Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu được ăn ngon, được thưởng thức những đồ uống hấp dẫn hơn của mỗi người cũng tăng lên.

Tìm nhà hàng như thể tìm chim

Ở Sài Gòn nếu ví tìm nhà hàng như thể tìm chim thì thật vô lý. Vì các nhà hàng ăn uống, các loại hình dịch vụ ở thành phố này không thiếu. Có nhiều địa điểm nổi tiếng vì nhiều quán nhậu như ở Quận Tân Bình, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận…  Về uống thì có nhiều con đường café có tiếng như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Trỗi…

Cũng chính vì sự phát triển không ngừng của loại hình dịch vụ ăn uống ở Sài Gòn, mà khách hàng thật sự gặp rất nhiều khó khăn trong việc quyết định những địa điểm cho một bữa liên hoan hay một bữa cơm thân mật gia đình. Đa phần nhiều người đến với nhà hàng chủ yếu là “tiện đường ghé vô” hay nghe bạn bè giới thiệu, những người làm ăn thì “chọn mặt gửi vàng”, những nhà hàng nào càng sang trọng càng chứng tỏ đẳng cấp cao, làm cho đối tác phải nể trọng mới có thể ký được nhiều hợp đồng.

Giao diện đơn giản nhưng bắt mắt của một quán ăn ngon. Ảnh: Phomotdo.com.

Nhiều nhà hàng cũng đã đưa thông tin lên các website quảng cáo, hay các chuyên trang về ẩm thực dưới dạng bài giới thiệu hay các banner quảng cáo để giúp khách hàng biết và đến quán. Đây cũng là một cách tốt giúp nhà hàng vừa quảng bá thương hiệu và thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, các website này vẫn không thể thông tin hết về các dịch vụ cũng như giới thiệu đầy đủ các món ăn của nhà hàng. Đồng thời, những bài viết ấy cố định, nếu nhà hàng thay đổi tên hay chuyển nhượng chủ thì khách hàng rất khó để biết đến.

Chỉ cần “click” là tới

Ngày nay, internet đang tác động rất lớn và ảnh hưởng nhiều đến hành vi của mọi người. Chính vì vậy, ngoài việc quảng cáo trên các website về ẩm thực thì sở hữu một website riêng sẽ rất lợi thế cho các nhà hàng trong kinh doanh.

Chị Trần Huyền Trang, chủ nhà hàng Thuần Việt, Quận Tân Bình chia sẻ “Khi mới khai trương nhà hàng, nhờ có website riêng nên mới thu hút khách biết  và đến với nhà hàng vì lúc đó mình chưa có cơ hội quảng bá nhà hàng rộng rãi.” Tuy hiện tại, cở sở 1 và website mang tên miền của nhà hàng Thuần Việt đã chuyển nhượng cho người khác, và chị Trang vẫn đang tiếp tục kinh doanh với nhà hàng Thuần Việt cơ sở mới nhưng số lượng khách đến với nhà hàng mới vẫn rất đông. Vì sự hiệu quả của website  đã giúp Thuần Việt tạo được thương hiệu riêng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng.

Nhà hàng Làng Nướng Trúc Xanh, nằm sâu trong một con hẻm rất yên tĩnh ở quận 10 nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào quán, nhất là những dịp cuối tuần. Chị Trần Thị Thanh Lan, quản lí nhà hàng chia sẻ “ Hiện tại nhà hàng chưa có website riêng, nhưng sắp tới sẽ tiến hành mở một website vì hầu hết khách đến quán đều chia sẻ họ đọc được thông tin quảng cáo của nhà hàng đặt trên các website khác trên mạng”. Chị Lan cho biết, việc có một website riêng sẽ giúp những vị khách có trình độ tìm hiểu và biết đến nhà hàng nhiều hơn, đó cũng là mục tiêu mà nhà hàng đặt ra.

Trong kinh doanh, có rất nhiều cách để thu hút khách hàng nhưng vai trò của một website riêng là không thể thiếu. Một website riêng sẽ giúp tạo thương hiệu của nhà hàng trên internet, cơ hội tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và tại mọi thời điểm. Website riêng cũng sẽ giúp phục vụ khách hàng tốt hơn, đạt được sự hài lòng lớn hơn từ khách hàng. Đồng thời giúp nhà hàng có một hình ảnh chuyên nghiệp trước công chúng, công cụ hiệu quả để thực hiện các chiến dịch quảng cáo và marketing.

MonngonSaigon đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyến Đức Thịnh, một chuyên gia thiết kế web, chuyên hoạt động về lĩnh vực marketing trực tuyến, về tầm quan trọng của website đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng:

– Theo ông, website riêng có vai trò như thế nào trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng?

Với bất kỳ doanh nghiệp nào thì website cũng quan trọng trong thời đại hiện nay, website không chỉ là thông tin cho khách hàng, đối tác mà còn như một cửa hàng trực tuyến với các đơn vị bán sản phẩm và không kém phần quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu thông điệp về dịch vụ của mình. Chi phí để có trang web riêng hiện tại cũng rất thấp, với nhà hàng chỉ từ 2 triệu trở lên tùy lựa chọn.

Lĩnh vực ẩm thực nói chung thì có sự cạnh tranh rất lớn bởi không có quá nhiều nhà hàng, café nhưng hiếm khi tìm thấy một đơn vị cung cấp dịch vụ có sự khác biệt tại Việt Nam, do vậy khách hàng thường đến sử dụng dịch vụ chủ yếu do vị trí nhà hàng đó thuận lợi với họ hoặc thông qua bạn bè giới thiệu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công cụ online để quảng bá, đặc biệt tỉ lệ doanh nghiệp thiết kế trang web để quảng bá đã nhiều hơn, theo nghiên cứu của chúng tôi năm 2009 thì trung bình có khoảng 1,000 khách hàng sẽ ghé thăm trang web của họ, qua đó lượng khách hàng biết tới và ra quyết định đến với nhà hàng là không it.

– Làm thế nào để website hoạt động hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho nhà hàng?

Thời gian từ 2007 tới nay rất nhiều trang web quảng cáo về ẩm thực xuất hiện, cùng với đó là sự bùng nổ của internet tại thị trường Việt Nam do vậy các doanh nghiệp đã có thêm nhiều kênh thông tin để quảng bá dịch vụ của mình.

Tùy từng nhà hàng theo món ăn hay khách hàng mục tiêu khác nhau mà họ nên chọn kênh quảng bá phù hợp. Song song với đó và cũng có thể nói là cách mang lại hiệu quả tập trung cao chính là sử dụng công cụ từ khóa của google và các công cụ tìm kiếm khác. Mọi người nghe vậy cứ nghĩ là phải bỏ tiền ra quảng cáo theo từ khóa mục tiêu, tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng cần duy trì việc này, có thể cần làm theo từng thời điểm khuyến mãi hay sự kiện nào đó để thu hut khách hàng thì tốt nhất. Bên cạnh đó các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự chú trọng tới website, chưa quan tâm tới việc tối ưu hóa trang web nhằm  cạnh tranh với các đối thủ trên google mà không phải trả phí.

Đặc biệt, ngày nay sự phát triển mạnh mẽ của của mạng xã hội Facebook là cơ hội rất lớn để nhà hàng quảng cáo và tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu chỉ đăng tải trên đó mà không có trang web riêng thì chắc chắn sẽ lãng phí bởi nếu có web riêng khi quảng cáo khách hàng sẽ truy cập vào trang web, sẽ nhớ tới thương hiệu của bạn dễ dàng hơn.

Cách đây một thời gian, trên Thời báo kinh tế Việt Nam, chúng tôi đã đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết doanh nghiệp có website nhưng không cập nhật nội dung thường xuyên và thông điệp nào trên đó. Thậm chí, có doanh nghiệp có trang web ba năm nhưng nội dung vẫn không thay đổi từ ngày thiết lập.

Và để hiệu quả nhất thì doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào trang web như cập nhật nội dung thường xuyên, tìm kiếm kênh quảng bá hiệu quả với dịch vụ của mình (ví dụ như nên đăng tải thường xuyên trên một trang rao văt miễn phí vẫn mang lại hiệu quả cao nếu trang web đó thu hut được lượng lớn khách hàng của mình, lại  ít đối thủ cạnh tranh), và quan trọng hơn hết cần đầu tư cho việc tối ưu hóa trang web để dịch vụ của mình luôn xuất hiện trên google khi khách hàng tìm kiếm dịch vụ liên quan.

Nguồn: monngonsaigon.com

Bài viết liên quan

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.