Đối với những bại cài plugin Yoast SEO thì việc tối ưu theo các yếu tố họ hướng dẫn là điều cần thiết để bài viết đạt chuẩn SEO. Một trong các tiêu chí quan trọng cần tối ưu trong Yoast SEO đó chính là Readability hay độ đọc. Nó ảnh hưởng đến khả năng lên “top 0” của bài viết. Vậy độ đọc là gì? Cách tối ưu readability ra sao? Chính vì thế, ở bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều bạn nên biết về chỉ số readability của SEO yoast, cùng tìm hiểu nhé.

​1. Readability dùng để làm gì?

​Readability là chỉ số đánh giá độ dễ đọc, dễ hiểu của bài viết. Nếu bài viết của bạn dài dòng, lủng củng, nhiều thuật ngữ chuyên ngành sẽ gây khó hiểu cho người xem. Và điều đó tương ứng với việc họ không muốn ở lại website nữa và thoát ra.

Dựa vào chỉ số này trong SEO Yoast bạn sẽ đánh giá được bài viết của mình có dễ đọc hay không từ đó điều chỉnh lại cho phù hợp, nâng cao trải nghiệm người dùng khi đọc bài viết.

​2. Readability đánh giá dựa trên các yếu tố nào?

Chỉ số Readability sẽ đánh giá dựa trên 6 yếu tố:

 • Độ dài của câu.
 • Độ dài của đoạn văn.
 • Sự hiển thị của các tiêu đề con.
 • Sử dụng thể bị động.
 • Sử dụng các từ nối câu.
 • Flesch reading ease.

2.1 Độ dài của câu

SEO Yoast khuyến khích viết những câu ngắn. Với những câu dài, người xem sẽ phải đọc 1-2 lần hoặc tự ngắt thành ý nhỏ để hiểu được. Ngoài ra khi viết những câu này, bạn dễ mắc lỗi ngữ pháp và viết lủng củng.

SEO Yoast đề xuất một câu không nên viết quá 20 chữ.

Tuy nhiên đó là đề xuất của SEO Yoast, và không nên quá cứng ngắc. Vì mỗi ngôn ngữ sẽ có giới hạn độ dài ngắn khác nhau, với tiếng việt cũng vậy. Một chữ tiếng anh khi dịch sang tiếng việt có thể dài hơn. Ví dụ: search = tìm kiếm. Do đó việc đảm bảo cho mọi câu trong bài viết đều ít hơn 20 chữ có thể sẽ rất khó.

Điều chúng ta cần nhớ trong đầu khi viết nội dung là đảm bảo các câu ngắn gọn, dễ hiểu.

2.2 Sự hiển thị của các tiêu đề con

Trong một bài viết cần có các tiêu đề con giúp nội dung phân chia thành từng phần, giúp người xem theo dõi thông tin tốt hơn.

SEO Yoast đề xuất một tiêu đề có độ dài không quá 300 chữ, giúp người xem nắm bắt dễ dàng nội dung.

2.3 Sử dụng các từ nối câu

Ví dụ các từ nối câu: do đó, bởi vậy, kế tiếp, cuối cùng, trong khi đó…

Sử dụng các từ nối câu rất tốt cho bài viết của bạn. Nó giống như xi măng kết nối hai câu đơn lẻ với nhau, giúp cho câu chữ liền mạch và có logic.

2.4 Thể bị động

Ví dụ về thể bị động:

 • Câu bị động: tất cả những bài viết này sẽ được đánh giá bởi 1 chuyên gia.
 • Câu chủ động: một chuyên gia sẽ đánh giá tất cả những bài viết này.

Câu chủ động luôn dễ hiểu hơn câu bị động. Tuy nhiên hiện tại SEO Yoast, SEO Yoast Premium chỉ hỗ trợ phân tích thể bị động cho tiếng Anh và tiếng Đức.

2.5 Flesch reading ease Yoast meaning

Thang điểm đo độ dễ đọc của Yoast meaning được áp dụng cho tiếng Anh, tiếng Đức và Hà Lan.

Như vậy nếu bài viết của bạn là tiếng việt, bạn chỉ cần quan tâm đến các vấn đề bao gồm: độ dài của câu, độ dài của đoạn văn, độ dài của tiêu đề con, sử dụng các từ nối câu.

​3. Cách cải thiện chỉ số Readability

Readability có 3 thang đánh giá:

 • Xanh lá là tốt.
 • Cam là ổn
 • Đỏ là tệ.

Bước 1: Bấm vào chỉnh sửa một bài viết có Readability là màu đỏ.

Bước 2: Kéo chuột xuống dưới cùng bài viết, nhấn vào thẻ Readability

​Lúc này bạn sẽ thấy đánh giá cụ thể của SEO Yoast.

Trong hình trên, SEO Yoast đánh giá có 1 tiêu đề con dài hơn 300 chữ, và lượng câu có độ dài hơn 20 chữ chiếm 28.1%.

Bước 3: Dựa vào đánh giá trên bạn tiến hành chỉnh sửa lại nội dung bài viết.

Để giúp cho việc chỉnh sửa dễ dàng hơn, bạn bấm vào hình đôi mắt kế bên câu thông báo để những phần lỗi được tô màu.

Lúc này những câu dài hơn 20 chữ sẽ được tô màu, tuy nhiên điều bất tiện là khi bạn bấm vào để sửa một câu, màu sẽ biến mất. Để xem tiếp các câu khác cần sửa, bạn lại phải bấm vào con mắt.​

Lưu ý: với lỗi tiêu đề con dài hơn 300 chữ, các phiên bản trước SEO Yoast 4.2.1 sẽ không có “con mắt” giúp bạn tìm ra nơi em nó ở đâu. Và hiện tại tôi nghe nói là “con mắt” của những phiên bản sau vẫn chưa chạy ổn định lắm.

Do đó bạn có thể tập trung vào sửa những câu quá dài nhé. Gợi ý là bạn hãy sửa những câu gần ngắn. Vì những câu quá dài sẽ khó rút ngắn.

Bước 4: Nhấn cập nhật bài viết, và xem kết quả hiện ra.

​Readability là thước đo để đánh giá một nội dung dễ đọc dễ hiểu, nhưng nó không phải là tất cả. Việc đánh giá nội dung còn nằm ở người xem. Họ có thích không, họ có muốn đọc tiếp không?

Readability của SEO Yoast hoạt động tốt trên các phiên bản tiếng anh, tiếng Đức, với tiếng việt, bạn có thể cân nhắc để sử dụng hiệu quả nhất.

Theo: SEOvietnam

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.