Việc sáng tạo nội dung không phải là đơn giản. Đôi khi bạn cảm thấy phát ngán khi viết nội dung vì trong đầu không có một ý tưởng nào.

Chúng ta có hàng tỷ nơ-ron thần kinh để hỗ trợ tìm ý tưởng đấy các bạn. Tuy nhiên, có thể bị áp lực thời gian, công việc quá nhiều hoặc chi phối bởi các mối quan hệ khác nên lúc nào đó sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt ý tưởng.

Chúng tôi xin chia sẻ với bạn những giải pháp để khởi động bộ não. Và tìm được ý tưởng, hưng phấn mỗi khi bắt tay viết nội dung.

Bất chợt nghĩ ra cái gì hay ho thì ghi chú ngay

Dù có macbook, surface… hiện đại đến đâu thì người viết cũng nên trang bị bên mình cuốn sổ, cây bút. Ý tưởng đến, đi bất chợt lắm, nên khi nghĩ ra được gì hay ho thì đừng quên ghi chú vào sổ.

Những ý tưởng đến bất ngờ, tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa. Nhưng ngày nào đó, bạn sẽ thấy nó có sự liên quan và là ý tưởng tuyệt vời để hình thành nội dung đấy.

nhung-giai-phap-giup-ban-luon-doi-dao-y-tuong-khi-viet-bai2

Dò xét kỹ hơn những bài viết sẽ giúp ta có ý tưởng mới đấy nhé!

Theo dõi chủ đề liên quan, đọc nhiều sách báo

Một cách để bạn có nhiều cảm hứng sáng tạo trong thời gian ngắn nhất là theo dõi chủ đề liên quan, đọc sách báo. Có thể là theo dõi những blogger, trang tin tức… Ví dụ, bạn viết về công nghệ có thể theo dõi trang tin tức tinhte.vn.

Việc này không những giúp bạn cập nhật thông tin mới mẻ. Nó còn giúp bạn học hỏi phong cách viết, cách triển khai… Từ đó, tư duy cá nhân sẽ dễ dàng phát thảo những ý tưởng mới lạ trong đầu.

Nhưng bạn cũng nên nhớ, đừng sao lưu y hệt. Hãy lấy những gì biết được làm chất liệu và viết bằng giọng văn của mình.

Tìm hiểu tâm lý của người đọc

Tâm lý người đọc khó mà đoán lường tuyệt đối. Nhưng trong 1 nhóm đối tượng, bạn cũng nên tìm hiểu tâm lý nào là phổ biến. Bởi xác định được tâm lý sẽ biết được họ có xu hướng cần dạng thông tin thế nào. Và ý tưởng bài viết là gỡ rối nhu cầu thông tin đó.

Dò xét lại những nội dung đã viết

Có lẽ trong chúng ta, viết bài và đăng tải thành công là xong. Hoặc cẩn thận hơn nữa là chỉnh sửa đôi chút.

Nhưng bạn có biết, việc dò xét kỹ hơn những bài viết sẽ giúp ta sản sinh ý tưởng mới. Khi xem lại nội dung, não bộ có thể tìm thấy chỗ hay, chỗ chưa hay. Hoặc chỗ nào có thể mổ xẻ, để sản xuất ra một mẫu nội dung sâu sắc hơn…

Đồng thời, xem lại nội dung bài viết còn giúp ta sâu chuỗi câu chuyện thật trọn vẹn. Trong câu chuyện, nội dung nào đã đề cập, nội dung nào chưa. Từ đó bổ sung, sâu chuỗi thành nhiều bài viết liên quan.

nhung-giai-phap-giup-ban-luon-doi-dao-y-tuong-khi-viet-bai1

Ghi chú lại những ý tưởng bất chợt, sẽ rất cần về sau.

Cập nhật nội dung cũ

Ví dụ một từ khóa nhưng bắt buộc bạn phải viết 10 bài. Vậy ý tưởng đâu ra nhiều thế?

Nếu bạn có sức sáng tạo dồi dào thì quá tốt. Còn không, hãy cập nhật nội dung cũ để thành bài viết mới. Chắc bạn đang hỏi tôi, cập nhật kiểu gì? Đừng quá vội nhé.

Có một quy luật là theo thời gian, các bài viết sẽ trở nên lỗi thời. Có thể là số liệu không còn đúng, ngôn từ, thời gian không còn phù hợp… Việc của bạn là sửa lại và thả hồn thêm vào cho bài viết bằng những văn phong mới.

Đây là một trong những giải pháp hay khi bạn không thể tìm ra một ý tưởng nào khác, mà bắt buộc vẫn phải viết bài.

Đọc comment

Chúng ta chẳng thể hình dung được ngoài kia, mọi người sẽ comment những gì vào bài viết đâu. Hãy đọc đi, bạn sẽ bất ngờ với nó. Bạn sẽ nhận thấy những điều chưa bao giờ nghĩ, chưa bao giờ nghe trong phần comment đấy nhé.

Những comment cũng sẽ là chất liệu để bạn phát triển ý tưởng bài viết mới lạ, hấp dẫn.

Thư giãn

Mỗi ngày phải viết ra hàng nghìn từ, đủ loại đề tài… bạn sẽ phải căng não chứ. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tìm lại cảm hứng.

Bạn đã từng rơi vào trạng thái, ngồi cả vài giờ tìm thông tin nọ, thông tin kia, nhưng mãi cũng không có ý tưởng và hứng thú viết xong 1 bài? Còn đôi khi, 15-30 phút ngẫu hứng, bạn lại hoàn thành một nội dung xuất sắc.

Vậy nên, với nghề viết, dù có gấp gáp đến mấy cũng cần thư giãn để tái tạo cảm hứng. Như vậy, bài viết mới mang lại giá trị cho người đọc nhiều hơn.

Đâu là thời gian sáng tạo bừng sáng?

Thực tế, mỗi người có khoảng thời gian sáng tạo khác nhau. Có người đạt chỉ số sáng tạo cao nhất vào buổi sáng, người buổi trưa hoặc chiều…

Hãy nắm bắt thời điểm sáng tạo riêng của bạn để đột phá, khơi nguồn những bài viết xuất sắc.

Tóm lại, ý tưởng vẫn luôn luôn rất cần cho những người làm nội dung. Nếu bạn có thêm những cách giúp ý tưởng luôn “tuôn trào” thì chia sẻ để những người viết như mình tham khảo thêm nhé.

Nguồn: gobranding.com.vn

Bài viết liên quan

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.