Từ năm 2014 Google đã sử dụng https là một trong những tiêu chí đánh giá xếp hạng của mình, tuy nhiên đó không phải là một tiêu chí quá quan trọng. Nhưng kể từ cuối năm 2016, Google đã nâng mức độ của tiêu chí này lên, nghĩa là những website nào sử dụng https sẽ có khả năng lên top Google. Cùng tìm hiểu chi tiết về giao thức này qua bài viết sau đây.

Tại sao lại là https?

Tháng 8 năm 2014, trên blog của mình, Google đã khẳng định với người dùng rằng bảo mật là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của họ. Nói là làm, Google đã áp dụng giao thức https cho các dịch vụ của mình từ Google search, Gmail cho tới Google drive.

Điều này đảm bảo tài khoản đăng nhập, dữ liệu của bạn được bảo mật.

https là giao thức http kết hợp với giao thức SSL, nhờ đó các thông tin trên website đều được mã hoá. Ra đời từ khá lâu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp https trên các website ngân hàng,các website thương mại điện tử.

tan-dung-giao-thuc-https-giup-website-duoc-danh-gia-cao-tren-google1

Các trang Internet banking của ngân hàng dùng giao thức https

tan-dung-giao-thuc-https-giup-website-duoc-danh-gia-cao-tren-google2

Các website thương mại điện tử đều dùng giao thức https

Với mong muốn người dùng truy cập những website có độ bảo mật cao trên kết quả tìm kiếm, năm 2014 sau khi chạy thử nghiệm và đạt kết quả tích cực Google đã chính thức sử dụng https như là một tiêu chí đánh giá xếp hạng.

Nghĩa là nếu 2 website có chất lượng như nhau, website có sử dụng giao thức https sẽ có cơ hội lên top cao hơn.

Lý do nhiều chủ website chưa mặn mà với giao thức https?

Một website sử dụng giao thức http là một website không an toàn. Đương nhiên nếu bạn chỉ lên và đọc thông tin thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn nhập email, nhập số điện thoại, địa chỉ liên hệ cá nhân để nhận thông tin khuyến mãi, hoặc trên các diễn đàn, có khả năng bạn sẽ bị lấy cắp thông tin.

Website sử dụng https sẽ an toàn hơn http

Website sử dụng https sẽ an toàn hơn http

Sử dụng https vừa có lợi cho người dùng, vừa có lợi cho thứ hạng từ khoá của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng thích dùng https, vì sao?

Chi phí

Để sử dụng https bạn phải đăng ký dịch vụ SSL. Những chủ website nhỏ (website chỉ hiển thị thông tin dịch vụ, sản phẩm), hoặc chưa nhận được hiệu quả bán hàng từ website, thường không muốn phát sinh chi phí nào thêm cho website.

Tốc độ tải

Sử dụng https nghĩa là bạn đang sử dụng thêm dịch vụ của bên thứ ba để mã hoá thông tin trên website của bạn. Do đó tốc độ tải website https sẽ chậm hơn http.

Tuy nhiên theo tôi điều này sẽ không còn là cản trở khi công nghệ càng hiện đại thì tốc độ sẽ càng được cải thiện.

Không phải hosting nào cũng hỗ trợ https

Không phải hosting website nào cũng hỗ trợ https, trong trường hợp xấu bạn phải chuyển đổi hosting

Chuyển http sang https có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá không?

Việc chuyển http sang https không bị ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khoá. Chúng tôi chỉ cần cài đặt lại Google Webmaster Tools do URL đã thay đổi, và thực hiện các công việc SEO như bình thường.

Chuyển http sang https không bị ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khoá

Chuyển http sang https không bị ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khoá

Chưa thể chuyển đổi http sang https thì cần làm gì?

Như đã nói ở bên trên, mục đích cuối cùng khi Google sử dụng https làm tiêu chí xếp hạng là vì họ mong muốn người tìm kiếm trên Google truy cập vào những website an toàn.

Vì thế hãy áp dụng một số gợi ý sau để giữ website của bạn bảo mật hơn.

  • Theo dõi website để mau chóng phát hiện khi website bị hack, hoặc bị chèn mã độc. Nếu bạn có sử dụng Google webmaster tools (miễn phí), sẽ được Google thông báo khi website của bạn bị tấn công.
  • Thường xuyên sao lưu website. Hãy đảm bảo đơn vị cung cấp hosting cho bạn có sao lưu theo lịch để bạn có thể phục hồi source và dữ liệu khi website bị hack.
  • Liên hệ đơn vị thiết kế website để nâng cấp công nghệ source web.

Nguồn: gobranding.com.vn

Bài viết liên quan:

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.