Hiện tại, xây dựng một hệ thống kinh doanh đa kênh đã trở thành việc bắt buộc phải làm đối với các doanh nghiệp. Nếu làm tốt điều này, doanh nghiệp của bạn sẽ luôn xuất hiện trong tầm mắt của khách hàng, khiến họ có muốn quên bạn cũng không được. Xây dựng các Fanpage vệ tinh là một trong các chiến lược tuyệt vời để có thể tận dụng được sức mạnh của mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

Fanpage là gì?

Là nơi giao lưu, tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng (gọi là fan) hoặc các sự kiện (event), được doanh nghiệp đưa lên fanpage để Fan tham gia… Mọi thông tin đưa lên trang cá nhân có thể được chia sẻ lên các trang riêng cá nhân của Fan. Từ bảng tin của Fans những người bạn của Fans cũng có thể thấy được thông tin đó.

Nếu như các bạn đã từng làm SEO (search engine optimization) thì sẽ hiểu về khái niệm này. Nhưng với các bạn chưa biết về SEO thì sẽ khó hơn để hiểu khái niệm vệ tinh trong SEO, nhưng đừng lo lắng, hãy tiếp tục nhé!

Fanpage vệ tinh là gì?

Fanpage vệ tinh là những trang Fanpage phụ được tạo bên cạnh Fanpage chính của bạn giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng ở các thị trường ngách.

Những Fanpage vệ tinh thường có nội dung cùng chủ đề hoặc có liên quan đến chủ đề, sản phẩm mà Fanpage chính đang cung cấp. Thường sẽ sẽ nhắm vào thị trường ngách (fanpage theo địa phương, địa điểm, sản phẩm con…) hoặc với thị trường có độ phổ biến rộng hơn (fanpage cộng đồng, fanpage giải trí…).

Vậy Fanpage vệ tinh để làm gì?

Nó nhằm 3 mục đích chính: SEO, tiếp cận khách hàng trên nhiều hơn 1 cơ hội tiếp cận (nếu chỉ dùng Fanpage chính) và quan trọng hơn, nó để dành cho bạn làm các việc mang tính thủ thuật (Ads ngách, spam link, phân đoạn tìm ra thị trường ngách…).

Vì sao cần phải xây dựng Fanpage vệ tinh?

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng xây dựng fanpage vệ tinh có cần thiết không? Một fanpage chính bán hàng cũng đủ rồi. Trước khi khẳng định như thế, bạn có thể lướt xuống các lý do dưới đây rồi cân nhắc xem liệu lĩnh vực, sản phẩm mình đang kinh doanh có nên triển khai. Điều này sẽ tuỳ thuộc vào sản phẩm bạn đang cung cấp và nguồn lực bạn đang có để đánh giá mức độ phù hợp xây dựng fanpage vệ tinh.

Ở đây, mình sẽ liệt kê ra những lợi ích mà fanpage vệ tinh mang lại bạn có thể tham khảo:

 • Đăng bài viết bán hàng đan xen: Phong cách quảng cáo dồn dập ngày càng đánh mất đi cảm tình ở người dùng mạng xã hội khi họ trở nên sáng tạo & thông minh hơn. Việc tận dụng các fanpage vệ tinh để xen kẽ đăng bài kinh doanh như một công cụ “quảng cáo trá hình”, giúp người dùng cảm nhận thấy dễ và là chất xúc tác kích thích hành vi chuyển đổi quan tâm và mua hàng của họ một cách tự nhiên.

Nên nhớ rằng, ở đâu có đám đông ở đó bán được hàng. Rõ ràng là có thêm fanpage vệ tinh là bạn đang gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, từ đó gia tăng đơn hàng, mang về nhiều lợi nhuận hơn.

 • Tạo tệp khách hàng mới để chạy quảng cáo, thử nghiệm ads:

Hãy tưởng tượng bạn có 3 page vệ tinh, mỗi page 10k like, tương tác với người dùng tốt. Vậy là bạn đã có 3 tệp khách hàng, mỗi tệp 10k user để tiến hành quảng cáo sản phẩm của mình. Chưa kể nếu bạn chọn quảng cáo tới bạn bè của những người đã thích trang thì con số kia còn tăng lên nhiều.

Thêm nữa, Facebook ngày càng “gắt” về chính sách quảng cáo. Chuyện fanpage bị huỷ đăng, cắm cờ xảy ra thường xuyên, đặc biệt là khi bán các mặt hàng liên quan đến thuốc, thực phẩm chức năng… Tạo thêm page vệ tinh và chạy quảng cáo thử nghiệm trên những fanpage vệ tinh này là điều không dư thừa chút nào.

 • Kênh tiếp thị gián tiếp cho doanh nghiệp và sản phẩm của bạn:

Nếu page vệ tinh của bạn hoạt động tốt, nó sẽ là công cụ để bạn làm lan tỏa những nội dung về doanh nghiệp của mình. Thậm chí có thể bán trực tiếp sản phẩm trên page vệ tinh một cách dễ dàng.

 • Tối ưu SEO

Từ khi Facebook thay đổi thuật toán, cho phép gợi ý các nội dung tìm kiếm trong ô Tìm Kiếm giống như trên Google, các page vệ tinh càng phát huy được vai trò của mình: đăng chéo thông tin, share link website, sản phẩm.

Xu hướng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên Facebook đã sớm thành thói quen người tiêu dùng, hãy nỗ lực đưa fanpage của mình lên top tìm kiếm.

Ngoài ra còn những tiện ích khác đáng gờm như:

 • Tạo phễu bán hàng
 • Xây dựng cộng đồng của riêng mình, tạo sân chơi riêng.

Nghe thì có vẻ đơn giản, thế nhưng để tạo ra được hệ thống Fanpage vệ tinh một cách tinh tế và đạt kết quả tốt lại không đơn giản chút nào. Có thể nói, thông tin của Fanpage vệ tinh không trọng yếu đối với một số nhóm người, thế nhưng nó thật sự cực kì quan trọng với hầu hết những nhà chạy quảng cáo. Hiểu cách khác, Facebook hay Google đều nhận xét chất lượng từng bài viết mới và “quyết định” năng lực xuất hiện trên “newfeed” của người sử dụng, do đó, tiếp cận được ít hay đông đảo người mua hàng là tuỳ thuộc vào “biến hóa” thông tin và đầu tư chất lượng.

Chậm mà chắc, tuy nhiên việc đi từng bước, xây dựng từng Fanpage vệ tinh một cần sự cân nhắc và có chủ đích thì bạn mới có thể hoàn thành mục tiêu sau cùng.

5 bước cơ bản xây dựng fanpage vệ tinh hiệu quả

1. Xác định mục tiêu

Phải xác định đúng khách hàng mục tiêu.

Trước khi lên chiến lược xây dựng fanpage vệ tinh, việc đầu tiên cần làm đó là phải xác định được mục tiêu. Bạn mong muốn đạt được điều gì khi quyết định xây dựng hệ thống này? Phải có mục tiêu thì bạn mới biết được là mình đang cần đi đến đâu, làm như thế nào…

Hãy xác định rõ mục tiêu khi xây fanpage vệ tinh của bạn là gì và từ đấy chọn ra chiến lược phù hợp.

2. Chọn ngách phù hợp cho Fanpage vệ tinh

Nghiên cứu và tìm được vấn đề của khách hàng

Đặt ra câu hỏi khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp đang quan tâm về điều gì, thì tạo fanpage xoay quanh những vấn đề trên.

Ta có thể lựa chọn fanpage vệ tinh theo nội dung, hay theo ngành nghề chính, hay dựa trên sự tương tác với khách hàng, v.v… để tìm được cái hợp với mình. Xác định page vệ tinh theo nội dung giải trí, cộng đồng chia sẻ giá trị, cung cấp thông tin, hay theo sản phẩm chính…

3. Tạo và tối ưu thông tin trên fanpage

Bài viết đã khá dài, để gói gọn thông tin tập trung vào vấn đề chính, mình sẽ để link hướng dẫn tối ưu thông tin fanpage ở dưới comment cho ai quan tâm.

4. Lập kế hoạch nội dung hợp lý

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Về bản chất fanpage vệ tinh vẫn là một page bình thường, bởi vậy nó cũng cần chăm sóc thường xuyên. Nội dung fanpage chất lượng thì mới có lợi thế cạnh tranh với các fanpage khác.

Thông thường nội dung đăng trên fanpage sẽ có 3 dạng nội dung chính:

 • Nội dung bán hàng: Những nội dung giúp mang về khách hàng, doanh thu công ty.
 • Nội dung chia sẻ giá trị: Dạng bài viết dạng hướng dẫn, giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm…
 • Nội dung viral câu tương tác: “Hình ảnh/video chế hài hước, funny…”; “Câu chuyện cảm động, bài học cuộc sống, kinh doanh…”; Hoặc “Reup những đoạn clip ngắn có lượt views cao trên Youtube…”

Mẹo: Để cam kết fanpage tăng trưởng tốt và đi đúng hướng thì bạn cần xây dựng kế hoạch thông tin cụ thể. Có thể chia theo tuần, theo tháng. Như vậy bạn sẽ không bị bí chủ đề cho các bài post.

5. Tạo uy tín cho Fanpage vệ tinh

Như bạn đã biết fanpage chỉ có thể lên top tìm kiếm nếu thu hút được nhiều traffic và được người dùng đánh giá cao, đây là yêu cầu gần như bất khả thi đối với những page mới. Vậy làm sao để các fanpage vệ tinh của mình được tối ưu được vấn đề này?

 • Nỗ lực tăng tương tác cho fanpage
 • Nhờ bạn bè người thân like page bằng tất cả tài khoản có thể
 • Tận dụng tính năng check in để SEO fanpage facebook

Nên xây dựng bao nhiêu fanpage vệ tinh?

Lý tưởng nhất là 10 page vệ tinh. Nếu bạn không đủ nhân sự thì hãy làm 5 pages vệ tinh. Ngược lại nếu bạn đủ nguồn lực thì có thể làm nhiều hơn 10 pages.

Đo lường mức độ hiệu quả

Việc đánh giá các page vệ tinh sẽ giúp bạn biết chúng có đang hoạt động tốt không và từ đó cân nhắc có nên duy trì hệ thống fanpage vệ tinh của mình không. Các yếu tố để đánh giá bao gồm:

 • Tương tác trên trang
 • Sự phản hồi của fan về nội dung bạn chia sẻ chéo
 • Tốc độ tăng like page
 • Kết quả các chiến dịch quảng cáo

Đôi khi, một page vệ tinh có thể phát triển hơn fanpage chính rất nhiều. Điều này không có gì đang e ngại, ngược lại, bạn hãy tận dụng điều đó để biến nó thành một kênh marketing hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

Nguồn: ATP

 

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

 

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.