Chúng ta sẽ cùng nhau nói về cách thức mà Google làm việc. Không giống như con người, Google chỉ là 1 cỗ máy thông minh, nên Google không thể đọc câu chữ bình thương như con người ta được, Google càng không thể nhìn thấy màu sắc sống động trên website, càng không thể nghe được âm thanh của ta.

1. Google làm việc như thế nào?

Chúng ta sẽ cùng nhau nói về cách thức mà Google làm việc. Không giống như con người, Google chỉ là 1 cỗ máy thông minh, nên Google không thể đọc câu chữ bình thương như con người ta được, Google càng không thể nhìn thấy màu sắc sống động trên website, càng không thể nghe được âm thanh của ta.

Các Search Engine của Google sẽ làm việc dựa trên các thuật toán, các dòng lệnh HTML để có thể hiểu được nội dung của bạn đang nói về vấn đề gì. Search Engine này có 3 bộ phận chính.

cach-chon-tu-khoa-seo-ma-khong-phai-ai-cung-biet1

 • Thứ nhất, là bộ phận thu nhận dữ liệu từ trang web (Crawl) và chúng ta thường gọi nó là Google BOT, Google Spider, Bọ tìm kiếm Google, BOT tìm kiếm, Nhện tìm kiếm,….Quá trình này diễn ra thì Bot Google sẽ lẽn vào đọc từng nội dung của bạn web bạn, từng trang một, khám phá các liên kết trong website của bạn. Google BOT sẽ ưu tiên cho những nội dung mới cập nhật vì thế bạn nhớ hãy cung cấp bài viết thường xuyên và sau đó khai báo ngay với Google để nhện tìm kiếm tìm đến web bạn nhanh hơn và thường xuyên hơn.
 • Thứ hai, là bộ phận lập chỉ mục (Index), quá quen thuộc với các bạn rồi, quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu, từ khóa, website, liên kết đều diễn ra ở bộ phận này.
 • Thứ ba, là bộ phận Ranking (Xử lý thông tin – Tính toán – Cập nhật thứ hạng) sẽ có hơn 200 tiêu chí đánh giá và xếp hạng trang web của bạn. Google sẽ xét duyệt lần lượt từng tiêu chí một cho bài viết đó và sẽ xếp hạng tốt xấu tùy vào tổng lượng điểm bạn đạt được.

Giờ thì bạn đã biết cách Google làm việc, cập nhật thông tin và đánh giá website và xếp hạng  website rồi nhé. Chúng ta bước qua vấn đề tiếp theo.

2. Từ khóa là gì

Từ khóa là gì? Câu hỏi quá nỗi bình thường cho dân SEO. Mình sẽ nhắc lại để các bạn chưa gắn bó hoặc đang tìm hiểu có thêm thông tin chính xác về từ khóa.

Từ khóa trong SEO là 1 truy vấn được người dùng thực hiện trên Google khi họ tìm kiếm một sản phẩm, dịch vụ, hay thông tin mà họ cần.

Ví dụ: Khi bạn có nhu cầu đẩy từ khóa lên TOP của Google, thì bạn nghĩ ngay là sẽ thuê một dịch vụ SEO uy tín để có thể giúp ban RANKING TOP từ khóa tốt nhất. Khi đó, bạn sẽ lên Google và truy vấn với từ khóa:

 • Dịch vụ SEO uy tín
 • Dịch vụ SEO chuyên nghiệp
 • Dịch vụ SEO chất lượng

Đó chính là từ khóa đối với người tìm kiếm, người có nhu cầu về 1 sản phẩm, dịch vụ, thông tin nào đó.

Còn đối với SEOer thì từ khóa chính là thứ mà họ đang Ranking và muốn nó TOP Google.

3. Các loại và kiểu từ khóa

Câu hỏi đặt ra là có bao nhiều loại từ khóa và tương tự là câu hỏi cho kiểu từ khóa. Đơn giản thôi, mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Từ khóa gồm 3 loại chính bao gồm: Từ khóa thương hiệu, từ khóa thông tin và từ khóa hành vi chuyển đổi. Nhưng dựa vào 3 loại chính này thì lại có những loại nhỏ:

 • Từ khóa thương hiệu (Brand Keywords): là những từ khóa về thương hiệu của công ty bạn. Ví dụ: AZASI, AZAWEB, AZABOOK, NDCORP
 • Từ khóa thông tin (Info Keywords): là những từ khóa dạng tìm hiểu về một thông tin nào đó mà khách hàng có nhu cầu: Ví dụ: Cách lựa chọn dịch vụ SEO uy tín và chất lượng nhất?
 • Từ khóa hỏi đáp (Q&A Keywords): là những từ khóa về dạng hỏi để tìm kiếm câu trả lời phù hợp với tình trạng của khách hàng đang mắc phải nhất. Ví dụ: TOP những dịch vụ SEO website uy tín nhất?
 • Từ khóa sản phẩm (Product Keywords): là những từ khóa tìm hiểu thông tin về sản phẩm của công ty, doanh nghiệp như là: điện thoại iphone 7s
 • Từ khóa dịch vụ (Service Keywords): là những từ khóa tìm hiểu thông tin về dịch vụ của công ty, doanh nghiệp như là: bảo hành iphone thế giới di động
 • Từ khóa sai (Wrong Keywords): là những từ khóa viết sai chính tả, do người dùng truy vấn. Ví dụ: mác búc
 • Từ khóa chính (Main Keywords): là từ khóa chính, từ khóa cần đẩy TOP
 • Từ khóa cộng (Sum Keywords): là từ khóa chính cộng thêm 1 tính chất. Ví dụ: Dịch vụ SEO giá rẻ.
 • Từ khóa địa phương (Local Keywords): là từ khóa chính cộng thêm địa phương vào. Ví dụ: Dịch vụ SEO Hồ Chí Minh.

Nếu chia ra kiểu từ khóa thì ta sẽ 2 kiểu từ khóa là: Từ khóa dài (longkey – longtail) và từ khóa ngắn (shortkey – Fat Head).

Từ khóa dài là từ khóa chiến lược ngắn hạn, có nhiều kí tự, có lượng cạnh tranh thấp, lượt tìm kiếm khá, cao, chi phí SEO thấp, dễ TOP và tỉ lệ chuyển đổi cao.

Từ khóa ngắn là từ khóa ít kí tự, có lượng cạnh tranh cao, mang tính chiến lược lâu dài, chi phí cao, thời gian lên TOP lâu.

Một tranh luận đặt ra là giữa từ khóa dài và từ khóa ngắn thì từ khóa nào có tỉ lệ chuyển đổi thật sự là chất lượng và tốt nhất. Công ty SEO website hàng đầu MOZ đã chỉ ra rằng chính những từ khóa dài (longkey – longtail) là những từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Cụ thể “giày chạy nam nike” thì có năng suất trung bình cho tỉ lệ chuyển đổi này là 36%. Đây là những căn cứ để bạn có thể vững tin vào những từ khóa dài. Tập trung vào nó, phát triển và chiếm trọn từng ngách nhé.

4. Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa SEO

Phải nhắc lại một lần nữa, điểm mấu chốt thành công cho dự án đó chính là khâu nghiên cứu, phân tích từ khóa trong SEO. Dù cho bạn có kỹ năng viết content tốt, bạn có nguồn backlink chất lượng, traffic (lượt truy cập bạn đông) nhưng đối tượng khách hàng tiềm năng bạn không catch được thì bạn đang lãng phí tiền củ, thời gian và cả công sức của mình.

Hãy hiểu sản phẩm, hãy hiểu về người dùng ở lĩnh vực và sản phẩm, dịch vụ bạn. Tập trung kỹ vào insight khách hàng, từ đó cho ra bộ longkey lý tưởng nhất, dồn tất cả vào để SEO nó lên. Bạn sẽ thành công!

5. Tỉ lệ chuyển đổi từ khóa

Bạn cũng nên biết từ khóa có độ dài bao nhiêu thì mang lại hiệu quả cao nhất. Theo thống kê từ MOZ, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ khóa có độ dài từ 5-10 từ là những từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất.

cach-chon-tu-khoa-seo-ma-khong-phai-ai-cung-biet2

6. Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất

Bước đầu tiên: Tự tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ làm SEO. Bạn có thể nhờ bạn bè, những cá nhân giỏi về sản phẩm dịch vụ đó.

Tự nghĩ ra ý tưởng cho từ khóa cần làm SEO: Bạn hãy liệt kê ra file excel tất cả những từ khóa mà bạn nghĩ nó sẽ là điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ đó. Tương tự, bạn cũng nên note lại tất cả ý tưởng từ khóa khi nhờ bạn bè hay chuyên gia trong sản phẩm, dịch vụ đó giúp đỡ.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cùng lĩnh vực, tìm những từ khóa mà đối thủ đang làm SEO và dựa vào đó để lên chiến lược để làm.

Cách để nghiên cứu từ khóa của đối thủ là bạn hãy lên Google Search với từ khóa bạn cần làm. Sau đó xem 5 vị trí tốt nhất. Bấm CTR+U để view source lên xem. Tiếp đến nhấn CTR+F và search với từ khóa là keyword để biết xem từ khóa mà họ đang SEO là gì.

Để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể vào Ahref để nghiên cứu kỹ hơn. Vào phần Anchort xem họ xây dựng như nào. Keyword Organic ra sao? Để lấy những dữ liệu đó phát triển lên kế hoạch từ khóa SEO cho mình.

B3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu lưu lượng truy vấn, tiềm năng và thách thức của từng Keywords.

Google Keyword PlannerBạn lấy từ khóa từ ý tưởng của bạn ra, sau đó đưa vào Google Keyword Planner để nghiên cứu và chọn lựa từ khóa cần làm SEO.

 • Google Keyword IO
  Khi bạn đã có được từ khóa chính thì lúc này bạn hãy vào Google Keyword IO để tìm tất cả những từ khóa liên quan lại.
 • Ubersuggest
  Tương tự như Google Keywords thì Ubersuggest cũng có tính năng tương tự.
 • Google Trends
  Nghiên cứu từ khóa trên Google Trend cực kì hiệu quả, bạn sẽ nắm được xu hướng người dùng đang cần gì, tìm kiếm với từ khóa gì ở lĩnh vực đó.
 • Overture Keyword Selector
 • Keyword Analyzer
 • Google Suggestion
 • Google Insight Search

B4: Tổng hợp toàn bộ Keywords đã tìm được để tạo thành từng nhóm Keywords. Tạo keyword map.  Sau đó xây dựng kế hoạch SEO tiếp theo.

Sau khi có được toàn bộ từ khóa cần làm SEO. Bạn hãy xây dựng một sơ đồ từ khóa, mỗi từ khóa sẽ ứng với URL nào. Từ khóa cấp 1 là từ nào, cấp 2 và cấp 3. Dựa vào đây bạn sẽ có một kế hoạch SEO hoàn chỉnh nhất.

7. Công thức lựa chọn từ khóa, đơn giản hiệu quả

cach-chon-tu-khoa-seo-ma-khong-phai-ai-cung-biet3

Với công thức KBATL bạn có thể dễ dàng tìm được từ khóa, trong đó với K, B, A, L, T lần lượt là:

Keyword – Từ khóa chính cho sản phẩm/ dịch vụ cần SEO.

Brand – Thương hiệu sản phẩm/dịch vụ.

Adjective – Tính chất

Target Audience – Đối tượng

Local – Địa điểm

Ví dụ:

Keyword: điện thoại

Brand: samsung, iphone, sky, …

Adjective: cao cấp, chính hãng, giá rẻ, tốt nhất, bền, đẳng cấp,…

Target Audience: cho nam, cho nữ, cho quý ông, cho quý bà,…

Local: HCM, TPHCM, Hồ Chí Minh, Hà Nội, HN, quận 1, quận 3, quận 5,…

=> Bạn sẽ có hàng loạt từ khóa như: “điện thoại iphone chính hãng cho nam quận 1”, “điện thoại samsung giá rẻ cho nữ hcm”,…và vô số truy vấn khác.

Đến đây thì hình như bạn nắm được hết cách thức tạo nên từ khóa rồi phải không nào?

Giờ chúng ta cùng chuyển qua tiếp đến phần đánh giá độ khó của từ khóa.

8. Đánh giá độ khó của từ khóa

 • Dựa vào hành động của từng truy vấn (truy vấn chủ động hay bị động)
  Ý định mua hàng cụ thể có chứa những từ: mua, bán, đánh giá, khuyến mãi,…). Đây là những truy vấn khách hàng đang rất muốn mua hàng bởi thế độ khó của nó là cao.
  Trong giai đoạn ra quyết định mua hàng: top 10, giá rẻ, tốt nhất, chất lượng, uy tín,….độ khóa của những truy vấn này không cần
  Truy vấn thụ động: làm cách nào, cách để, hướng dẫn, ….là gì, tự học, tôi muốn, tôi cần, phải làm sao,…
 • Dựa vào google Keyword Planner
  Lên Google Keyword Planner xem ngay mức độ cạnh tranh của từ khóa và lượng tìm kiếm từ đó sẽ biết được độ khóa của từ khóa.
  Nghiên cứu từ khóa đối thủ đang SEO

Search từ khóa và xem TOP 5 đối thủ mạnh yếu như nào? Từ đó có chiến lược lựa chọn từ khóa khôn ngoan.

Nguồn:azaseo

 

 

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.