Content Marketing là quá trình lập kế hoạch, xây dựng, phân phối, chia sẻ và xuất bản nội dung để tiếp cận đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách viết content để xây dựng thương hiệu mới nhất 2020.

​Cách viết content Marketing sáng tạo và hiệu quả

Kể một câu chuyện

Một trong những nguồn nội dung phong phú nhất sẽ đến từ các khách hàng của bạn. Nhưng thay vì phụ thuộc vào họ, các marketer hoàn toàn có thể sáng tạo câu chuyện về thương hiệu của mình, lấy cảm hứng từ những khách hàng có thật.

Sử dụng phương pháp tiếp cận video hoặc văn bản, kể câu chuyện độc đáo, thú vị về đối tượng khách hàng đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo cách mới và đầy cảm hứng. Điều này hữu ích hơn nghiên cứu một ví dụ điển hình, tập trung vào kết quả, nhưng thay vào đó, nội dung kể chuyện sẽ tập trung vào khách hàng của bạn và những gì xảy ra giữa họ và nhãn hàng. Nó sẽ đưa chất liệu cuộc sống vào và thu hút, khơi dậy cảm xúc của mọi người.

Ví dụ Câu chuyện của khách hàng Airbnb này, một trong nhiều câu chuyện từ Airbnb kể về một người dùng đang sử dụng Airbnb không chỉ để kiếm thêm một ít tiền. Câu chuyện đầy cảm hứng của cô cho thấy Airbnb có thể tác động rất lớn đến cuộc sống của người dùng như thế nào.

Tập trung vào cân bằng số lượng và chất lượng

Nếu mục tiêu của bạn là ít nhất một bài đăng trên blog mỗi ngày, bạn có thể xem nhẹ chất lượng gửi đi để luôn trang web luôn cập nhật. Mặt khác, có thể bạn đang dành quá nhiều thời gian để tạo ra những nội dung chất lượng cao và do đó tạo ra lượng bài quá ít. Cả hai tình huống trên khá phổ biến, nhưng có cách để tạo nội dung dài hơn với lượng lớn thông tin tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến số lượng – tạo ebook.

Ebook không chỉ cung cấp một lượng lớn nội dung chất lượng cao mà còn cho phép bạn thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng. Trước khi họ có thể tải về ebook của bạn, người dùng cần gửi thông tin liên hệ của họ hay trả lời một vài câu hỏi. Sau đó, bạn có thể theo dõi các khách hàng tiềm năng đó đã đọc nội dung của bạn và tin tưởng bạn là chuyên gia trong ngành.

Cách viết content thu hút khách hàng hiệu quả là hãy tập trung vào cân bằng số lượng và chất lượng.

Cách viết content thu hút khách hàng hiệu quả là hãy tập trung vào cân bằng số lượng và chất lượng.

Sử dụng các dữ liệu nghiên cứu thực tế

Hầu hết nội dung, đặc biệt là các bài đăng trên blog, có xu hướng viết dựa trên ý kiến cá nhân. Để kết hợp một loại nội dung mới vào chiến lược của bạn, hãy thử tạo nội dung theo hướng dữ liệu. Tốt nhất là tiến hành và trình bày nghiên cứu của riêng bạn.

Bằng cách tạo nội dung bằng cách sử dụng nghiên cứu của riêng bạn, bạn đạt được 2 mục đích. Trước tiên, bạn sẽ thiết lập được thương hiệu của mình như một nhân vật có tiếng nói, sức mạnh trong ngành. Bằng cách giới thiệu người dùng với nghiên cứu mới, bạn đang chứng minh rằng bạn là một nguồn đáng tin cậy để có thông tin.

Cách viết content quảng cáo facebook hiệu quả là hãy sử dụng các dữ liệu nghiên cứu thực tế.

Cách viết content quảng cáo facebook hiệu quả là hãy sử dụng các dữ liệu nghiên cứu thực tế.

Mục đích thứ hai của việc xuất bản nội dung có tính năng nghiên cứu của riêng bạn là bạn có thể đảm bảo rằng không ai khác sở hữu cùng dữ liệu với bạn. Vì vậy bạn đang cung cấp cho khán giả nội dung độc quyền mà họ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Chỉ ra nhu cầu của khách hàng cuối

Chiến lược cuối cùng này hướng tới các công ty B2B. Để cung cấp cho khách hàng trực tiếp của bạn nội dung có liên quan, hãy giải quyết nhu cầu khách hàng của họ. Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về cách khách hàng cuối cùng đang cảm nhận có thể giúp khách hàng của bạn cải thiện doanh thu của họ. Ngoài ra, một lần nữa nó khẳng định bạn là một đối tác đáng tin cậy cho khách hàng.

Trước khi áp dụng chiến thuật này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ thị trường mục tiêu của mình. Họ cung cấp những gì? Những lợi ích họ mong muốn là gì? Khách hàng của họ là ai? Khi bạn trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn một số vấn đề mà khách hàng của họ đang phải đối mặt.

Đã đến lúc đưa cách viết content trong marketing của bạn lên đẳng cấp tiếp theo. Tái tạo năng lượng cho chiến lược tiếp thị nội dung bằng cách sử dụng một (hoặc nhiều) chiến thuật sáng tạo trên. Không chỉ cung cấp cho độc giả với nội dung mới thú vị, mà trang web của bạn cũng có khả năng chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi nói đến tiếp thị nội dung, cố gắng chơi theo luật và viết đúng sự thật sẽ giữ cho bạn ở vị trí ổn, nhưng mới và khác biệt sẽ đẩy bạn lên cấp độ tiếp theo.

​5 công thức viết content marketing giúp tăng tương tác

AIDA – ( Attention – Interest – Desire – Action )

Attention: Gây ra sự chú ý.

Interest: Tạo nên sự quan tâm, thích thú đối với người đọc.

Desire: Khơi gợi sự ham muốn.

Action: Bắt tay vào hành động.

Công thức viết content marketing AIDA được sử dụng khá phổ biến.

Công thức viết content marketing AIDA được sử dụng khá phổ biến.

Với công thức AIDA, bước đầu tiên bạn cần quan tâm xem người đọc có chú ý đến bài viết của mình hay không? Cần chú trọng đến tiêu đề bài viết và có thể thêm hình ảnh minh hoạ. Sau đó, triển khai cách viết content marketing hướng đến vấn đề mà người đọc quan tâm, cảm thấy hứng thú khi đọc, đánh vào sự tò mò, thắc mắc của họ mà vẫn liên quan đến sản phẩm được quảng bá. Cuối cùng bạn hãy nhấn mạnh những lợi ích, tạo cho họ sự thuận tiện nhất để có thể mua sản phẩm của mình.

PAS – ( Problem – Aggravate – Solve )

Problem: Trình bày cụ thể vấn đề.

Aggravate: Triển khai vấn đề và khuấy động tâm trí của người đọc.

Solve: Hoàn thiện, đưa ra giải pháp.

Ở bước đầu tiên của công thức viết content PAS sẽ nêu ra chủ đề mà bạn đang hướng đến, qua đó tìm ra những vấn đề cụ thể để giải quyết. Tiếp theo cần phải triển khai giải quyết những vấn đề đó, chỉ ra những khó khăn mà người đọc đang gặp phải qua đó tìm cách khuấy động tâm trí người đọc. Cuối cùng phải đưa ra giải giáp để xử lý những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và khéo léo lồng ghép lợi ích của sản phẩm mình như ưu đãi, bảo hành,… vào trong đó.

STRING

Công thức viết content STRING được coi là công thức khá thú vị khi mà người bán cần cho đi trước khi nhận lại. Việc chia sẻ kiếm thức về ngành nghề, sản phẩm của mình sẽ giúp cho người đọc cảm thấy hữu ích và quan tâm. Trong những bài viết chia sẻ kiến thức đó các bạn có thể để thông tin về sản phẩm hoặc để link liên kết trỏ về sản phẩm của mình.

Ví dụ về content marketing công thức STRING

SSS ( Star- Story- Solution)

Star: Nhân vật cụ thể được đưa vào câu chuyện.

Story: Miêu tả câu chuyện.

Solution: Tổng kết lại nhưng giải pháp giúp nhân vật thoát ra khỏi khó khăn.

SSS được coi là cách viết content trong marketing theo công thức hấp dẫn và lôi cuốn. Trước tiên bạn cần đưa ra một nhân vật cụ thể để kể một câu chuyện về nhân vật đó. Hãy cho người đọc thấy những bước thăng trầm, biến cố của nhân vật. Và sau đó là những giải pháp để giúp họ vượt qua những khó khăn đó. Bạn nên kể một câu chuyện về nhân vật có tính xác thực và thêm vào đó lời khuyên, bài học và tính liên quan với sản phẩm của mình.

SSS là công thức viết content marketing lôi cuốn và hấp dẫn.

SSS là công thức viết content marketing lôi cuốn và hấp dẫn.

​IMAGINATIVE

Công thức viết content này thường dùng cho những người giàu kinh nghiệm. Bạn cần kể một câu chuyện làm sao cho người đọc như được hoá thân vào nhân vật đó, trải qua từng bối cảnh cụ thể của câu chuyện. Nếu bạn làm được điều này chắc chắn bạn đã thành công.

​Bí quyết viết Content hay cho người mới bắt đầu

Tham khảo 7 bí quyết để có cách viết content hay ngay cả khải bạn không biết gì. Cùng khám phá:

Hãy đọc sách mỗi ngày

Để viết Content hay và thu hút các bạn nên dành ra khoảng 20 phút mỗi ngày để đọc nhiều sách hơn. Một số loại sách khuyên đọc như là sách chuyên ngành, tài liệu liên quan đến việc xây dựng content, sách hay về marketing hay một số quyển sách, tờ báo có dẫn chứng khoa học, góc nhìn từ các chuyên gia về chuyên ngành bạn muốn viết,…

Khi đã có nền tảng kiến thức và tin tức về ngành sáng tạo thì cũng là lúc ý tưởng trong công việc viết content của bạn trở nên dồi dào hơn bao giờ hết. Từ đó bạn có thể vận dụng vào thực tế để viết được những nội dung hay và hấp dẫn.

Rèn luyện viết content đều đặn

Đọc sách thôi là chưa đủ! Người xưa có câu: “Học đi đôi với hành”. Nắm được các kiến thức từ sách vở, việc vận dụng vào thực hành đều đặn để rèn luyện cho cách viết content được hay và chau chuốt hơn là việc vô cùng cần thiết. Đừng nghĩ rằng cách copy writer họ không cần rèn luyện, tuy họ tham khảo các bài viết của người khác nhưng họ vẫn phải đọc và thực hành viết mỗi ngày để nâng cao thêm trình độ cho mình.

Hãy sắm ngay một quyển sách dày, trong đó gom lại những ý tưởng, những câu nói hay mà bạn chợt nghĩ ra và ghi vào đó. Khi nào các bạn cảm thấy bí ý tưởng viết content, bạn có thể lấy ra đọc để có thêm những ý tưởng “vi diệu” mới.

Các cách tập viết content

Lập một blog trên Bloger hoặc WordPress. Sau đó lựa chọn chủ đề và tìm tòi viết lách xây dựng nội dung trên đó.

Tập viết nội dung trên mạng xã hội như Facebook, Twitter,..

Nguyên cứu thông tin

Để có được cách viết content hấp dẫn và chính xác thì không gì khác là bạn cần phải nắm chắc các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, các đối thủ và lựa chọn từ khoá thật khôn ngoan. Ngoài ra, nếu viết bằng Tiếng Anh thì cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng để nội dung content không bị sai chính tả và gây ra sự khó hiểu cho người đọc.

Chú trọng đến tiêu đề bài viết

Đối với Content Marketing, tiêu đề cũng giống như hình ảnh của sản phẩm. Một tiêu đề thu hút có thể chinh phục khách hàng từ cái nhìn đầu tiên và khiến họ quyết định đọc tiếp bài viết của bạn hay không. Vì thế, cần dành thời gian để nghĩ ra những tiêu đề giật tít thật thu hút nhưng cũng có thể bao quát được nội dung trong bài.

Cấu trúc bài viết

Xây dựng cấu trúc bài viết là bước cực kì quan trọng để viết content đặc biệt là các dạng bài indepth content.

Bạn cần xác định rõ:

  • Mục đích của bài viết là gì?
  • Viết bài cho đối tượng nào?
  • Truyền thông trên kênh nào?

Sau khi xác định được mục đích của content, các bạn có thể đưa ra ý tưởng, lên dàn ý và thực hiện cách viết content của mình.

Phân tích sản phẩm/dịch vụ

Content không đơn thuần chỉ là viết cho xong, mà để thu hút được khách hàng mua sản phẩm thì người viết content cần phải phân tích và hiểu rõ được sản phẩm/ dịch vụ của mình cả về mặt lý tính và cảm tính.

Về mặt lý tính đó là những đặc tính của sản phẩm khách hàng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Về mặt cảm tính, đó là những cảm nhận của trái tim mà người viết content cần phải chạm đến được.

Nếu phân tích đúng hướng sản phẩm ngay từ đầu, việc phát triển nội dung trong bài viết sẽ rất thuận lợi và đầy đủ cho việc bán hàng.

Kết hợp chữ, video và hình ảnh

Xu hướng content năm 2020 được nhiều người nhận định là video content. Tuy vậy, nếu content chỉ có một yếu tố nhất định như chữ, hình ảnh, video thì thực sự rất nhàm chán. Vậy nên hãy kết hợp cả 2 hoặc 3 yếu tố trên trong một bài viết thì tin chắc rằng cách viết content của bạn sẽ rất hấp dẫn.

Cách viết một bài content thường có rất nhiều dạng khác nhau. Trên đây là một số bí quyết dễ áp dụng nhất mà bạn có thể thực hiện để nâng cao trình độ viết content của mình.

Một số lưu ý khi viết content trong marketing

  • Tránh việc trình bày những nội dung có thể gây khó chịu cho người đọc.
  • Cần phải xác định rõ đối tượng của bài viết.
  • Lưu ý đến cách viết content phải có khả năng tương tác.
  • Không nên viết nội dung gây khó hiểu cho người đọc.
  • Tránh những nội dung không có ý nghĩa và không được người đọc quan tâm.
  • Hạn chế viết những nội dung có tính chung chung.

​Người ta thường nói “Content is King” quả thực không hề sai. Content đóng một vai trò cực kì quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Trên đây là những chia sẻ về cách viết content marketing đem lại hiệu quả nhất và bí quyết viết content cho người mới bắt đầu

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.