​Google muốn hiển thị cho người dùng nội dung tốt nhất vào đúng thời điểm trên thiết bị phù hợp càng nhanh càng tốt. Đây chính là lý do cần nắm rõ về SEO hiện nay.

Thay đổi ngành tiếp thị trực tuyến ngày nay có thể cho chúng ta biết gì về tương lai của SEO và tiếp thị nội dung? Nhà phân tích Jim Yu đã thảo luận về một số xu hướng hiện tại và những gợi ý của họ.

Google đã “ném” rất nhiều thứ vào các nhà tiếp thị trong 5 năm qua. Tất cả những thay đổi lớn này – trước tiên từ việc triển khai các cập nhật thuật toán chính sang chuyển đổi sang thiết bị di động – thực chất có chung một mục địch: cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Google muốn hiển thị cho người dùng nội dung tốt nhất vào đúng thời điểm trên thiết bị phù hợp càng nhanh càng tốt.

Một số nhà tiếp thị đã phải vật lộn để theo kịp và thích ứng với những thay đổi to lớn này. Trong khi đó, các thương hiệu khác lại đang thịnh vượng. Tại sao? Bởi vì họ đã học cách đón đầu các thuật toán không ngừng phát triển của Google bằng cách tập trung vào nội dung và chất lượng.

Các nhà tiếp thị thông minh biết rằng họ phải có các mục đích đối với người dùng tương tự như mục đích của Google. Điều đó có nghĩa là cung cấp nội dung có tiếng vang, có tương tác và mang tính chuyển đổi – bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào và bất kỳ cách nào mà người tiêu dùng tìm thấy.

Điều quan trọng là không chỉ nhìn vào vị trí hiện tại của Google, mà là nơi mà Google đang hướng tới trong sáu tháng tới, trong năm tới và thậm chí xa hơn nữa. Nếu bạn có thể đi trước những thay đổi quan trọng này, bạn có thể đứng trước Google và sự cạnh tranh của bạn sẽ thống trị trong ngành trực tuyến.

Tìm kiếm trong tương lai chính là bây giờ. Đã đến lúc bạn bắt đầu suy nghĩ về phía trước – một cách nhanh chóng! Dưới đây là 5 thay đổi về SEO mà bạn cần phải làm chủ khi chúng ta bước vào nửa cuối năm nay.

1. Từ SEO đến ‘SEO và hội tụ nội dung’

Bởi vì một mình nội dung không đủ để đảm bảo thành công cho SEO, chỉ SEO thôi không đủ để đảm bảo rằng mọi người sẽ tìm thấy và tương tác với nội dung của bạn. Vì vậy, dữ liệu sẽ giúp các nhà tiếp thị hiểu ý định của khách hàng và tạo ra nội dung thông minh phù hợp với hành trình của khách hàng để mang lại một trải nghiệm thành công và đáng nhớ.

Các nhà tiếp thị có thể làm chủ được sự thay đổi này như thế nào:

 • Đảm bảo việc tạo nội dung của bạn là dựa trên dữ liệu. Tiếp thị nội dung mà không có dữ liệu nghĩa là thiếu mục đích. Hãy xác định số liệu về đối tượng khách hàng, sự tương tác và số liệu chuyển đổi đối với thương hiệu của bạn. Theo dõi và đo lường những điều này để có được những hiểu biết sâu sắc mà bạn cần để tạo ra nội dung có ý nghĩa – nội dung mà mọi người muốn sử dụng và từ đó cải tiến các chiến lược tiếp thị nội dung trong tương lai.
 • Tăng cường khả năng tìm kiếm, mạng xã hội và nội dung. Kết hợp tìm kiếm hữu cơ, mạng xã hội và nội dung giúp các thương hiệu đạt được mục tiêu của họ. Hãy tạo ra nội dung chất lượng cao với SEO ngay từ khi bắt đầu để tăng khả năng hiển thị tìm kiếm. Nội dung tuyệt vời này sau đó có thể được khuếch trương thêm thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, điều này sẽ tạo ra nhu cầu mà bạn có thể thu hoạch thông qua tìm kiếm sau này.
 • Tối ưu hóa trang kết quả tìm kiếm (SERP). Tạo và tối ưu hóa các nội dung có tỷ lệ chuyển đổi (ROI) cao như bài báo, video và thông tin tự nhiên để giúp mọi người (bằng cách trả lời các câu hỏi quan trọng hoặc phổ biến hoặc cung cấp thông tin thực tế) hoặc tận dụng các chủ đề hợp thời. Sau đó, bạn sẽ giúp thương hiệu của bạn nổi bật hơn nữa trong SERPs bằng thứ hạng với các đoạn trích nổi bật, liên kết trang web, các câu hỏi liên quan, hình ảnh, video và tweet.

2. Từ điện thoại di động đến điện thoại di động là hàng đầu

Trong nhiều năm, Google đã nói với các nhà tiếp thị về việc chuyển sang ưu tiên tìm kiếm trên điện thoại di động hàng đầu – và đến năm 2015 thì các tìm kiếm trên di động cuối cùng cũng vượt qua các tìm kiếm trên máy tính để bàn. Ngày nay, tối ưu hóa tìm kiếm thiết bị di động, và khả năng sử dụng đã không còn là tùy chọn. Nó là bắt buộc. Thương hiệu của bạn phải sẵn sàng tìm kiếm di động nếu bạn muốn tận dụng những khoảnh khắc di động.

Các nhà tiếp thị có thể làm chủ được sự thay đổi này như thế nào:

 • Nhớ rằng đây là một thế giới mà di động là ưu tiên hàng đầu. Theo nghiên cứu của BrightEdge, các thương hiệu không được tối ưu hóa cho thiết bị di động có lượng truy cập ít hơn đến 68%. Điều này có nghĩa là hiểu được hành vi và ý định người dùng di động ngày nay rất cần thiết. Hãy đảm bảo trải nghiệm di động của bạn đáp ứng (nhưng vượt trội hơn) sự mong đợi, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mất thị phần và doanh thu cho cuộc đua đấy.
 • Làm cho SEO di động của bạn nhanh và mạnh. Ngoài tính hấp dẫn và dễ điều hướng, các trang web di động phải nhanh. Theo nghiên cứu của Google, 53% người dùng di động rời khỏi những trang web nào mất hơn ba giây để tải. Hãy thực hiện theo các phương pháp hay nhất về kỹ thuật SEO di động (ví dụ: tối ưu hoá hình ảnh, chuyển hướng, JavaScript và CSS) là một hàng rào bạn cần thiết phải vượt qua để xâm nhập vào thế giới số ngày nay.
 • Xem xét các nội dung di động theo ngữ cảnh. Hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung mà người dùng di động muốn tìm và nghĩ rằng chúng có giá trị. Thông thường, người dùng điện thoại di động đang ở chế độ nghiên cứu – họ đang tìm kiếm thông tin họ cần hoặc họ cần một số nguồn cảm hứng. Hãy chắc chắn rằng thương hiệu của bạn được hiển thị ở đó và tạo ảnh hưởng đến quyết định khi họ đã sẵn sàng để chuyển đổi, tất nhiên việc chuyển đổi có nhiều khả năng là được thực hiện trên máy tính để bàn hoặc trong cửa hàng hơn là trên điện thoại thông minh.

5 thay đổi lớn về SEO và nội dung mà bạn cần làm chủ ngay bây giờ.

3. Từ địa phương đến siêu địa phương

Cơ hội siêu địa phương chưa bao giờ lớn hơn cho các nhà tiếp thị. Nhắm mục tiêu siêu địa phương cho phép bạn tiếp cận mọi người dựa trên vị trí của họ. Đây là một cách tuyệt vời để các nhãn hiệu tận dụng những tìm kiếm “gần tôi” và những khoảnh khắc “Tôi muốn-đi” và trở nên vô cùng quan trọng và có giá trị.

Các nhà tiếp thị có thể làm chủ được sự thay đổi này như thế nào:

 • Sở hữu tìm kiếm địa phương. Đảm bảo những thông tin liên lạc quan trọng mà mọi người sẽ tìm kiếm là nổi bật hoặc dễ tìm. Điều này bao gồm tên, địa chỉ, điện thoại, giờ mở cửa và chỉ đường.
 • Tối ưu hóa trên siêu địa phương = vô cùng quan trọng. Kết quả siêu địa lý cá nhân cho phép hiển thị các vị trí địa lý nhỏ nhiều hơn. Hãy tối ưu hóa trang Google Doanh nghiệp của tôi – Google My Business, tạo nội dung và trang đích được bản địa hóa, sử dụng Đánh dấu Sơ đồ doanh nghiệp địa phương và theo dõi hiệu suất của bảng xếp hạng từ khoá địa phương của bạn.
 • Hiểu được giao điểm của địa phương và di động. Theo Google, những người tìm kiếm địa phương trên điện thoại thông minh có ý định mua hàng cao hơn: 50% người dùng điện thoại thông minh sẽ ghé thăm một doanh nghiệp hoặc cửa hàng trong vòng một ngày. Tối ưu hóa cho địa phương cũng có nghĩa là tối ưu hóa cho người dùng đang di chuyển. Những người này có những nhu cầu và mong đợi khác với những người đang tìm kiếm địa phương trên các thiết bị khác.

4. Từ văn bản sang giọng nói

Khoảng 20 đến 25 phần trăm các truy vấn di động là tìm kiếm bằng giọng nói, tùy thuộc vào người mà bạn tin tưởng trên Google. Mặc dù rõ ràng là quá sớm để tuyên bố sự chấm hết của các tìm kiếm văn bản, nhưng các tìm kiếm bằng giọng nói là một mảng tiếp thị nổi lên mà bạn cần phải chú ý đến để tiến về phía trước. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục tăng khi người dùng thông qua các trợ lý ảo (ví dụ: Siri, Alexa) tăng lên.

Các nhà tiếp thị có thể làm chủ được sự thay đổi này như thế nào:

 • Nhiều tìm kiếm bằng giọng nói, nhiều câu trả lời hơn. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ mang lại nhiều loại kết quả tìm kiếm khác nhau vì đa số tìm kiếm bằng giọng nói là câu hỏi (ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, làm thế nào). May mắn cho các nhà tiếp thị là những câu hỏi này cũng cho thấy ý định của người dùng. Xác định từ khóa có ý định cao và tối ưu hóa nội dung trả lời những câu hỏi này sẽ đảm bảo thương hiệu của bạn sẽ được tìm thấy trong trang kết quả SERPs đang thay đổi.
 • Đẩy mạnh tìm kiếm bằng giọng nói. Mọi người đang tìm kiếm bằng giọng nói vì bây giờ nó chính xác hơn và hữu ích hơn bao giờ hết – nó nhanh hơn và dễ dàng hơn việc gõ trên bàn phím điện thoại thông minh. Theo dự báo của comScore, đến năm 2020, 50% các tìm kiếm sẽ là tìm kiếm bằng giọng nói. Vì vậy, hãy xác định và cung cấp nội dung theo một định dạng đáp ứng được nhu cầu của những loại tìm kiếm này.
 • Thông thạo về các nhân viên / ứng dụng thông minh. Nhiều cuộc tìm kiếm bằng giọng nói xảy ra ở nhà, trên ô tô hoặc khi đang di chuyển, điều này dẫn đến một thế giới kết nối hơn. Những đại lý thông minh này đang sử dụng ngữ nghĩa, lịch sử tìm kiếm, sở thích và hành vi của người dùng để cung cấp kết quả tốt nhất. Vì vậy, hãy đảm bảo nội dung phù hợp với ý định và lợi ích của khách hàng vào đúng thời điểm của quá trình quyết định. Hãy cung cấp câu trả lời hay nhất. Nhà phân tích Collin Colburn của Forrester chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về chủ đề này trong Forrester blog.

5. Từ dữ liệu đến máy học

Google phụ thuộc một phần vào việc học máy, dưới dạng RankBrain, nhằm hiểu được số lượng dữ liệu khổng lồ và mang lại kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể cho người dùng. Là nhà tiếp thị, chúng ta cũng phải quay sang học hỏi để hiểu được ý định, sở thích và hành vi của người dùng để có thể phân phối và cá nhân hoá nội dung mà họ muốn.

Các nhà tiếp thị có thể làm chủ được sự thay đổi này như thế nào:

 • Xem dữ liệu như là một nguồn của sự thật. Ngăn xếp Martech đang được xây dựng xung quanh tích hợp và hiệu suất dữ liệu (integrations and performance) bởi vì đơn giản là chúng ta có quá nhiều dữ liệu và không đủ các nhà phân tích hoặc thời gian trong ngày để phân tích được tất cả. Để tận dụng nhu cầu, tìm ra các mô hình và vượt lên sự cạnh tranh, các nhà tiếp thị cần phải đi xa hơn việc hiểu “dữ liệu gì” để biết được “khi nào” và “tại sao” của dữ liệu phân tích.
 • Sử dụng AI và máy học. Máy học giúp các nhà tiếp thị mất ít thời gian phân tích dữ liệu và có nhiều thời gian hơn để tạo ra nội dung sẽ thu hút và ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng và khách hàng. Hãy để AI và máy học thực hiện và cung cấp những hiểu biết về người dùng và hiệu suất nội dung của bạn.
 • Xác định số liệu và đo lường. Dữ liệu cho phép các nhà tiếp thị đưa ra các quyết định tốt hơn và chính xác hơn một cách nhanh chóng. Hãy xác định các chỉ số quan trọng đối với thương hiệu và theo dõi dữ liệu và nội dung tìm kiếm của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi tiến trình, lặp lại, cải tiến việc xuất bản nội dung và tối ưu hóa tìm kiếm tự nhiên với khả năng hiển thị và chia sẻ giọng nói lớn hơn.

Phần kết luận

Với 80 tỷ đô la hàng năm được dự báo sẽ chi tiêu cho SEO và 300 tỷ đô la cho tiếp thị nội dung đến trước năm 2019, nó có thể là điều hiển nhiên đối với các cố đông khi nhìn nhận SEO và tiếp thị nội dung là nguồn chi phí chính thay vì nguồn doanh thu chính. Nhưng đây sẽ là một sai lầm. SEO và nội dung là cần thiết để chiến lược kỹ thuật số tích hợp đạt được thành công với tỷ lệ chuyển đổi ROI hữu hình. Bằng cách hiểu năm điểm trên và luôn luôn đo lường kết quả, bạn có thể chứng minh rằng việc tạo ra nội dung thông minh và hấp dẫn, hiệu quả chính là con đường dẫn đến doanh thu và nó thực sự đáng để đầu tư.

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.