Trước tình trạng hàng nghìn website “mọc lên như nấm” mỗi ngày, bạn nên chú trọng vào SEO nhằm giúp website nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm là điều cần thiết. Muốn làm được điều đó, bạn cần cập nhật ngay những xu hướng SEO 2020 được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

​Trước tiên hãy chú ý tới 8 thông báo quan trọng của google

 1. Google cập nhật hướng dẫn tính điểm chất lượng tìm kiếm, tuy nhiên các bạn không cần đọc cái này, nó khá phức tạp và chuyên dụng cho nhà quảng cáo.
 2. Google liên tục phát triển dự án AMP, đây là dự án nhằm tăng tốc độ truy cập website khi bạn truy cập từ Google Search. AMP đã có mặt trong Search Console từ đầu năm.
 3. Số liệu từ Search Console (Webmaster Tools) cập nhật chi tiết hơn trong Google Analytics (Xem tại đây).
 4. Công cụ kiểm tra website thân thiện với Mobile hoàn toàn mới từ Google.
 5. Google bắt đầu giảm hạng những website hiển thị không tốt trên di động theo một thông báo cập nhật.
 6. Google ra thông báo nhắc nhở về link trên widget.
 7. Thuật toán Penguin Update trở thành một phần của thuật toán chính của Google, sẽ hoạt động realtime.
 8. Google thông báo về việc Mobile-first Indexing (ưu tiên index phiên bản mobile để đánh giá xếp hạng trên mobile).

​Từ 8 thông tin trên chúng ta có thể rút ra 3 xu hướng SEO

1. Dần ưu tiên tìm kiếm trên các thiết bị di động

 • Bạn cần có 1 website tối ưu cho di động (sử dụng công cụ sau để kiểm tra https://search.google.com/search-console/mobile-friendly).
 • Không chỉ vậy, Google còn quan tâm tới việc website của bạn Tối ưu trải nghiệm người dùng trên Mobile như thế nào. Hãy xem một số ví dụ
 • Hãy tìm hiểu về dự án AMP để website của bạn tải nhanh hơn khi khách hàng tìm kiếm bằng Mobile (https://www.ampproject.org/learn/about-amp/), tất nhiên cũng đừng bỏ qua Instand Articles của Facebook https://instantarticles.fb.com
Cần ưu tiên tối ưu cho thiết bị di động.

Cần ưu tiên tối ưu cho thiết bị di động.

2. Hành vi người tìm kiếm ngày càng quan trọng :

 • Có nhiều quan điểm tranh cãi về việc này, liệu CTR, Bouncer Rate, Time On Site, Page View … có phải là những tín hiệu xếp hạng? Google đã từng nhiều lần phủ định việc tỉ lệ nhấp chuột ảnh hưởng đến xếp hạng. Tuy nhiên sự kết hợp giữa CTR, Bouncer Rate, Time On Site theo một cách thức nào đó sẽ giúp Google đánh giá việc một kết quả đang được xếp hạng có được khách hàng ưa thích hay không.

Lời khuyên: hãy sử dụng Title như một anh lính tiên phong thu hút sự chú ý của khách hàng tìm kiếm, và nội dung website, tốc độ tải trang sẽ quyết định kết quả của bạn có trụ vững hoặc tăng hạng hay không.

3. Backlink ngày càng khó khăn, content vẫn là vua :

 • Với việc thuật toán Penguin được cập nhật theo thời gian thực và ngày càng mạnh, trở thành 1 phần của thuật toán chính, việc “làm backlink” ngày càng khó khăn.
 •  Phần lớn phương thức làm Backlink của Việt Nam sẽ là: đăng ký account và post bài, comment, chữ ký chứa backlink, mua backlink trên các hệ thống có sẵn … Đây là những phương pháp mà Google hoàn toàn không thích (Tham khảo: https://support.google.com/webmasters/answer/66356). Để bạn cảm thấy dễ hiểu hơn, vậy thì thế nào là “làm backlink chất lượng”, chúng ta xem xét 1 ví dụ về cách làm backlink của “Tây”: họ sẽ tìm kiếm các kết quả mà tên miền, tên thương hiệu của họ có trong các website khác, họ sẽ liên hệ với chủ website với 1 bức thư đại loại như

“Chào anh, tôi thấy trong bài ABC có nhắc đến tên thương hiệu của chúng tôi, cảm ơn anh đã giới thiệu, để khách hàng của anh có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin hữu ích từ chúng tôi, rất vui nếu anh đồng ý đặt 1 đường link trong bài về trang XYZ”

​5 xu hướng seo khác chưa rõ ràng nhưng vẫn có thể xảy ra, hay chú ý

Tìm kiếm bằng giọn nói sẽ phổ biến trong tương lai gần khi các trợ lý ảo ngày càng hoàn thiện. Bạn cứ tưởng tượng là sau này sẽ như phim viễn tưởng bây giờ, bạn không phải gõ phím mà hoàn toàn điều khiển mọi thứ xung quan bằng giọng nói. Google cũng thông báo trong thời gian ngắn nữa họ sẽ bổ sung báo cáo Google Voice Search trong Google Console (Webmaster Tools). Việc này theo đánh giá của ảnh hưởng sẽ ở chỗ ngôn ngữ tìm kiếm khi gõ và ngôn ngữ tìm kiếm ghi nói sẽ khác nhau.

Thuật toán Hummingbird của Google ngày càng hoàn thiện. Khi Google “trả lời” hầu hết thông tin xung quanh 1 truy vấn tìm kiếm của người dùng, các website sẽ mất tương đối lượng truy cập. Điều này tôi cũng đã được nghe thấy trong hội nghị đối tác Google tại Sing hồi giữa năm 2016. Để dễ hình dung, hãy xem các hình sau.

Tìm kiếm địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện, nhất là khi tìm bằng di động, người dùng có xu hướng tìm kiếm kèm với tên địa danh. Bạn có nhiều việc cần làm để chuẩn bị cho xu hướng này :

 • Cần có Google Maps cho doanh nghiệp của bạn và thu thập đánh giá cho chúng.
 •  Quan tâm tới Local Businesses Reviews.
 •  Thêm thông tin địa phương và tất cả các Title, Description.

Dich vụ và đào tạo SEO: sẽ thật khó khi duy trì dịch vụ SEO dựa trên nên tảng backlink, các doanh nghiệp dịch vụ cũng như đào tạo SEO Việt Nam đang rút ra khỏi ngành khá nhiều, những doanh nghiệp tập trung vào SEO Content, SEO lấy trải nghiệm User làm trung tâm sẽ có một năm khởi sắc..

​3 vấn đề chưa diễn ra nhưng sớm sẽ là xu thế

Trang web có https sẽ dần trở nên quan trọng, đặc biệt là các website có thu thập thông tin người dùng (email, sdt, thẻ thanh toán). Tuy nhiên theo tôi điều này còn lâu nữa mới diễn ra trên diện rộng, bởi đơn giản là giờ đa số website vẫn chỉ là … http.

 • Google bắt đầu đánh giá không tốt các website có chứa popup.
 • Bạn đang tập trung SEO 1 số lượng nhỏ Webpage trên Website của mình, có nghĩa là quá nhiều tìm kiếm trả về cùng 1 kết quả. Điều này không tốt, tìm kiếm chi tiết cần có kết quả chi tiết đáp ứng. Cấu trúc website ngay từ khi bắt đầu SEO sẽ là điều quan trọng nhất.
 • Các chuyên gia trên thế giới đưa ra rất, rất nhiều dự báo về xu hướng seo từ 2017, không phải năm nào cũng vậy! 2016 là năm thay đổi quan trọng những giá trị cũ trong bộ máy tìm kiếm Google. Một điều chưa thực sự diễn ra, nhưng sẽ sớm diễn ra: chúng ta chuẩn bị trải qua một cuộc cách mạng mới của SEO, từ giai đoạn SEO là Search Engine Optimization (Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm) sang Search User Experience Optimization (Tối ưu hoá trải nghiệm người dùng tìm kiếm).
 • Google sẽ tiến hành giảm hạng các Webpage mà họ cho rằng đang có quá nhiều backlink không tự nhiên. Điều này phù hợp khi Google nói Penguin giờ đây là 1 phần của thuật toán xếp hạng. Có nghĩa là sẽ không có “hình phạt toàn trang” khi bạn xây dựng backlink, nhưng khi họ tìm ra backlink không tốt, họ sẽ trực tiếp làm giảm thứ hạng của Webpage mà họ cho rằng đang nhận backlink xấu, mà không phải là giảm hạng toàn trang. Nhưng vậy cũng đỡ rủi ro hơn!
 • Vì việc làm backlink mũ trắng ở Việt Nam là tương đối khó khăn trừ khi bạn xây dựng thương hiệu tốt đến mức một chủ website khác sẵn sàng tự backlink về cho bạn bởi họ thấy họ đang hưởng lợi từ việc đó. Với phần lớn các website điều này là không thể. Tất nhiên vẫn còn nhiều phương pháp xây dựng backlink chất lượng khác, tuy nhiên về số đông thì backlink giờ càng khó xây dựng. Đó là lý do SEO bằng Content sẽ là phương pháp được để cao kể từ bây giờ.

Theo: Lê Hoàng

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.