định Từ Khóa Chính và Cách đặt Từ Khóa trong tiêu đề

Giả sử bạn đăng tải một video về hướng dẫn cách uống rượu khi đi dự tiệc có thể hạn chế say xỉn. Bạn cần phải xác định từ khóa của video là “uống rượu bia không say” hoặc là “uống bia rượu không say”.

Điểm mấu chốt của từ khóa này là, bia rượu tương tự nhau. Khi người xem search với từ “uống bia không say” hoặc “uống rượu không say” đều ra video của bạn. Hãy tham khảo 2 cách search sau bạn sẽ thấy 2 cách search khác nhau nhưng video vẫn nằm trên top 1 và top 3.

Với cách chọn từ khóa như thế này, bạn sẽ tối ưu được rất nhiều trường hợp khi người dùng search với các từ khóa khác nhau mà video của bạn vẫn xuất hiện trên trang tìm kiếm:

 • “uống bia không say”
 • “uống rượu không say”
 • “uống rượu bia không say”
 • “uống bia rượu không say”

Bạn để ý trong hình trên có một video đặt với tiêu đề là “Uống rượu nhanh say phải làm sao? 3 bí quyết uống rượu không say, nhanh tỉnh”. Video này chỉ hiển thị khi tìm kiếm với từ khóa uống rượu không say còn với từ khóa uống bia không say thì không hiển thị.

Nếu video này đặt tiêu đề là “uống rượu bia nhanh say…” thì có khả năng video sẽ hiển thị khi người dùng search với từ khóa “uống bia không say”

Như vậy bạn đã xác định xong từ khóa đầu tiên. Nói đến uống bia rượu thì ta phải nói đến một từ khóa liên quan đến bia rượu đó là “tửu lượng”

Nếu bạn cho rằng từ khóa này không thật sự cần thiết thì bạn hãy xem hình search với từ khóa “tửu lượng” nhé!

Video uống với từ khóa “uống bia rượu không say” vẫn hiển thị khi search với từ khóa “tửu lượng”, mặc dù nó xếp hạng thứ 10 trong khung tìm kiếm nhưng với 1 tiêu đề chứa nhiều keyword quan trọng sẽ giúp cho video của bạn có nhiều cơ hội nằm trong các từ khóa tìm kiếm.

Sau khi đã xác định được các từ khóa, ta tiến hành đặt tên cho tiêu đề video như sau:

 • Hướng dẫn cách uống bia rượu không say hiệu quả nhất giúp tăng gấp 5 lần tửu lượng cho bạn
 • Hướng dẫn cách uống bia rượu không say tăng tửu lượng hiệu quả
 • Hướng dẫn cách uống bia rượu không say tăng gấp nhiều lần tửu lượng
 • Bí quyết uống bia rượu không say giúp tăng tửu lượng nhanh chóng
 • 8 cách uống bia rượu không say giúp tăng tửu lượng của bạn
 • 8 mẹo uống bia rượu không say giúp tăng tửu lượng hiệu quả
 • Cách uống bia rượu không say để tăng tửu lượng
 • Kinh nghiệm uống bia rượu không say, tửu lượng vô đối

Và còn rất nhiều cách đặt tiêu đề, bạn cần phải lưu ý đến những từ khóa mang tính hướng dẫn, chỉ mẹo, chỉ cách và đem lại hiệu quả, nhấn mạnh tầm quan trọng của video.

Những từ khóa phụ nên được sử dụng kết hợp với từ khóa chính như: “Hướng dẫn”, “Hướng dẫn cách”, “hiệu quả”, “giúp”, “tăng”, “gấp n lần”, “gấp nhiều lần”, “của bạn”, “an toàn”, “100%”, “nhanh nhất”, “hiệu quả nhất”, “tốt nhất”…

Như vậy với video trên tiêu đề bạn nên đặt là: “Hướng dẫn cách uống bia rượu không say hiệu quả nhất giúp tăng gấp 5 lần tửu lượng cho bạn”.

Không phải cứ tiêu đề dài là hiệu quả, tiêu đề phải đủ bộ từ khóa cần thiết để vừa kích thích người xem click vào, vừa không quá dài dòng rườm rà. Với video trên bạn cũng có thể rút ngắn tiêu đề và bỏ bớt những từ khóa phụ như là “tửu lượng”.

Lúc này bạn có thể đặt tiêu đề là “Cách uống bia rượu không say hiệu quả nhất” vừa ngắn gọn mà hiệu quả không thua kém gì tiêu đề ở trên.

Xác định tất cả từ khóa liên quan và cách đặt từ khóa trong mô tả của video

Nếu như trong tiêu đề chúng ta không thể đặt nhiều từ khóa liên quan đến chủ đề của video thì trong mô tả của video bạn có thể sử dụng bao nhiêu từ khóa tùy thích.

Với video này chúng ta có thể list ra những từ khóa liên quan như sau: “uống bia rượu không say”, “tửu lượng”, “nhậu nhẹt”, “bàn nhậu”, “không say không về”, “cách uống bia lâu say”, “không bao giờ say”, “kinh nghiệm uống bia không say”, “cách chống say”, “uống rượu bia mau say”, “cách uống rượu bia không say ngày tết”, “để không say xỉn”, “giải rượu nhanh”, “bí quyết giải bia rượu”, “chống rượu bia hiệu quả”, “ngàn chén không say”… và còn khá nhiều từ khóa liên quan khác.

Tiếp theo bạn chỉ cần viết một nội dung thật tự nhiên mà có chứa những từ khóa này trong phần mô tả của video là xem như thành công. Khi người dùng có xu hướng tìm theo những từ khóa này thì video của bạn lại có khả năng lên trang search một lần nữa.

Giả sử thế này, có một người muốn tìm nội dung là “giải rượu nhanh” vì anh ta không biết được từ khóa chính là gì. Trong đầu người này nghĩ gì thì họ sẽ tìm kiếm với từ khóa đó. Đây cũng chính là cách mà người dùng của chúng ta hay tìm kiếm thông tin trên Google và YouTube. Khi anh ta gõ từ khóa “giải rượu nhanh”, thì vô tình khớp với từ khóa trong mô tả của video của bạn và nó hiện lên với tiêu đề là “Cách uống bia rượu không say hiệu quả nhất”. Lúc này anh ta mới thấy đây đúng là video mình cần.

Không phải ai cũng có thể gõ đúng từ khóa cho nội dung mà họ muốn tìm, mỗi người dùng họ tự suy nghĩ ra một từ khóa khác nhau, bằng cách tối ưu các từ khóa này thì tần suất video của bạn xuất hiện trên trang tìm kiếm sẽ nhiều hơn.

Từ khóa trong thẻ Tags

Từ khóa trong thẻ tags khá quan trọng vì nó vừa được dùng cho chức năng search vừa được dùng cho chức năng lên đề xuất của video. Không nên đặt quá nhiều thẻ và nhất là hạn chế những thẻ không liên quan đến video của bạn.

Một lưu ý nữa là các bạn thường hay đặt tag là từ có dấu chuyển qua không dấu, điều này là không cần thiết vì youtube đã tự tối ưu vấn đề này cho chúng ta, các thẻ tag cứ để có dấu như bình thường.

Ví dụ như từ: “giải rượu nhanh” các bạn chỉ cần để là “giải rượu nhanh” chứ không cần để là “giai ruou nhanh”, “giai_ruou_nhanh”, vv…

Một ví dụ khác về cách tag đơn giản mà vẫn tối ưu khả năng Search

Như bạn thấy thì chỉ với tag là “học tiếng anh”, nhưng khi người dùng search bằng nhiều cách khác nhau thì video của chúng ta vẫn hiển thị. Chính vì vậy chúng ta không cần phải cố gắng đặt các thẻ như “hoc tieng anh” hay “hoc_tieng_anh” trong các thẻ tag của mình.

Trên đây là toàn bộ cách SEO để giúp chúng ta có thể leo top YouTube Search. Nhưng bạn phải luôn nhớ một vấn đề, SEO chỉ là cách để video có nhiều cơ hội tiếp cận người dùng hơn. Còn việc video của bạn có lên Top hay không còn phụ thuộc vào nội dung của bạn có hay hơn những video đang đứng trên Top hay không.

Theo: Vi Đình Nghĩa – Marketer & Creator

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

 

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.