Nếu bạn là một người SEOer chắc chắn những thuật ngữ như: content, backlink đã trở nên vô cùng quen thuộc. Đối với dân SEO thì content được ví như Vua còn backlink chính là Hoàng hậu như để khẳng định tầm quan trọng của hai vị trí này.

Một nội dung có tính sáng tạo, độc đáo có tác động rất lớn đến việc tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn hơn khi họ đang tìm kiếm những thông tin về dịch vụ. Điều này có có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu đó.

Trong bài viết này sẽ có những chia sẻ về kiến thức chuyên môn xoay quanh đề tài “Content is King”. Sẽ có 3 vấn đề chính được bàn luận sau đây trong bài viết bên dưới:

 • Giải thích sự tồn tại của câu “Content is King
 • Định nghĩa của một nội dung có giá trị
 • Vai trò của nội dung trong thiết kế website chuẩn SEO

Bây giờ chúng ta cùng đi đến mục đầu tiên.

​1. Vì sao lại có “Content is King”?

Trong từ điển Hán Việt, nội dung có nghĩa là vật chất hay hiện vật được chứa ở bên trong. Đối với câu khẩu hiệu “Content is King”, nội dung ở đây là ám chỉ tất cả các thể loại được trình bày trên thế giới Internet như các bài post, reviews, comments, hình ảnh, video và các nền tảng hoạt động trong thế giới online.

Như vậy vì sao lại nói “Content is King”?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta sẽ cùng điểm qua 3 góc nhìn khác nhau về sự tồn tại của nội dung:

Xét tình hình thực tế chung trên thế giới, con người ngày nay được khuyến khích và có điều kiện hơn bao giờ hết để nâng cao văn hóa đọc và văn hóa hưởng thụ. Trong văn hóa đọc, ta dễ dàng nhận ra sự tồn tại của nội dung chính là những ý tưởng, tư tưởng, kiến thức được ghi trong sách báo và các phương tiện truyền thông bao gồm truyền thống và kĩ thuật số.

Trong văn hóa hưởng thụ, ví dụ điển hình là nước ta là quốc gia sử dụng mạng xã hội YouTube cao nhất thế giới và khán giả của YouTube chính là những con người đang tiếp thu những nội dung được phản ánh qua những video được đăng tải lên trang xã hội này.

Còn bạn thì sao? Bạn tốn bao nhiêu thời gian trong ngày để lướt web cập nhật tin tức, xem TV, đọc sách và xem chương trình?

Nếu bạn vẫn đang đọc bài viết này, bạn đã là một minh chứng cho sự tồn tại quan trọng của nội dung, bởi nó truyền tải thông điệp mà người gửi muốn đưa đi và người nhận thì cảm thụ và phản ứng lại với nội dung đó.

Xét riêng về bản chất của nội dung trên các trang web, điều gì khiến nội dung là điều tất yếu cho sự tồn tại của một trang web? Thứ nhất, người dùng online đến với các website vì 3 mục tiêu chính:

 • Tìm hiểu.
 • Truyền đạt.
 • Trao đổi những suy nghĩ, tư tưởng và thông tin cho nhau.

Các trang web thật ra chính là phương tiện để các thông tin, ý tưởng được truyển đạt đến người xem và các thông tin, ý tưởng ấy chính là nội dung của website.

Tuy nhiên sự thật đó là con người đã luôn thực hiện việc sáng tạo nội dung ấy từ trước khi Internet có mặt và các trang web bắt đầu hình thành; vì vậy, sự ra đời của trang web chính là kết quả của nhu cầu sáng tạo nội dung và trình bày nội dung của con người. Không có nội dung thì sẽ không có một trang web được mọi người tìm đến.

Thứ hai, xét về bản chất của nội dung trên website, người đăng thì muốn nhiều người xem và ghé thăm trang web của họ vì 3 lý do sau:

 • Được nhận biết.
 • Được kết nối.
 • Được tín nhiệm.

Để đạt được 3 mục tiêu ấy, người sáng tạo nội dung phải cho ra được một nội dung đủ thu hút và hấp dẫn thì mới kích thích sự tò mò của người xem.

Sẽ có những phản ứng khác nhau từ người đọc đối với nội dung được tiếp thụ. Nhìn chung, khi người này có phản ứng cụ thể như yêu, thích hay không quan tâm đến một nội dung, họ cũng hầu như đều có nhu cầu chia sẻ để lan rộng thái độ của mình trong cộng đồng. Chính vì lẽ đó, mà thông qua việc sáng tạo và đăng tải nội dung lên trang web, người đăng sẽ đạt được ít nhất một trong ba nhu cầu của họ: được biết đến, được trò chuyện và được tin tưởng.

Xét về bản chất của truyền thông tiếp thị, đó là tận dụng nhu cầu trao đổi và chia sẻ thông tin của con người, mà các doanh nghiệp đã thiết kế những nội dung mang giá trị vừa thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo doanh số lợi nhuận cho công ty. Trong định nghĩa của marketing- tiếp thị, hoạt động tiếp thị là hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm, hơn là giá trị sử dụng căn bản của sản phẩm hay dịch vụ đó. Các giá trị cộng thêm ấy sẽ được chính khách hàng cảm thụ và chúng được xây dựng dựa trên việc lan truyền về hình ảnh và chất lượng của nhãn hàng trong thị trường.

Nói tóm lại, nội dung đóng vai trò vô cùng quyền lực trong đời sống của con người nói chung và trong việc tạo nên một website thành công đóng góp những lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp làm chủ website ấy. Để cụ thể hóa được sức mạnh nội dung trong xây dựng trang web trong kinh doanh, bạn cần một đội ngũ sáng tạo nội dung chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

​2. Thế nào là một nội dung chất lượng có giá trị?

​Trong phần giải thích sức mạnh quyền lực của nội dung trong thiết kế website ở phía trên, chúng ta đã đề cập đến các lợi ích mà một nội dung hay và hấp dẫn có thể mang lại cho người xem và người chủ của trang web ấy. Còn ở phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích các giá trị của một nội dung cần có để có tác dụng hiệu quả kinh tế nhất trong vận hành website của doanh nghiệp.

Đầu tiên, chúng ta cùng đi đến định nghĩa của giá trị. Giá trị được định nghĩa khác nhau dựa trên nền tảng quy chiếu khách nhau. Ví dụ, trong toán học, giá trị là đại lượng có thể thay đổi được và có thể đo đạc; trong nhân cách và văn hóa, giá trị lại được hiểu là những nguyên tắc, chuẩn mực hay tiêu chuẩn chỉ dẫn cho hành động của con người.

Để xét ở định nghĩa của giá trị có mức độ phù hợp nhất trong bối cảnh chúng ta đang nói về giá trị của nội dung trên trang web kinh doanh, thì chúng ta sẽ xem xét đến khái niệm của giá trị trong kinh tế học. Giá trị trong kinh tế học có tính chất trừu tượng, nó là ý nghĩa của sự vật được xét trên hệ quy chiếu nhu cầu của con người.

Như vậy, giá trị của một nội dung là ý nghĩa mà nội dung đó mang lại cho đối tượng tiếp thu khi nội dung đó thỏa mãn được nhu cầu của đối tượng.

Trên phương diện của doanh nghiệp, nội dung phải đạt đầy đủ về mặt truyền đạt thông tin sản phẩm, chất lượng và uy tín của nhãn hàng đến thị trường. Có 4 mục tiêu cụ thể của việc truyền đạt thông tin đó là nâng cao được sự nhận diện thương hiệu, sự nhận biết sản phẩm, quyết định mua sắm của khách hàng và niềm tin cậy khách hàng dành cho doanh nghiệp. Đối với từng mục tiêu này, nhà kinh doanh sẽ tiếp tục đề ra được những yêu cầu cụ thể hơn cho nội dung, để nguồn lực đầu tư vào sáng tạo nội dung không bị lãng phí. Như vậy, nội dung có giá trị kinh tế đối với doanh nghiệp phải là nội dung được thiết kế và sản xuất dựa trên những yêu cầu cụ thể và rõ ràng. Sự hời hợt và qua loa trong khâu quyết định mục đích của nội dung khi đăng lên website sẽ làm tổn hao nguồn lực tài chính và nhân sự của doanh nghiệp đó.

Bên cạnh đó, để nội dung mang về được giá trị kinh tế cho nhà kinh doanh, họ phải cần đầu tư chất xám vào việc nghiên cứu những nhu cầu của đối tượng khách hàng họ nhắm đến dành cho một nội dung có giá trị là gì. Đặt vào vị trí là người dùng, họ sẽ có những nhu cầu căn bản sau đây: tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau. Khi nội dung thỏa mãn được nhu cầu tiếp thu thông tin, người dùng nhận lại được giá trị về tri thức. Khi chia sẻ được những thông tin bổ ích trong cộng đồng, người dùng cảm thấy họ nâng cao được giá trị tồn tại của mình trong nhóm, thuộc về nhóm giá trị tinh thần.

Cuối cùng, còn một giá trị nữa mà người dùng có thể cảm nhận được khi tiếp xúc với nội dung, đó là giá trị hình thức. Không phải đơn giản mà doanh nghiệp bỏ hơn 30 phần trăm chi phí vận hành doanh nghiệp cho mảng tiếp thị, bởi khi doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và thương hiệu của mình là thương hiệu đẳng cấp và chuyên nghiệp, khách hàng cũng đã nhận được thêm giá trị hình thức khi họ lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó.

​Dựa trên các giá trị của hai đối tượng, khách hàng và doanh nghiệp, chúng ta rút ra được rằng một nội dung có giá trị không chỉ đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp mà còn cả yêu cầu của khách hàng. Với vai trò là người sản xuất nội dung cho một trang web, bạn nên nhớ rằng trước khi bắt tay vào sản xuất phải nắm được mục đích của nội dung là gì, rồi đề ra từng mục đích rõ ràng của doanh nghiệp và khách hàng. Nội dung được sản xuất phải nằm ở sự giao thoa giữa các mục đích thuộc về doanh nghiệp và người dùng, khi đó nội dung mới có đủ giá trị nhất để cạnh tranh trong thị trường.

​3. Vai trò của một nội dung giá trị trong website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO là những website được đánh giá cao trên trang hiển thị kết quả của các công cụ tìm kiếm. Doanh nghiệp nào cũng mong muốn người dùng tìm thấy họ trên trang nhất tìm kiếm, chính vì vậy, bên cạnh đáp ứng được nhu cầu công nghệ để nâng cao tính thân thiện cho người dùng, Trang quản trị website cũng rất hãnh diện được hướng dẫn các doanh nghiệp về phương pháp nâng cao SEO thông qua thiết kế và trình bày nội dung phù hợp nhất. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua những vai trò của nội dung trong một trang web đã được thiết kế chuẩn SEO.

Trong các tiêu chuẩn đánh giá SEO của một website bao gồm:

 • ROI Return on Investment được hiểu là lợi nhuận thu về trên tổng đầu tư.
 • CPL Cost Per Lead là khoản chi cho việc tìm kiếm được một người dùng có hứng thú với sản phẩm và dịch vụ quảng bá trên website.
 • CPC Cost Per Click: khoản chi khi một khách hàng chọn vào kênh hay trang của doanh nghiệp để theo dõi, hoặc mua sắm.

Khi càng có nhiều người hứng thú với sản phẩm, nhãn hàng thành công trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình và thông tin sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng khác hơn trong thị trường. Lúc này, nội dung có tính chọn lọc cao sẽ giữ vai trò là nhà kích thích tăng trưởng, nhờ thu hút đúng được đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, một bài viết có chất lượng cao về mặt tri thức và hình ảnh, đáp ứng được thị hiếu của đối tượng khách hàng sẽ thu hút được họ và lúc này nhu cầu chia sẻ của người dùng xuất hiện, kết quả là sẽ tiếp tục có nhiều người khác cùng muốn ghé thăm trang web. Nội dung khi này là nhà đầu tư mở rộng được phạm vi phủ sóng của thông tin, tạo được động lực cho người xem gia tăng chia sẻ trong cộng đồng.

Khách hàng thích thú tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm và các dịch vụ khác, họ có nhu cầu kết nối với doanh nghiệp nhờ vào sự trải nghiệm thực tế với sản phẩm và họ cảm nhận được tính cam kết trong nội dung tiếp thị của doanh nghiệp với chất lượng thật sự. Nội dung đóng vai trò duy trì sự theo dõi và yêu thích của người tiêu dùng hay khách hàng đối với nhãn hiệu và dịch vụ cung cấp trên website.

Một kênh website chuẩn SEO thì phải đạt được mục đích của việc thành lập website, cách thức để đi đến mục tiêu ấy là thông qua các nội dung có giá trị cao trên cả hai hệ quy chiếu của người dùng và doanh nghiệp. Bởi nội dung đóng vai trò không thể tách rời với từng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp trên trang web chủ, nên việc sáng tạo nội dung không thể cẩu thả và tạm bợ. Nó đòi hỏi sự chuyên nghiệp và đầu tư nghiêm túc cho nghiên cứu đối tượng khách hàng và kết hợp giữa lợi ích của hai bên doanh nghiệp và người dùng để có được những ý tưởng nổi bật cho nội dung. Kì vọng để đưa hoạt động website của doanh nghiệp khách hàng vào quỹ đạo phát triển với lợi thế cạnh tranh mạnh hơn.

​Thời thế phát triển đã thúc đẩy nhìn nhận của con người về tiếp thu kiến thức và kĩ năng càng nhiều hơn trước. Văn hóa đọc được chú trọng và kỉ nguyên tri thức số tạo điều kiện con người có nhu cầu học hỏi và tra cứu trên Internet tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Chưa kể đến, văn hóa hưởng thụ cũng góp phần vào sự gia tăng tính sáng tạo và nổi bật của nội dung trên Internet. Sự ra đời của Internet và sự hình thành các website cũng như các giao diện trực tuyến khác đã hỗ trợ mạnh mẽ hơn bao giờ hết cho sự truyền bá thông tin, ý tưởng và suy nghĩ của con người từ bao đời nay thông qua sự sáng tạo về nội dung.

Cụ thể hơn, cơ chế vận hành của kinh doanh tiếp thị chính là dựa vào các phương tiện truyền bá thông tin về sản phẩm, và văn hóa của doanh nghiệp. Mà trong đó, nội dung chính là nội hàm mà các phương pháp tiếp thị; dù ở hoàn cảnh hay thời đại nào cũng cần đến nội dung được truyền tải đến với đối tượng khách hàng trong thị trường. Mỗi đối tượng tiếp thu nội dung sẽ có những thước đo đánh giá giá trị của nội dung đó khác nhau. Trong lĩnh vực tiếp thị nội dung (content marketing), phương pháp để có được một nội dung có giá trị chính là xác định được sự giao thoa của các nhu cầu ở hai đối tượng trong thị trường, đó là khách hàng và doanh nghiệp.

Thông qua đó, nội dung càng nắm được nhiều vai trò mật thiết trong vận hành kinh doanh của doanh nghiệp trên trang web: giúp tạo dựng được giá trị thương hiệu, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng, gia tăng giá trị cho khách hàng ngoài giá trị sử dụng của sản phẩm và cuối cùng là duy trì sự tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Và xin đừng quên chúng tôi là nhà chăm sóc website, chúng tôi còn phục vụ khách hàng thực hiện các dự án sáng tạo nội dung phù hợp nhất cho mục đích marketing trên website, đặc biệt là SEO cho bạn.

Theo: ​lptech

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.