Tất cả các nền tảng online hiện nay đều được thống kê và đo lường tính hiệu quả thông qua các chỉ số. Đối với Fanpage Facebook, bộ tính năng quản lý đã được tích hợp sẵn và hoàn toàn miễn phí. Người quản lý Fanpage cần phải nắm rõ và hiểu được ý nghĩa của các con số để tối ưu chi phí quản lý Fanpage.

1. Thực trạng những công ty đang mắc phải khi quản lý Fanpage

1.1. Chỉ số thấp hay chỉ số ảo?

Hiện nay fanpage không còn là một khái niệm lạ lầm gì đối với bất kỳ ai đã quá quen thuộc với các trang mạng xã hội, như Facebook, Instagram v.v… Dù được lập ra để phục vụ mục đích kinh doanh hay không, nhưng nhìn chung mọi fanpage tồn tại và phát triển đều dựa qua các chỉ số. Vậy chỉ số ở đây là gì?

Trong các bộ tính năng có sẵn và free của Facebook, bộ công cụ Insight luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý fanpage. Trong Insights của Facebook, nhìn chung thì có 5 chỉ số chính cần được quan tâm đến, là bao gồm: chỉ số lượt thích trang (Page Likes), chỉ số tương tác với các bài đăng (Post Likes, Share, Comment), chỉ số tiếp cận đến người dùng (lượt Reach). Từ những chỉ số này nhà quản lý có thể tiếp cận được đến các thông tin chi tiết cần thiết khác. Ví dụ như từ số lượt thích trang fanpage của mình, nhà quản lý có thể bấm vào xem chi tiết các chỉ số về ai là người đã like page, ai đã unlike page, trong khoảng thời gian nào, họ là ai có đặc điểm đến từ đâu, độ tuổi, họ có thói quen quan tâm đến những nội dung như nào trên Facebook, v.v… Những chỉ số như vậy thực sự rất quan trọng đối với bất kỳ fanpage nào.

Chỉ số trong Insights trên Facebook.

Chỉ số trong Insights trên Facebook.

Tuy nhiên, nhìn lại thực trạng hiện giờ của các fanpage trên Facebook, thống kê tổng số lượng fanpage đã lên đến con số hàng trăm triệu. Nhưng bình thường lượt tiếp cận các bài đăng trên Newfeed của một Facebook user chỉ lên tới con số hàng trăm nếu đây là một user có lượng thời gian sử dụng Facebook trung bình 3-4 tiếng/ngày. Vì vậy các fanpage phải cạnh tranh nhau để được “tồn tại” trên cánh rừng đầy rẫy fanpage này, cũng như phải không ngừng cải thiện fanpage. Bên cạnh các fanpage thành công với độ phủ sóng lớn trên Facebook, trong hàng trăm triệu các fanpage đang còn tồn tại, những fanpage có lượt tương tác thấp và độ phủ sóng nhỏ cũng lên tới con số không hề nhỏ. Biểu hiện các bạn có thể nhìn thấy rõ đầu tiên chính là các chỉ số vô cùng thấp mà Facebook đã chỉ ra cho bạn, những con số như lượt thích trang không đến 300 400 lượt, lượt like comment post không đến 15 20 tương tác. Nếu fanpage của bạn mới thành lập được 1 2 tuần thì con số này chưa là gì, nhưng nếu fanpage đã được thành lập đến 2 3 tháng rồi thì thật sự bạn rất cần cân nhắc lại việc quản lý page của mình. Page của bạn liệu có đang bị chết dần chết mòn?

Nếu câu trả lời là không: “Fanpage của tôi có thực hiện Facebook ads hẳn hoi, các chỉ số chưa bao giờ dưới hàng nghìn”. Nhưng hiện nay với tình trạng thay đổi các thuật toán quảng cáo liên tục của Facebook, bạn dám nắm chắc bao nhiêu % những lượt tương tác với page là những người thực sự quan tâm đến nội dung và fanpage của bạn? Những chỉ số ảo luôn luôn là vấn đề cần được quan tâm đến khi quản lý fanpage.

1.2. Quá tải comment và inbox

Trái lại với những fanpage của lượt tương tác thấp và độ phủ sóng nhỏ, những fanpage lớn luôn luôn phải đau đầu với những quá tải comment và quá tải inbox quan tâm của khách hàng. Mỗi bài post trên page luôn có đến hàng nghìn và chục nghìn comment. Mà mỗi lần xử lý nhu cầu của khách hàng thông qua 1 lượt comment sẽ tốn đến hàng giờ đồng hồ. Vậy chỉ dùng phép tính nhân đơn giản bạn có thể hình dung ra điều gì sẽ xảy đến nếu fanpage không đủ nhân lực và không đủ khả năng để có thể tối thiểu thời gian xử lý và tối đa số lượng khách hàng quan tâm được chăm sóc mỗi ngày. Nhìn chung nếu tình trạng như này kéo dài sẽ dẫn đến chất lượng phục vụ của fanpage sẽ xuống cấp dần và lượng mất khách tăng dần sẽ là điều không thể tránh khỏi, cũng như là lợi nhuận sẽ không với tới cao nhất mà thực chất mà bạn có thể.

2. Chi phí quản lý Fanpage

2.1. Những khoản chi cần cân nhắc

Trong mọi chi phí cần có trong kinh doanh và quản lý, chi phí cho nhân công là chi phí đầu tiên không thể bỏ qua. Nếu quy mô kinh doanh của bạn nhỏ hay fanpage mới được thành lập thì số lượng nhân viên trong team cần có sẽ không quá lớn và nó cũng có thể chưa là gì so với tổng chi phí mà bạn đã bỏ ra. Nhưng nếu đến khi fanpage đang dần trở nên quá tải sự quan tâm của khách hàng và quá tải nhu cầu cần được giải đáp của khách hàng thì đội ngũ vận hành fanpage này của bạn sẽ không còn chỉ là vài người như vậy nữa. Cân đo đong đếm thêm những doanh thu vốn có thể đạt được nhưng lại bay mất ngay trước mắt bạn do tình trạng quá tải comment và inbox như đã được đề cập đến trước đó thì chi phí nhân công mà bạn bỏ ra luôn là một trong những bài toán khó.

Ngoài ra những chi phí khác khi quản lý fanpage là chi phí cho Facebook ads, chi phí cho công nghệ máy móc, chi phí văn phòng và rất nhiều phụ chi khác, đặc biệt là khi quy mô fanpage đang càng được mở rộng.

2.2. Phương pháp tối ưu chi phí quản lý Fanpage

Có rất nhiều mẹo cũng như các thủ thuật có thể giúp bạn quản lý fanpage một cách hiệu quả hơn. Điểm qua là một số phương pháp như sau:

Luôn luôn đầu tư trước tiên vào chất lượng các sản phẩm bạn đăng trên fanpage (cả về nội dung và hình thức visual): Có lẽ đâu đó trong một vài tài liệu bạn đã đọc trước khi lập fanpage để thực hiện kinh doanh cũng có nói đến điều này. Nhưng dù là phương pháp truyền thống nhưng không bao giờ lỗi thời, bởi vì đây là cách chính thống và an toàn nhất bạn có thể làm để tăng độ phủ sóng của page cũng như để tránh những lượt tương tác ảo. Nội dung thì luôn hướng về khách hàng, bắt trend tốt hay thậm chí dẫn đầu xu hướng luôn là thành tựu lớn của các nhà quản lý các trang mạng xã hội. Hình ảnh luôn luôn phải đi kèm với nội dung vì visual effect luôn là yếu tố đầu tiên tác động đến hành vi của người dùng mà, đúng không?

Hãy tận dụng những gì bạn có thể làm với bộ công cụ luôn có sẵn và free của Facebook: đừng quên những chỉ số trên Insight đã đề cập trước đó, và các công cụ cài đặt chỉnh sửa khác của ông khổng lồ màu xanh này nhé.

Đầu tư hợp lý vào Facebook ads: Đây là luôn là bộ tool hấp dẫn nhất các nhà quản lý quan tâm đến để lan tỏa độ phủ sóng của sản phẩm của mình.

Nguồn: nhanh.vn

Bài viết liên quan

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.