Câu hỏi được đặt ra là “liệu máy tính của bạn có thật sự an toàn hay không?”. Sau đây là một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết máy tính Window của bạn có đang nhiễm Virus hay không?

​Virus máy tính là gì?

Virus là các chương trình độc hại ảnh hưởng đến máy tính.

Virus là các chương trình độc hại ảnh hưởng đến máy tính.

​Virus là các chương trình độc hại được thiết kế để đánh cắp dữ liệu hoặc tàn phá hệ thống máy tính được nhắm mục tiêu, nhằm hỗ trợ mục tiêu cho kẻ tấn công. Một số malware có thể tự sao chép cho tới khi chúng có đầy trên ổ cứng của bạn, biến máy tính của bạn thành một khối thống nhất của chúng. Một số loại khác hủy hoại dữ liệu trên máy tính hoặc khiến máy tính hoạt động không ổn định. Một số ít khác thậm chí sử dụng chương trình email của bạn để phát tán mã độc tới mọi người có trong danh sách của bạn. Thậm chí, luôn có những hacker sử dụng malware để chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn từ xa, cài mã độc trên máy để tiến hành những vụ tấn công DDOS.

​Những dấu hiệu nhận biết máy tính bạn có nhiễm virus hay không?

Máy tính chạy chậm, hoạt động không ổn định

Máy tính chạy chậm.

Máy tính chạy chậm.

Nếu máy tính của bạn chạy không ổn định, đây là dấu hiệu của điều gì đó không ổn. Một số malware làm loạn các file quan trọng giúp ổn định máy tính của bạn. Điều này thậm chí còn khiến máy tính của bạn bị hỏng. Nếu máy tính bị hỏng khi bạn cố gắng chạy một ứng dụng nào đó hoặc mở một file cụ thể, sẽ có thông báo rằng dữ liệu của bạn đã bị hỏng. Chính malware đã gây ra điều này.

Kiểm tra hoạt động ổ cứng: Nếu không chạy bất kỳ chương trình mà đèn ổ cứng liên tục bật và tắt, hoặc nếu vẫn nghe thấy tiếng ổ cứng vẫn đang hoạt động, rất có thể virus đang hoạt động trên nền background. Hay Ổ CD-ROM đóng mở bất thường

Máy tính khởi động trong thời gian bao lâu: Nếu nhận thấy rằng máy tính bắt đầu mất nhiều thời gian để khởi động hơn bình thường, nhiều khả năng là do virus làm chậm quá trình khởi động. Hoặc nếu không thể đăng nhập Windows, ngay cả khi đã nhập các thông tin đăng nhập chính xác, khả năng cao là do virus.

Quan sát đèn modem: Trường hợp nếu không có chương trình nào đang chạy trên nền background mà đèn chuyển modem liên tục nhấp nháy, dấu hiệu này có thể là do virus đang truyền dữ liệu qua mạng.

Cảnh báo giả

Những cảnh báo giả xuất hiện trên màn hình máy tính.

Những cảnh báo giả xuất hiện trên màn hình máy tính.

​Một trong những dấu hiệu gây phiền nhiễu nhất của phần mềm độc hại chính là những cửa sổ pop-up không mong muốn thường xuyên nhảy ra trên máy tính. Nếu việc này xảy ra với tần suất cao thì chắc chắn máy tính của bạn đã dính phần mềm độc hại rồi nhé. Trường hợp này không chỉ gây ảnh hưởng đến việc dùng máy tính mà còn khá khó khăn để loại bỏ chúng khỏi hệ thống. Hơn nữa, chúng còn đi kèm những phần mềm độc hại khác được che giấu phía sau và có thể phá hoại máy tính.

Để tránh phần mềm gián điệp và tác động của chúng lên máy tính, bạn hãy ghi nhớ:

  • Không nhấp chuột vào bất cứ cửa sổ pop-up đáng ngờ nào.
  • Không trả lời email, tin nhắn không đáng tin cậy.
  • Hãy cẩn thận khi tải ứng dụng miễn phí.
  • Để loại bỏ những phần mềm gián điệp kiểu này, bạn sẽ cần đến ứng dụng diệt virus, diệt spyware, malware như Malwarebytes, Spybot Search and Destroy, Avast,…

​Máy tính bị lỗi

Máy tính xuất hiện màn hình xanh.

Máy tính xuất hiện màn hình xanh.

​Nếu chương trình, hệ thống bị lỗi liên tục hoặc lỗi màn hình xanh chết chóc xuất hiện thường xuyên thì đó chính là một cảnh báo rõ ràng rằng máy tính đang có vấn đề.

Có 2 nguyên nhân chính:

  • Yếu tố kỹ thuật: Sự không tương thích giữa phần mềm với phần cứng, giữa các phần mềm với nhau
  • Phần mềm độc hại

Nếu nghi ngờ là yếu tố kỹ thuật chỉ cần kiểm tra xem có phần mềm nào xung đột với nhau và gỡ đi là được. Nếu không thì máy tính chắc chắn đã nhiễm virus, quét toàn bộ hệ thống để tìm và diệt nó với một phần mềm an ninh đáng tin cậy là điều bạn cần làm ngay lập tức.

​Những thay đổi trên trình duyệt

Có những thay đổi xuất hiện trên trình duyệt.

Có những thay đổi xuất hiện trên trình duyệt.

Trang chủ trên trình duyệt bị thay đổi dù bạn không làm điều đó, thanh toolbar mới xuất hiện dù không cài và những website không mong muốn tự động được truy cập dù bạn không gõ địa chỉ của nó.

Điều này thường xảy ra khi bạn truy cập vào một trang web, vô tình nhấp vào liên kết hoặc cửa sổ pop-up, dẫn đến việc tự động tải về và cài đặt những phần mềm không mong muốn. Chúng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính cũng như sự an toàn của dữ liệu trên máy.

​Bạn bè nói rằng họ nhận được thông báo lạ từ bạn

Thông báo lạ đến từ email hoặc các ứng dụng chat khác.

Thông báo lạ đến từ email hoặc các ứng dụng chat khác.

​Thông báo lạ này có thể là email, tin nhắn trên các ứng dụng chat. Chúng có thể đính kèm các tập tin hoặc liên kết. Trước hết cần xác định xem những email hoặc tin nhắn đó có phải được gửi từ tài khoản của bạn không. Nếu không có gì bất thường, có thể những thông báo này đã được gửi từ một ứng dụng nằm ngoài sự kiểm soát của bạn.

Nếu thông điệp được gửi từ tài khoản, hãy làm theo các bước sau:

  • Đăng xuất khỏi tài khoản, trên tất cả các thiết bị
  • Đặt lại mật khẩu thật khó cho tài khoản
  • Sử dụng xác thực hai yếu tố

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết Virus đang tồn tại trong máy tính của bạn. Tuy nhiên còn một số trường hợp lỗi máy tính nữa cũng có thể là việc virus xuất hiện gây ra. Chính vì vậy khi nào thấy máy tính của bạn có những dấu hiệu bất thường hay tìm ngay biện pháp để giải quyết.

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Email: support@website84.com

Quý khách có thể liên hệ trực tuyến ở trang chủ hay phần Liên hệ nhanh bên trái hoặc bên phải của trang web.

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.