Ngoài việc làm cho nội dung xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, SEO còn giúp tăng thứ hạng để nội dung của bạn sẽ được đặt ở nơi mà người tìm kiếm sẽ nhìn thấy nó một cách dễ dàng. Internet đang ngày càng cạnh tranh, và những công ty SEO tốt sẽ có lợi thế quyết định. Chính vì thế ở bài viết này sẽ bật mí cho bạn những kiến thức cơ bản để hỗ trợ SEO cho doanh nghiệp hiệu quả.

​1. SEO là gì

SEO là viết tắt Search Engine Optimization – là phương pháp tối ưu hóa các kết quả tìm kiếm trên những công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Baidu được sử dụng trong mảng tiếp thị nội dung hay content marketing.

Mỗi khi bạn có thắc mắc gì, bạn luôn nghĩ đến việc hỏi ai đó hoặc đơn giản hơn là hãy Google về vấn đề đó. Vậy các công cụ tìm kiếm chính là những nhà thu thập các câu trả lời cho bạn, và họ xếp thứ tự hàng triệu câu trả lời ấy dựa trên các thuật toán không ngừng được phát triển, nhằm bảo vệ uy tín và chất lượng cho các kết quả.

Vậy thực chất các thuật toán ấy đang kiểm tra các tiêu chí nào của một website để thực hiện xếp hạng trang web đó?

Trong hàng trăm thứ yếu tố được liệt kê để cải thiện ranking của website trên kết quả tìm kiếm của Google, đây là 4 trọng điểm đáng lưu ý:

 • Phí quảng cáo: nhà thu thập kết quả sẽ ưu tiên hiển thị những trang web trả tiền để được hiện thị trên các trang kết quả của họ và các kết quả quảng cáo này luôn được dánh dấu bởi một dấu AD- viết tắt của advertisement, nghĩa là sự quảng cáo.
 • Nội dung: mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có một hệ thống xử lý thông tin trên một website để sau đó liệt kê trang web ấy vào những mục kết quả, mà nếu có bất kì sự truy xuất nào từ người dùng thì chúng sẽ hiện ra như những kết quả tìm kiếm.

Để tráng tình trạng những trang web gian lận về mặt nội dung, khi họ sử dụng các từ khóa một cách bừa bãi (hay hình thức spam keywords) nhằm đánh lừa hệ thống nhận diện nội dung của các công cụ tìm kiếm, thì ngày nay hệ thống xử lý nội dung website đã được chuẩn hóa bởi các thuật toán cao cấp hơn.

Điều này đảm bảo được độ tin cậy cho những kết quả hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, và cũng đồng thời đòi hỏi chất lượng thật sự của các nội dung hiển thị trong website.

 • Phản hồi: chính là những đường dẫn của website được đính kèm hay hiển thị trang những trang web khác.

Điều này diễn ra khi người xem thích thú với bất kì nội dung gì trên trang web của họ và chủ động chia sẻ đường link dẫn đến website cho bạn bè hay người quen của họ.

Nói dễ hiểu, chính là khi website của bạn được nhiều người giới thiệu trên các diễn đàn, trang mạng xã hội hay các nền tảng trực tuyến khác thì độ tin cậy của trang web sẽ được nâng cao trên hệ thống đánh giá của các công cụ tìm kiếm.

 • Thời gian: được xem là yếu tố sau cùng để đánh giá uy tín của một trang web.

Để xây dựng được nền tảng nội dung lý thú và phù hợp cho mục đích sử dụng của trang web, tất cả đều cần có thời gian. Những trang web đã đi vào hoạt động từ sớm sẽ là một lợi thế khi họ đã có lượng truy cập nhất định và đã có cơ sở để xây dựng nội dung phong phú và cuốn hút người đọc hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên sớm từ bỏ khả năng cạnh tranh của mình khi bây giờ bạn mới bắt đầu xây dựng và vận hành trang web. Mà hãy bắt đầu chăm sóc website của bạn bằng gói dịch vụ SEO tổng thể từ ONESE.

​2. Vì sao phải chú ý đến SEO khi bạn kinh doanh trực tuyến?

 • Vì bạn muốn sản phẩm và dịch vụ được trưng bày trên trang web của mình đến được với nhiều khách hàng thì bạn cần trở thành những kết quả được hiển thị cao nhất trên các kết quả tìm kiếm từ Google, Bing, Baidu hay các công cụ tìm kiếm kết quả online khác.
 • Vì bạn cần tìm kiếm những khách hàng hay đối tác thật sự phù hợp với tổ chức kinh doanh của mình, bạn cần thể hiện rõ bạn là ai thông qua những nội dung trực tuyến trên website chính thức hay những trang mạng xã hội.
 • Vì bạn là nhà kinh doanh có tầm nhìn chiến lược, bạn không những cần làm ăn có lợi nhuận mà còn không ngừng tạo thêm những giá trị về mặt trải nghiệm cho khách hàng khi họ tìm đến dịch vụ và sản phẩm của bạn trên nền tảng trực tuyến.

Bạn đã nắm được mối quan hệ mật thiết giữa nội dung sáng tạo trên website của bạn với từng giai đoạn trong hành vi mua sắm của khách hàng chưa?

Hãy cùng xem qua những điểm khác biệt cần chú ý, để bạn có thể phục vụ cho khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả hơn.

Mối liên hệ của nội dung trực tuyến với hành vi mua sắm của người dùng cá nhân (B2C- Business to Customer):

Nhu cầu – Tìm Kiếm – So sánh – Quyết định là các giai đoạn có tính tuần hoàn trong hành vi mua sắm cá nhân:

 • Họ đi từ nhận thức về nhu cầu của bản thân.
 • Đến giai đoạn tìm hiểu những lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.
 • Sau đó dẫn đến quá trình tổng hợp và xử lý các thông tin tìm hiểu được.
 • Cuối cùng họ đưa ra được quyết định sẽ lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ nào cung cấp thông tin phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Đồng thời quyết định mua sắm thường được đưa ra trong giai đoạn cuối này.

Trong hành vi mua sắm hiện đại, người ta cũng nhận ra rằng sau giai đoạn quyết định mua sắm, người mua sẽ có thêm giai đoạn được gọi là hậu mua sắm- after purchase.

Giai đoạn này chủ yếu nghiên cứu về các phản hồi mà người mua sẽ có sau khi trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm; các thông tin ở giai đoạn này sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu, phát triển sản phẩm cũng như là định hướng cho các đề tài sáng tạo nội dung trên các kênh truyền thông.

Trong hình minh họa, các bong bóng chứa nội dung bên trong chính là các điều kiện cần cho nội dung trực tuyến trên các kênh bán hàng của bạn sao cho phù hợp với từng giai đoạn mua sắm, giúp mang lại nhiều giá trị hơn trong trải nghiệm mua sắm của người dùng trực tuyến.

 • Nội dung dành cho giai đoạn nhu cầu có 2 mục đích sử dụng: một là để khơi gợi nhu cầu của người dùng và hai là thỏa mãn những yêu cầu mà người dùng đang có.
 • Trong giai đoạn tìm kiếm, nội dung phải mang lại giá trị cho người dùng, đảm bảo sự phong phú và tính hấp dẫn để tạo sự yêu thích, tin tưởng từ người dùng.
 • Khi người dùng cá nhân bước vào giai đoạn so sánh, nội dung lúc này phải đảm bảo yếu tố về tiện lợi, dễ hiểu, giúp người dùng tiết kiệm sức lực và thời gian ngay khi họ phải cạn lực để suy nghĩ về các lựa chọn mua sắm. Nội dung phải lột tả được sự tận tình của dịch vụ chăm sóc khách hàng mà website đang có.
 • Sau khi người dùng cá nhân đưa ra lựa chọn mua sắm của mình, nhà sáng tạo nội dung cho website phải có tiếp những nội dung phục vụ cho người mua sau khi mua sắm dựa trên phản hồi và ý kiến của họ về dịch vụ và sản phẩm mà website cung cấp.

Mối liên hệ của nội dung trực tuyến với hành vi mua sắm (B2B- Business to Business)

Đối với tổ chức thì trước khi đưa ra quyết định làm ăn với một đối tác nào đó, họ cần có xem xét ngoài tính chất của sản phẩm và dịch vụ, còn thêm đánh giá đối tác về yếu tố bền vững, khả năng phát triển và khả năng giữ gìn cam kết của hai bên.

Vì vậy, những trang web bạn sử dụng để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp hết sức quan trọng, đó sẽ là cái nhìn nhận dễ dàng nhất mà đối tác có thể nhận thấy về doanh nghiệp của bạn thông qua các thông tin trực tuyến.

Ngoài ra, các tổ chức thường sẽ yêu cầu bạn cho phép họ sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn trước khi họ thật sự đưa ra quyết định làm ăn lâu dài.

Trong giai đoạn sử dụng thử này, dịch vụ cung cấp các nội dung hỗ trợ cho đối tác vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ dẫn đến quyết định cuối cùng từ đối tác là có muốn kí kết sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn lâu dài hơn hay không.

Vì tính chất khác biệt giữa hai đối tượng khách hàng là đơn vị cá nhân và đơn vị tổ chức, mà nội dung bạn thiết kế và xây dựng cho các trang trực tuyến của mình cũng phải dựa trên những điều kiện cần khác biệt đó để tiếp cận được với khách hàng mục tiêu của mình.

​3. Tổng hợp nội dung

SEO – Search Engine Optimization chính là phương pháp tối ưu hóa về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí xếp hạng của một website trên danh sách hiển thị kết quả từ các công cụ tìm kiếm khi một từ khóa cụ thể được nhận diện. Các yếu tố này bao gồm việc chức năng quảng cáo cho website của bạn, giá trị nội dung, trải nghiệm người dùng và thời gian hoạt động của website.

Nếu bạn đã thực sự bước vào kinh doanh trực tuyến, bạn không thể xem nhẹ việc cải thiện SEO của các kênh trực tuyến của mình, bởi đó là bước khởi đầu cho mỗi giai đoạn bạn cùng khách hàng của mình đi qua các trải nghiệm về mua sắm trực tuyến.

Việc làm SEO ngoài các yếu tố quan trọng cơ bản mà ai cũng biết qua thông tin các bài hướng dẫn về SEO hay là các kiến thức đăng tải trên các website như:

 • Content Chuẩn SEO.
 • SEO Onpage đạt chuẩn cấu trúc.
 • Tốc Độ Website Đạt Trên 2 Giây.
 • Bảo Mật Website an toàn.

Thì bạn còn phải biết thêm về các kỹ thuật khác khá nỗi trội như:

 • SEO Entity.
 • Backlink Building.
 • Thuật toán Google.
 • Serp và Ranking của Google.
 • Kỹ Thuật Crawler, Robots, Sitemap.
 • UI/UX.
 • Branding, Trust building.
 • PBN.

Theo: ​lptech

Bài viết liên quan

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

 

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.