Một trong những thuật ngữ quan trọng phổ biến trên Internet phải kể đến WWW. Chúng thường hay bị hiểu nhầm là Internet nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Vậy WWW là gì và nó có ý nghĩa gì trong SEO? Cùng theo dõi thông qua bài viết sau đây nhé!

WWW là gì?

WWW là viết tắt của cụm từ World Wide Web hay còn hiểu là mạng lưới toàn cầu. Đây là nơi chứa thông tin, tài liệu và nguồn tài nguyên của mọi website trên toàn cầu.

www-la-gi-va-co-y-nghia-gi-trong-seo

WWW được xác định bởi URL và kết nối vs nhau bởi các siêu liên kết và truy cập thông qua mạng lưới Internet.

Chính bởi nhiều điểm tương đồng như vậy nên nhiều người vẫn lầm tưởng WWW chính là Internet. Quan niệm đó là sai lầm. Internet và WWW là 2 hệ thống khác nhau. Trong khi Internet là một mạng lưới các máy tính được liên kết với nhau thì WWW là tập hợp các website và nguồn dữ liệu web được tìm thấy trên mạng máy tính. Trình duyệt web sử dụng Internet để truy cập vào website.

Thuật ngữ nào liên quan đến World Wide Web?

www-la-gi-va-co-y-nghia-gi-trong-seo

HTML là gì?

Đây là ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra nhằm tạo ra các website trên World Wide Web, bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML là nền tảng kỹ thuật cho World Wide Web, bên cạnh CSS và JavaScript.

HTTP là gì?

HTTP (HyperText Transfer Protocol): Đây là 1 trong 5 giao thức chuẩn của mạng Internet, được sử dụng để truyền tải các tài liệu liên quan giữa Web server đến các trình duyệt Web  thông qua mạng Internet. HTTP là một giao thức thuộc tầng ứng dụng, nằm trên cặp giao thức tầng giao vận & tầng mạng là TCP/IP.

Web server là gì?

Dùng để chỉ phần mềm máy chủ hoặc phần cứng được sử dụng riêng để chạy các phần mềm trên máy chủ thông qua Internet. Một Web Server sẽ xử lý các yêu cầu từ client thông qua HTTP và một số giao thức liên quan khác.

URL là gì?

URL (Uniform Resource Locators): Hiểu một cách thông thường thì URL là 1 địa chỉ web, cho phép bạn tham chiếu đến tài nguyên website chỉ định trên máy tính.

Lịch sử ra đời và phát triển của WWW

Nắm được thuật ngữ cơ bản WWW là gì, bây giờ hãy cùng khám phá lịch sử ra đời và sự phát triển của World Wide Web trong suốt 30 năm qua nhé.

WWW ra đời năm nào?

Cùng quay ngược thời gian vào nửa cuối thập niên 1980, khi ấy, Tim Berners-Lee – một nhà khoa học máy tính người Anh đã có tầm nhìn về một hệ thống thông tin siêu liên kết toàn cầu.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford, Berners-Lee trở thành kỹ sư phần mềm tại CERN, phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn gần Geneva, Thụy Sĩ. Trong giai đoạn từ 1985-1988, Internet bắt đầu trở nên phổ biến ở Châu Âu, Hệ thống tên miền được ra đời và kết nối IP trực tiếp đầu tiên giữa 2 khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu cũng đã được thực hiện, Berners-Lee bắt đầu thoải mái thảo luận về khả năng ra đời của một hệ thống giống như website tại CERN. Khi ấy, ông cảm thấy quá thất vọng với sự thiếu hiệu quả và khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin được lưu trữ trong các máy tính khác nhau.

“Vào thời điểm đó người ta còn chưa biết đến www là gì vì nó chưa được xuất hiện, bạn phải đăng nhập vào từng máy tính khác nhau để được xem từng loại thông tin khác nhau. Thậm chí đôi khi bạn còn phải học các chương trình khác nhau trên mỗi máy tính. Nó tốn thời gian đến nỗi bạn đi và hỏi mọi người khi họ đang uống cà phê thậm chí còn dễ dàng hơn…”, Tim nói.

Và vào ngày 12/3/1989, Berners-Lee đã gửi một bản ghi nhớ với tiêu đề “Information Management: A Proposal” cho ban lãnh đạo tại CERN, liên quan đến một hệ thống “Lưới” tham chiếu INQUIRE – dự án cơ sở dữ liệu và phần mềm được ông xây dựng vào năm 1980, trong đó sử dụng thuật ngữ “web” và mô tả hệ thống quản lý thông tin phức tạp hơn dựa trên các siêu liên kết (các liên kết được nhúng vào trong văn bản và có thể đọc được).

www-la-gi-va-co-y-nghia-gi-trong-seo

Lời đề nghị ban đầu của Tim không được chấp nhận ngay lập tức. Trên thực tế, sếp của ông vào thời điểm đó, Mike Sendall, đã cố gắng cho Tim thời gian để nghiên cứu về dự án này đến tháng 9 năm 1990. Và ông đã bắt đầu làm việc với nó trên máy tính NeXT, một trong những phát minh đầu tiên của Steve Jobs.

Vào tháng 10 năm 1990, Tim đã viết ra ba công nghệ cơ bản mà cho đến nay vẫn là nền tảng của mọi website (bạn có thể đã thấy công nghệ này xuất hiện trên trình duyệt web của mình):

  • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Ngôn ngữ đánh dấu (định dạng) cho web.
  • URL: Một loại “địa chỉ” duy nhất và được sử dụng để xác định cho từng tài nguyên trên web.
  • HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản. Cho phép truy xuất các tài nguyên được liên kết từ khắp nơi trên web.

Tim cũng là tác giả của trình chỉnh sửa/ trình duyệt trang web đầu tiên (“WorldWideWeb.app”) và máy chủ web đầu tiên (“httpd”). Ngày 12/11/1990, ông đã xuất bản một đề xuất chính thức để xây dựng một “dự án siêu văn bản” có tên là “WorldWideWeb” (một từ) dưới dạng “web” của “tài liệu siêu văn bản”. Và đến ngày 20/12/1990, trang web đầu tiên mô tả chính dự án đó đã được mở trên Internet, và vào năm 1991, những người bên ngoài CERN cũng đã được mời tham gia cộng đồng web mới này.

wwwi là gì? Khi trang web bắt đầu phát triển, Tim đã nhận ra rằng, tiềm năng thật sự của nó sẽ chỉ được phát huy nếu như ai cũng có thể sử dụng nó mà không phải trả phí hoặc phải xin phép. Do đó, vào ngày 30 tháng 4 năm 1993, Cern tuyên bố rằng World Wide Web sẽ được miễn phí bản quyền mãi mãi cho người dân trên toàn cầu. Quyết định này đã làm khơi dậy một làn sóng toàn cầu về sự sáng tạo, hợp tác và đổi mới lớn chưa từng thấy trước đây.

Các giai đoạn phát triển của WWW

Từ khi ra đời đến nay, WWW đã trải qua 5 giai đoạn chính, cùng tìm hiểu chi tiết giai đoạn phát triển của www là gì nhé:

Giai đoạn từ 1980-1991: Ra đời

Năm 1989, World Wide Web bắt đầu như một dự án của CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu) có tên là INQUIRE, do nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee khởi xướng từ năm 1980.

Năm 1990, trang web và máy chủ đầu tiên trên thế giới được ra đời tại CERN, chạy trên máy tính NeXT – một phát minh của Steve Jobs. Để tránh việc nó vô tình bị tắt, Tim còn viết một dòng chữ viết tay bằng mực đỏ rằng: “Máy này là máy chủ. KHÔNG ĐƯỢC TẮT NGUỒN NÓ!!”

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1991, Berners-Lee đăng một bản tóm tắt ngắn về dự án World Wide Web trên nhóm tin alt.hypertext và mời những người bên ngoài CERN tham gia vào cộng đồng web này.

Giai đoạn từ 1992-1995: Phát triển

Tháng 1 năm 1993 đã có 50 máy chủ Web trên khắp thế giới.

Tháng 4 năm 1993, CERN đã tuyên bố chính thức WWW sẽ được miễn phí bản quyền mãi mãi trên toàn thế giới.

Tháng 10 năm 1993 đã có hơn 500 máy chủ trực tuyến.

Tháng 7 năm 1993, Trường Wharton đã xuất bản một trong những bản PDF đầu tiên trên web

Tháng 1 năm 1994, Yahoo! được tạo ra bởi 2 sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo, trở thành thư mục Web phổ biến đầu tiên.

Cũng trong giai đoạn này, Tim chuyển từ CERN sang Học viện Công nghệ Massachusetts để thành lập Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C), một cộng đồng quốc tế chuyên phát triển các tiêu chuẩn web mở và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Năm 1995: Yahoo! Tìm kiếm trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến đầu tiên trên World Wide Web.

Năm 1995: Thương mại web cũng bắt đầu nổi lên với việc thành lập eBay của Pierre Omidyar và Amazon của Jeff Bezos.

Giai đoạn từ 1996-1998: Thương mại hóa

Năm 1996: 77% người dùng trực tuyến gửi hoặc nhận e-mail ít nhất vài tuần một lần, tăng từ 65% vào năm 1995. Hầu hết các công ty giao dịch công khai đều thấy rõ sự hiện diện và tầm quan trọng của WWW trong hoạt động kinh doanh.

Năm 1996-1997: Google Search gây chú ý với thuật toán PageRank.

Năm 1998: Google chính thức được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin

Giai đoạn từ 1999-2001: Sự bùng nổ và phá sản của Dot.com

Giai đoạn từ 2002-nay: Phổ biến

Sau hậu quả của bong bóng dot-com, kết nối Internet tốc độ cao trở nên hợp lý hơn nhờ tài nguyên của các tập đoàn viễn thông. Cũng trong thời gian này, một số công ty đã thành công khi phát triển các mô hình kinh doanh, làm cho WWW trở thành một trải nghiệm hấp dẫn hơn. Đó có thể là các trang web đặt vé máy bay, công cụ tìm kiếm của Google – Google Search và cách tiếp cận có lợi cho quảng cáo dựa trên từ khóa, cũng như website thương mại điện tử đấu giá eBay và cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến Amazon.com.

Kỷ nguyên mới này cũng tạo ra các trang web mạng xã hội, chẳng hạn như MySpace và Facebook, nhanh chóng phát triển và trở thành một phần của văn hóa giới trẻ. Những năm 2010 cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của nhiều xu hướng gây tranh cãi khác nhau, chẳng hạn như sự mở rộng của tội phạm mạng và kiểm duyệt qua internet. Cho đến nay, nó đã phát triển thành những vấn đề liên quan đến an ninh mạng và bảo mật thông tin.

Xu hướng phát triển của World Wide Web?

Những thông tin về khái niệm www là gì cũng như lịch sử hình thành và phát triển World Wide Web (WWW) phần này đó chắc hẳn cũng đã giúp các bạn hình dung rõ hơn về mạng lưới toàn cầu này. Dưới đây hãy cùng xem sự phát triển của World Wide Web trong thời đại công nghệ số hiện nay như thế nào nhé.

Thiết bị di động

Trong vài năm trở lại đây, sự bùng nổ của các thiết bị di động đã thay đổi xu hướng của người dùng. Hiện nay, thay vì sử dụng máy tính để lướt web thì người dùng thường sử dụng trên thiết bị di động nhiều hơn. Chính vì lý do này, mà các website lớn, nhỏ đã phải thay đổi tối ưu việc thiết kế giao điện và nội dung sao cho phù hợp. Tiêu biểu như hình thức đánh giá Mobile-friendly của Google. Mong muốn lớn nhất vẫn là đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Tính bảo mật

Bảo mật thông tin và quyền riêng tư trên Internet chính là một vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Khác với trước đây, lượng thông tin cá nhân cực lớn, bao gồm:

  • Lịch sử tìm kiếm trên trình duyệt web
  • Vị trí địa lý của người dùng
  • Thói quen tìm kiếm trên internet của người dùng,..

Những thông tin này, thường được thu thập để nhằm mục đích khai thác cho quảng cáo. Bởi thế, các dịch vụ Web proxy sẽ hỗ trợ cho người dùng trên Internet ở mức độ riêng tư cao hơn nhờ việc định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua những máy chủ Web từ bên thứ ba.

Tên miền

Hiện nay, các website vẫn đang sử dụng theo tên miền và tên miền mở rộng. Tên miền phổ biến nhất được sử dụng hiện nay trên internet là “.com”. Tuy nhiên,  cũng có các đuôi tên miền mới cũng được nhiều người đăng ký như “.asia” hay “.info”.

Trình duyệt

Nếu như trước đây, IE và Firefox là trình duyệt Web được sử dụng thông dụng nhất thì giờ đây, trình duyệt Chrome của Google lại thống lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, tại thời điểm hiện nay còn xuất hiện một trình duyệt mới nổi là Safari của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 tái thiết lập HTML để trở thành công nghệ Web tân tiến sau khi nhiều năm bị đình trệ.  Cũng tương tự như thế, các cải tiến trong HTTP 2.0 về hiệu suất cung đảm bảo sự duy trì của giao thức trong tương lai gần.

Công nghệ cần thiết để WWW có thể hoạt động?

Như đã nói trong phần lịch sử và sự phát triển của WWW là gì, vào tháng 10 năm 1990, Tim đã viết ra ba công nghệ cơ bản và cần thiết để WWW có thể hoạt động, mà cho đến nay vẫn là nền tảng của mọi website:

  • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Ngôn ngữ đánh dấu (định dạng) cho web.
  • URL: Một loại “địa chỉ” duy nhất và được sử dụng để xác định cho từng tài nguyên trên web.
  • HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản. Cho phép truy xuất các tài nguyên được liên kết từ khắp nơi trên web.

Ngoài ra, WWW còn cần đến công nghệ Web Server – máy chủ. Máy chủ có thể được coi là thiết bị lưu trữ các tập tin có thể được truy cập nhờ Internet và sử dụng HTTP.

WWW có tầm quan trọng của đối với người dùng như thế nào?

www-la-gi-va-co-y-nghia-gi-trong-seo

World Wide Web chắc chắn là một phát minh tuyệt vời có giá trị vô cùng cao trên thế giới. Nó kết nối thế giới theo cách mà trước đây không thể làm được và giúp mọi người nhận thông tin, chia sẻ và giao tiếp dễ dàng hơn nhiều. Nó cho phép mọi người chia sẻ công việc và suy nghĩ của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và chia sẻ video.

Tất nhiên, ngay cả trong thời kỳ World Wide Web chưa được phát minh, mọi người vẫn có thể truy cập vào Internet, nhưng sự ra đời và phát triển của World wide web đã giúp mọi người chia sẻ thông tin dễ dàng hơn nhiều.

WWW có ý nghĩa gì đối với SEO là gì?

Về cơ bản, sẽ tồn tại 2 khái niệm là www và non-www. Giống như bạn thường thấy sẽ có 2 định dạng website là https://www.abcx.com và https://abc.com là 2 địa chỉ website riêng biệt nhưng có nội dung hoàn toàn giống nhau. Nên khi tối ưu SEO thì bạn cần đặc biệt chú ý đến định dạng URL của website mình. Do đó, để đảm bảo SEO hoạt động tốt thì bạn phải đảm bảo nội dung của 2 website là hoàn toàn khác nhau, và tất nhiên, hãy cố gắng tối ưu ở định dạng www.

Vì về mặt hình thức, người dùng và khách hàng sẽ đánh giá cao các website sử dụng www hơn, từ đó giúp các website sử dụng www có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Internet và World Wide Web có điểm gì khác biệt?

Nhiều người rất hay nhầm lẫn khái niệm giữa hai thuật ngữ này, tuy nhiên nó có thật sự giống nhau hay không? Chắc hẳn đâu đó khi các bạn đã tìm hiểu WWW là gì thì các bạn cũng đã có một phần giải đáp cho câu hỏi. Nhưng cụ thể thì mời bạn hãy cùng xem chi tiết.

Trên thực tế là không! Internet là một mạng lưới toàn cầu của tất cả các mạng trên thế giới, trong khi Web – hay còn có tên chính thức là World Wide Web (www) là tập hợp thông tin được truy cập qua Internet. Nói một cách khác để hiểu hơn về sự khác biệt này là: Internet là cơ sở hạ tầng trong khi Web là dịch vụ trên cơ sở hạ tầng đó. Ngoài ra, Internet có thể được xem như một cửa hàng sách lớn trong khi Web được xem như một bộ sưu tập sách trong cửa hàng đó. Ở cấp độ cao, chúng ta thậm chí có thể coi Internet là phần cứng và Web là phần mềm!

WWW và Non-WWW có gì khác nhau?

Non-www thường được gọi là miền rỗng. Trong khi đó www có thể hoạt động như một tên máy chủ và gắn liền với một số miền phụ.

Khi internet lần đầu tiên ra đời, các URL của trang web thường bắt đầu bằng www và đây chỉ là một tên miền phụ khác. Dần dần theo thời gian, mọi người bắt đầu nhập tên trang web mà không phải gõ chữ www. Và các quản trị viên web đã chú ý đến xu hướng này và rất nhiều người trong số họ đã loại bỏ www ra khỏi địa chỉ web (URL).

Vì vậy, từ góc độ thực tế, không có sự khác biệt nào giữa URL có www (www) và URL không có www (non-www). Nó chỉ là một sở thích cá nhân hoặc liên quan đến thương hiệu.

www-la-gi-va-co-y-nghia-gi-trong-seo

Tuy nhiên, từ góc độ kỹ thuật, có một chút khác biệt giữa hai loại hình này. Các trang web www có thể điều chỉnh theo DNS và hạn chế cookie khi sử dụng các miền khác. Đối với non-www, thì mọi người sẽ không nhận được lợi ích kỹ thuật nào như vậy.

Ngoài ra, mặc dù thực tế không có sự khác biệt giữa tên miền www và non-www, nhưng các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá 2 loại hình này khác nhau. Cụ thể, Google sẽ xem www.abc.com và abc.com là hai trang web khác nhau. Điều này tạo ra vấn đề liên quan đến việc nội dung bị trùng lặp giữa hai trang web và các doanh nghiệp cần phải tránh điều đó khi tối ưu SEO.

Kết luận

Vậy là qua bài viết trên đây, mọi người đã có thể phân biệt rõ thuật ngữ WWW là gì và WWW khác biệt so với Internet. Sự ra đời của WWW được coi là phát minh tuyệt vời và vĩ đại không kém Internet khi nó khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tiện dụng hơn rất nhiều. Không những thế, về ý nghĩa Marketing, WWW đặc biệt tạo ra ảnh hưởng lớn đến SEO khi gã khổng lồ Google rất chú trọng vào yếu tố này khi xếp hạng các trang web trên trang kết quả tìm kiếm.

Hi vọng rằng, với những thông tin kể trên đây các bạn đã có thể nắm được cụ thể WWW là gì cũng như phân biệt và hiểu rõ được tầm quan trong của World Wide Web (WWW) trong thời đại thông tin hiện nay. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé.

Nguồn: marketingai.admicro.vn

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.