Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về viral content đúng không nào. Vậy bạn đã hiểu hết về nó và nó có sức ảnh hưởng như thế nào chưa? Đôi khi không nhất thiết viral content là cần phải thật sáng tạo, thật độc đáo để có thể lan toản mạnh. Còn nhiều cách khác để có thể tạo ra được những nội dung lan tỏa một cách mạnh mẽ trong cộng đồng, để từ đó thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn.

1. Viral content là gì?

Viral Content là một thuật ngữ về thông tin lan truyền nhanh chóng và rộng lớn từ người này sang người khác qua mạng trực tuyến, những nội dung có thể là một bài post trên social media như: một bài viết, hình ảnh hoặc video hấp dẫn người dùng.

Viral Content tác động đúng insights đối tượng, khiến họ không cưỡng lại được và chia sẻ nó trên trang social của mình như Facebook cá nhân, Page, Group hay đăng chéo sang các địa điểm thảo luận trên diễn đàn, blog, các site khác. Hay thậm chí, Viral content đấy còn được báo chí marketing đại chúng như kênh truyền hình, radio, tạp chí, cơ quan báo chí sử dụng và kể cả cả lan truyền miệng.

Viral Content một con virus! Trong SEO nó được hiểu như sự lây lan của thông tin hay và hấp dẫn

Viral nội dung tập trung trọng điểm vào ba loại:

  • Nội dung hữu ích: Đem lại thành quả cho người đọc, thành quả về mặt nội dung, lý tính và cảm xúc.
  • Nội dung hài hước: Người đọc cảm nhận thấy hài hước, vui vẻ hoặc cảm thấy bị lừa bởi một điều gì đó không đoán trước được.
  • Nội dung nhân văn: Khiến người đọc lay động về mặt cảm xúc.

2. Làm sao tạo được Viral Content triệu share?

Sau khi hiểu được viral nội dung là gì thì mình sẽ chỉ cách để tạo ra chúng. Thật sự để làm nên một viral nội dung thực sự không hề dễ dàng. Có thể bạn có cách khác, tùy ý mỗi cá nhân từng ý tưởng đâu có giống nhau đúng không.

1. Quét nội dung tìm ý tưởng

Ý tưởng không phải cũng nảy ra trong đầu cho bạn dùng. Quét nội dung tìm ý tưởng làm content là quá trình tốn thời gian nhất. Có thể đôi ba ngày có khi đến cả tuần vẫn chưa có ý tưởng nào.

Nếu như vậy bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn sẽ xem các viral content khác như thế nào. Lướt mạng xá hội, đọc tin tức nhiều, nắm bắt trend… Mới có thể tạo ra một ý tưởng riêng cho bản thân.

2. Lựa chọn hình thức content

Sau khi bạn có ý tưởng rồi thì bạn phải cần một cách thể hiện nội dung đó. Nó có thể dạng video, hình ảnh, bài viết… lựa chọn dạng content phù hợp để có thể diễn đạt ý tưởng của bạn.

Thông thường hình ảnh và clip có lượng tiếp cận và tương tác tốt nhất. Sau đó mới đến thơ ca, bài đăng..

3. Thực hiện làm content

Bạn cân nhắc về người thực hiện, nếu công ty của bạn có đủ nguồn tiềm lực thì tốt. tuy nhiên nếu không đủ nguồn lực bạn sẽ tưởng tượng đến việc thuê ngoài.

Thuê ngoài đối với video sẽ là lợi thế bởi chi phí đầu tư máy quay, cắt ghép, thay đổi sẽ tiết kiệm nhiều hơn là bạn tự tay thiết kế.

Còn nếu như là ảnh hoặc bài viết thì có thể nhờ designer hoặc copywiter là được.

4. Chọn lựa kênh lan truyền

Bạn phải xem xét đối tượng mục tiêu bạn muốn nhắm đến đang tập trung ở đâu. Từ đó có thể chọn lựa được kênh lan truyền phù hợp.

Thường tại Viet Nam, mạng xã hội kênh Facebook, Youtube là kênh chính. Ở nước ngoài họ còn có nhiều kênh khác như Youtobe, email, Tumblr, Openlink Profiler, Trendspottr.

5. Đo lường thông tin

Sau khi lam toả video bạn cần đo đạc và đánh giá lại sức lan toả thông tin của bạn đến đâu. Từ đó có thể sửa đổi và nâng cấp điều gì cho lần kế tiếp.

Không phải ai làm lần đầu đã tốt, mà phải qua rất nhiều lần thử nghiệm bạn mới có thể tìm ra được cách để tạo viral nội dung chuẩn xác của mình.

3. Ý tưởng khai thác Viral Content hiệu quả

1. Bài đăng dài

Người đọc nói chung thích những bài viết dài – chất lượng.

Vì sao? Đối với người mới bắt đầu, bài viết dài sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho họ, những nội dung bổ ích mà họ có thể tiêu thụ trong một lần. Thay vì tìm kiếm những nội dung nhỏ lẻ và rời rạc trên nhiều nền tảng khác nhau khách hàng có thể lấy thông tin trong duy nhất một bài viết để tiết kiệm thời gian.

Thông tin không cần lúc nào cũng phải “hay”, mà phải là những gì mà người mua hàng chú ý, người đọc muốn thấy, những gì họ có thể hiểu được. Nội dung ấy không nhất thiết phải hài hước hay quá sáng tạo nhưng cần là thông tin hữu ích, có giá trị, giúp ích cho người đọc là đủ. Hãy viết thật tỉ mỉ, chi tiết và nhất định.

Nhiều người làm content có quan điểm nội dung dài thì sẽ không ai đọc? 

Đây là quan niệm sai lầm. Mọi người có xu thế sẽ share hoặc lưu về trang cá nhân khi không có thời gian đọc hết, tuy nhiên họ phải thấy được bài viết thực sự hữu ích và mong muốn đọc thêm. Và không cần quá ý tưởng thật độc đáo, content của bạn vẫn viral theo cách này nhé.

Ví dụ như: “Nếu là sinh viên, đừng bỏ qua 30 Web này”, “20 động tác giúp đánh tan mỡ bụng”, “18 công thức mặt nạ làm trắng da hiệu quả”,…

2. Chia sẻ – Nhận giá trị

Ai cũng thích mua hàng giảm giá. Ai cũng thích nhận quà tặng. Bạn cung cấp cho khách hàng mã giảm giá, tặng quà, bạn có quyền “yêu cầu” họ của sẻ chia nội dung của bạn.

Đặc biệt là thành quả bạn cho đi người mua hàng phải lớn trong chiến dịch “give away” đó. Khi món quà có giá trị lớn, cộng thêm mong muốn mua hàng hóa cao, chắc chắn bạn sẽ nhận được lượng chia sẻ lớn và rất nhanh.

Trọng yếu là bạn phải hiểu người mua hàng của mình mong muốn gì. Ví dụ: “Share để lấy mã giảm giá 10% cho sản phẩm ABC”, “chia sẻ để nhận được quà tặng là một chiếc áo thun”,…

3. Thông tin đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Content sẽ không thể được sẻ chia rộng rãi nếu như không đánh trúng vào tâm lý, cảm xúc của một đối tượng mục tiêu đám đông cụ thể. Nếu như nội dung của bạn nhắm đến đối tượng mục tiêu quá nhỏ, hoặc không chắc chắn thì sẽ không thể viral được.

Tuyệt vời nhất bạn nên nói thẳng thông tin bạn đang nhắm đến là ai trong tiêu đề. Khi đối tượng mục tiêu thấy tiêu đề đó, họ cảm nhận thấy nội dung ấy là dành cho họ, họ cảm nhận thấy tò mò, ham thích và phải click vào.

Ví dụ về nội dung viral một thời chính là câu nói của Shark Thái Vân Linh: “Các bạn trẻ đi làm không nền về trước 7h tối, như Vậy coi như là quá sớm”. Câu nói này đã đánh vào một đám đông với số lượng lớn, đồng thời vấn đề đặt ra cũng gây nhức nhối, khiến vấn đề được sẻ chia và bàn luận rất xôn xao trên các kênh mạng xã hội.

4. Content “hot trend”

Những gì đang là vấn đề nóng, là xu hướng thì những thông tin gắn với nỗi lo đấy rất dễ lan truyền. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để bạn tìm kiếm đề tài cho nội dung.

Tuy vậy, cần phải sáng tạo thông tin một cách khéo léo để vừa “bắt trend” mà vẫn có liên quan đến đối tượng công chúng mục tiêu của mình.

VD, một chủ tiệm nail và chăm sóc sắc đẹp cho đối tượng mục tiêu là nữ giới đã từng “bắt trend” bộ phim “Diên hy công lược” với hình ảnh bộ nail có sắc màu, họa tiết giống với trang phục của các diễn viên. Ngữ cảnh ở đây chính là những trang có người theo dõi là nữ giới, vì chỉ nữ giới mới xem phim và thích làm nail.

5. Thông tin vô lý gây tranh cãi

Thông tin vô lý là một trong những dạng nhận được trao đổi qua lại nhiều nhất. bạn có thể đánh vào cảm giác vào người đọc từ tiêu đề của bài post, ví dụ như: “Lương cứng 5 triệu/tháng, tôi vẫn kiếm được thêm tiền du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi.”, “Cầm 20 triệu đi New York 5 ngày 4 đêm”.

Đây là những viral content đã từng gây bàn cãi một thời.

Những câu chuyện này được lây lan khẩn trương vì sự vô lý của nó. Mỗi người sẽ chia sẻ để thể hiện định nghĩa cá nhân của mình về vấn đề đấy. Trên kênh mạng xã hội, có rất nhiều người thích phán xét, thích nhận xét, thích “thể hiện”, nên chỉ cần gặp đúng câu chuyện gây nhức nhối là họ nắm bắt cơ hội nagy tức thì.

Với những câu chuyện vô lý, kể cả những người không tác động qua lại nhiều cũng phải chú ý và chia sẻ nhờ tính đánh mạnh vào cảm giác của nó. Hãy hiểu tâm lý này của công chúng để có thể sản xuất content viral thật thành công.

6. Tâm lý: Chia sẻ để thể hiện bản thân

Có một nghiên cứu cho rằng 32% mọi người chia sẻ thông tin nào đấy để tạo dựng hình ảnh bản thân, 40% chia sẻ để nội dung để hình ảnh bản thân tốt đẹp hơn, 62% sẻ chia để tránh bản thân trông không tồi tệ.

Hãy làm những nội dung để khi chia sẻ họ cảm thấy họ đang ở trong một nhóm người nào đó. Ví dụ một người sẻ chia về bài đăng về đồng hồ luxury để thể hiện bản thân là một người sành điệu. Một người khác sẻ chia bài đăng về chứng để thể hiện mình là một người làm dịch vụ môi giới đỉnh cao…

Một dạng thông tin khá thường được sẻ chia rộng lớn vào thời điểm hiện tại chính là những bài test về tính cách bản thân, test EQ, test IQ,… Mọi người sẽ sẻ chia mục đích để thể hiện mình là người có chỉ số EQ hay IQ cao, về tính cách, tương lai,…

Khi mà bạn sáng tạo viral nội dung, hãy áp dụng những quy tắc trên và đặt vào hoàn cảnh đúng, chắc chắn bạn có thể thành công. Khi thấy một yếu tố không đủ mạnh, bạn cũng có thể kết hợp nhiều yếu tố để thông tin của bạn có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

4. Gợi ý chủ đề viết bài Viral Content tốt nhất 2020

Không phải content nào cũng có công dụng viral. Theo kinh nghiệm của các những người có chuyên môn về content thì có 5 dạng content thông tin có công dụng viral mãnh liệt nhất.

1. Giảm giá, khuyến mãi

Những content nội dung mang lại lợi ích trực tiếp cho người dùng hàng hóa dịch vụ. Các chương trình ưu đãi giảm giá được làm nhắm kêu gọi mọi người sẻ chia với những người bạn sẽ có sức lan rộng khá tốt.

Hầu hết những sự kiện ưu đãi giảm giá, khuyến mại đều cung cấp lượt tiếp cận và tương tác đối với người coi cao hơn. nếu như được phương án lựa chọn thì đây chính là phương án lựa chọn tốt nhất.

2. Nội dung hài hước

Mang lại niềm vui tiếng cười và sự chăm sóc của bạn đọc, ảnh hưởng mạnh thầm sâu bên trong sẽ là thông tin có sức lan tỏa tốt.

Bạn rất có thể thấy rất nhiều video hài hước lan tỏa trên dân mạng cộng đồng. Chỉ phải bạn điểm đúng chỗ cười, sẽ là vô cùng đạt kết quả tốt cho việc bạn truyền thông.

Cho dù thế không phải ngành nghề hàng hay hàng hóa nào đều sử dụng được Bởi vậy cần phải khéo léo vận dụng.

3. Câu đố

Những hình ảnh dạng câu đố thách thức người chơi. Bạn cho ngời đọc thấy họ xuất sắc, thông minh đến thế nào. Như vậy kỹ năng share sẽ tăng thêm rất nhiều.

Câu đố cũng chính là khơi gợi sự tò mò và biểu hiện cái tôi, thế nên câu hỏi không được khó quá. Nếu như là một câu hỏi phải có sự liên kết đến hàng hóa dịch vụ của công ty.

Sự lồng ghép khéo léo sẽ là mấu chốt của vấn đề, nếu bạn lồng không tốt sẽ khiến khán giả cho rằng bạn đang cố tình truyền thông marketing. Như vậy coi như là phản tiện ích rồi.

4. Sự đồng cảm

Đánh vào sâu nội tâm người coi để lấy sự đồng cảm về một nỗi lo nào đấy. Bạn cho họ thấy rằng bạn và họ có cùng với sự đồng cảm.

Ví dụ: Có một anh chàng mất ví, bạn đòi hỏi mọi người chia sẻ ảnh của anh ấy và thông tin để sớm tìm lại được ví.

Sự đồng cảm khi thấy ai đó mắc phải vấn đề (vui, buồn..) sự ảnh hưởng sâu vào trong tâm sẽ khiến họ không những sẻ chia mà có khi kêu gọi sẻ chia thay bạn luôn.

5. Bài đăng cung cấp kiến thức có ích

Những nội dung bài viết cung cấp thông tin có ích cho người đọc, giúp họ tìm được cách giải quyết vấn đề. Hoặc có thể trực tiếp xử lý vấn đề đang mắc phải.

Đây chính là dạng nội dung nội dung viral thường sử dụng chính hiện nay. Với hướng dẫn viết nội dung viral, mình sẽ chỉ chú ý tập trung trọng điểm vào phần này nhé.

Những nội dung bài viết súc tích, ngắn gọn và xử lý vấn đề đơn giản nhanh hơn thông thường, sẽ là mục tiêu hướng đến.

5. Những điều nên tránh khi viết Viral content

Trực tiếp nói về thương hiệu là cách không hay ho, mà sẽ sử dụng các phương thức gián tiếp để nhắc tới. Bài học của GoPRO – thương hiệu của chiếc Camera chống nước, chống sock.

GoPro là một máy ảnh nhỏ có thể mang theo bất kỳ đâu hay đính kèm vào bất kỳ vật dụng nào. Ban đầu, GoPro chỉ đưa thông tin của mình luôn đi chung với các trò thể thao mạo hiểm và phiêu lưu.

GoPro dùng Youtube làm kênh nội dung để người sử dụng tìm thấy. GoPro đã nổi tiếng với những thước phim quay cánh chơi ván trượt, lướt sóng và những môn thể thao mạo hiểm khác.

Sau đó, với đoạn phim lính cứu hỏa cứu mèo con, không chỉ làm ra hiệu ứng mãnh liệt về mặt cảm xúc với con người mà nó còn cho người xem thấy điều tuyệt vời mà họ có thể thực hiện trong việc lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Chọn chủ đề không thích hợp cũng là cách giết chết chiến dịch Viral marketing.

VD như sản phẩm Cafe Trung Nguyên chẳng hạn! Khi họ làm các chiến dịch Viral truyền thông thì không bao giờ sử dụng các clip thể thao, hay clip gái xinh trò chuyện được. Họ cần những clip điềm tĩnh hơn, đứng đắn hơn, trầm lắng hơn để đề cập về cafe!

Tránh luyên thuyên. Trong mọi chiến dịch Viral truyền thông không thể nào có thời gian đánh rơi khách hàng. Càng dễ dàng càng dễ làm người đọc sẻ chia chúng!

Nguồn: ATP

 

Bài viết liên quan

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.