Hosting và Domain có mối quan hệ mật thiết gần như không thể tách rời nhau. Nếu không có hai hệ thống đó, website sẽ không thể hoạt động được. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn biết Hosting là gì? Domain là gì? Mối liên hệ giữa lưu trữ web và tên miền.

​1. Tên miền (Domain name) là gì?

1.1. Khái niệm tên miền

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn. Đồng thời, tên miền cũng có thể là một chuỗi các ký tự cung cấp cho trang web của bạn một danh tính ví dụ như tên cá nhân, tên doanh nghiệp, tổ chức. Trước khi bạn có thể thiết lập một trang web, bạn sẽ cần một tên miền.

1.2. Tên miền hoạt động như thế nào?

Internet về cơ bản là một mạng lưới khổng lồ các máy tính kết nối với nhau thông qua dây cáp. Trước kia, để dễ dàng xác định chúng, mỗi máy tính sẽ được gán một dãy số gọi là địa chỉ IP.

Địa chỉ IP này là sự kết hợp của các số được phân tách bằng dấu chấm. Thông thường, địa chỉ IP trông như thế này: 66.249.66.1. Máy tính là thiết bị điện tử vì thế việc ghi nhớ những con số này hoàn toàn không có khó khăn. Nhưng với người dùng Internet, họ gặp trở ngại lớn khi muốn truy cập vào website phải nhớ những con số phức tạp này.

Và tên miền đã ra đời. Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web trên internet, bạn không cần phải nhập một chuỗi số. Thay vào đó, bạn có thể nhập một tên miền dễ nhớ, ví dụ như: ​onese.vn

Tên miền cho phép người dùng nhanh chóng truy cập website.

​2. Lưu trữ web ( Web Hosting) là gì?

​2.1. Khái niệm lưu trữ web

Lưu trữ web là nơi chứa tất cả các tệp của trang web của bạn. Nó giống như ngôi nhà của trang web của bạn. Nếu bạn coi tên miền là địa chỉ của trang web thì lưu trữ web chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó dẫn đến. Tất cả các trang web trên internet đều cần lưu trữ web.

2.2. Lưu trữ web hoạt động như thế nào?

Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ được dịch sang địa chỉ IP của máy tính của công ty lưu trữ web của bạn. Máy tính này chứa các tệp của trang web của bạn và nó sẽ gửi các tệp đó trở lại trình duyệt của người dùng.

Có một vài loại lưu trữ web khác nhau, phổ biến nhất là Shared web Hosting, Cloud Hosting và Dedicated Hosting. Tùy thuộc vào loại lưu trữ web bạn mua, bạn sẽ có các công cụ khác nhau theo ý của bạn. Một số lưu trữ web cung cấp các dịch vụ giúp giữ cho trang web của bạn chạy mà bạn không cần nhiều kiến ​​thức kỹ thuật.

Web Hosting lưu trữ những thông tin cần thiết khi xây dựng website.

​3. So sánh tên miền (Domain name) và lưu trữ web (Web Hosting)

3.1. Tên miền và Web Hosting có liên quan đến nhau không?

Tên miền và lưu trữ web là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng cần hoạt động cùng với nhau để tạo nên một trang web hay website hoàn chỉnh.

Không có tên miền, người dùng Internet hoặc chính khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn và không có lưu trữ web, bạn không thể thiết lập một trang web.

3.2. Để xây dựng website cần gì? Tên miền hay Web Hosting?

Để xây dựng một trang web, bạn sẽ cần cả tên miền và tài khoản lưu trữ web. Bạn cần lưu trữ web để lưu trữ các tập tin trang web của bạn. Sau khi bạn nhận được lưu trữ, bạn cần cập nhật cài đặt tên miền của mình và trỏ nó đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn.

Khi bạn đã mua web hosting và đăng ký tên miền, bạn có thể bắt đầu xây dựng trang web của mình.

​3.3. Có cần mua Tên miền và Web Hosting cùng nhau không? Hay có thể mua riêng chúng?

Bạn có thể mua tên miền và lưu trữ web từ hai công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải trỏ tên miền của mình đến công ty lưu trữ web bằng cách chỉnh sửa cài đặt DNS của nó. Mặt khác, nếu bạn mua tên miền và lưu trữ web từ cùng một công ty, thì bạn sẽ không phải thay đổi cài đặt tên miền.

Nhưng không phải lúc nào. bạn cũng nên mua chung tên miền và lưu trữ web từ một công ty. Việc giữ tên miền và lưu trữ web riêng biệt giúp bạn:

  • Bảo mật trang web tốt hơn tránh trường hợp xâm phạm của kẻ xấu: Tách tên miền và lưu trữ web có thể giúp giữ cho một trang web an toàn khỏi bị hack hoàn toàn. Nếu tin tặc có quyền truy cập thông qua tên miền của bạn, thì chúng có thể có quyền truy cập vào tất cả các tệp trong lưu trữ web bạn. Sau đó, chúng có thể khóa trang web và chuyển tên miền đến bất cứ nơi nào chùng muốn. Và bạn có thể sẽ mất có website của mình
  • Ngăn chặn mất tên miền: Nếu bạn mua và trả tiền cho dịch vụ tên miền và lưu trữ web cùng một công ty thì khi hết thời gian gia hạn, tên miền của bạn sẽ bị thu hồi và bạn có thể mất tên miền mãi mãi.

Bạn có thể lựa chọn mua tên miền và lưu trữ web ở cùng hoặc khác công ty.

​3.4. Có thể chuyển tên miền sang một công ty đăng ký khác không?

Câu trả lời là Có. Thông thường khi bạn đăng ký tên miền, bạn có quyền sử dụng và chuyển nó đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Như đã giải thích ở trên, bạn có thể quyết định nên mua chung tên miền từ cùng công ty hoặc khác công ty tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

3.5. Có thể chuyển trang web của mình sang một công ty lưu trữ web khác mà không thay đổi tên miền không?

Bạn hoàn toàn có thể giữ lại tên miền và chuyển sang dùng lưu trữ web của một công ty khác. Việc này là bình thường và phổ biến khi doanh nghiệp thay đổi dịch vụ của mình. Bạn sở hữu tên miền và có thể thay đổi cài đặt của nó để trỏ nó đến bất kỳ công ty lưu trữ web nào.

Như vậy, trên đây là những thông tin cần thiết về sự khác nhau giữa tên miền và lưu trữ web

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

 

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.