Facebook là công cụ tiếp thị ngày càng được nhiều người sử dụng trong việc bán hàng của mình. Hiệu quả từ việc tận dụng đó mà tăng cao, mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho người kinh doanh. Chính vì vậy, sự cạnh tranh trên kênh bán này cũng vô cùng gay gắt. Bạn sẽ cần tìm hiểu thật kỹ để biết được những cách để thu hút và thuyết phục khách khi bán hàng trên Facebook.

Làm thế nào để tiếp cận nhiều khách hàng với chi phí thấp khi bán hàng trên Facebook?

Cập nhật đầy đủ thông tin trên fanpage

Có thể xem fanpage Facebook tương tự như một cửa hàng của bạn trên online. Thay vì để bảng hiệu hay trang trí cửa hàng, tại fanpage, bạn sẽ cần có tên cửa hàng, hình ảnh đại diện, ảnh nền, địa chỉ, giới thiệu,… Đây là những yếu tố cơ bản giúp người ghé thăm biết được bạn đang kinh doanh sản phẩm gì và mức độ chuyên nghiệp đến đâu.

Tối ưu hiệu quả các bài viết

Thường xuyên đăng bài vào các khung giờ vàng

Thường xuyên đăng bài vào các khung giờ vàng

Thường xuyên đăng bài vào các khung giờ vàng

Bạn nên cập nhật nội dung mới thường xuyên, lý tưởng nhất là 1-2 bài/ngày, ít nhất 3 bài/tuần vào những khung giờ “vàng” như từ 6 – 9h, 15h, 17h, 19 – 21h. Cập nhật thường xuyên giúp fanpage giữ được sự tươi mới, khách hàng thấy được doanh nghiệp đang hoạt động tích cực. Những cũng đừng lạm dụng mà triển khai 4 -5 bài đăng fanpage mỗi ngày. Khách sẽ “phát chán” vì nhìn thấy quá nhiều bài viết của bạn và có thể bỏ theo dõi hoặc bỏ thích trang.

Ưu tiên các định dạng được ưa chuộng

Thứ tự định dạng nội dung được Facebook ưu tiên hiển thị đến người dùng là bài viết + video, bài viết + hình ảnh, chỉ có bài viết và cuối cùng là link. Hiện hình thức livestream trên fanpage cũng rất phổ biến, được nhiều nhà bán hàng Facebook chọn khi không có đội ngũ sản xuất video.

Thông điệp đồng nhất, ngắn gọn

Những bài đăng phải thống nhất với nhau về cách thể hiện và hợp với phong cách thương hiệu. Nếu bạn kinh doanh mặt hàng cao cấp, câu chữ và hình ảnh trong bài đăng cần toát lên sự sang trọng, chín chắn, gợi cảm hứng cho người mua. Nếu kinh doanh các mặt hàng thông dụng hơn, bạn có thể chọn phong cách vui vẻ, hài hước để gây ấn tượng cho khách hàng. Bạn lưu ý nội dung trên Fanpage chỉ nên dài từ 100 – 150 từ, tránh dài dòng khiến khách lướt nhanh qua nhé.

Chia sẻ những nội dung giá trị

Bên cạnh bài viết giới thiệu sản phẩm, hãy đầu tư cho các bài viết mang lại giá trị cho khách hàng. Tỷ lệ phổ biến là 80-20: 80% bài chia sẻ kiến thức và 20% bài viết giới thiệu sản phẩm. Lấy ví dụ về bài kiến thức, nếu bạn chuyên bán áo thun in hình trang trí, thì những hướng dẫn về việc giặt áo thế nào để hình không bị bong tróc, làm sao để áo không phai màu, cách phơi áo, là ủi,… sẽ rất hữu ích cho khách hàng của bạn. Nó cũng chứng tỏ bạn rất hiểu về sản phẩm của mình, tăng thêm sự tin tưởng cho người mua.

Tổ chức các chương trình minigame, give-away hấp dẫn

Tổ chức các chương trình minigame, give-away hấp dẫn

Tổ chức các chương trình minigame, give-away hấp dẫn

Minigame hiểu đơn giản là một thử thách nhỏ cho mọi người, người chiến thắng sẽ nhận được phần quà từ bạn. Mục đích chính của minigame thường là tăng like/follow, tăng nhận diện thương hiệu, tăng tương tác và bán hàng. Luật chơi mini game phổ biến nhất là:

  • Like + Share/Tag bạn bè + Comment chữ số bất kỳ
  • Like + Giải đố + Share/Tag bạn bè + Comment chữ số bất kỳ

Minigame thú vị và dễ chơi, nhắm đúng đối tượng khách hàng cùng với phần quà hấp dẫn chắc chắn sẽ thôi thúc khách hàng “hành động” theo ý bạn mong muốn. Đây là cách rất dễ để fanpage tiếp cận được nhiều người hơn. Bạn đừng tiếc chi phí cho món quà vì hiệu quả đạt được có thể làm bạn bất ngờ đấy.

Sau khi tiếp cận khách hàng thành công, bước tiếp theo để tối ưu doanh thu cho cửa hàng của bạn là tăng hiệu quả chốt đơn, biến những người đang quan tâm trở thành khách hàng thực sự.

Mẹo tăng hiệu quả chốt đơn khi bán hàng trên Facebook

Không bỏ sót bất kỳ tương tác nào của khách hàng

Khi chạy nhiều quảng cáo cùng một lúc, một ngày fanpage có thể nhận về hàng trăm tin nhắn/bình luận. Đó thật sự là điều đáng mừng, nhưng khả năng bỏ sót những tin nhắn/bình luận đặt hàng cũng rất cao. Bởi khi có quá nhiều hội thoại, tính năng thông báo của Facebook không thể cập nhật chính xác từng tương tác cho bạn. Lỡ mất một hội thoại là mất đi một khách hàng, mất một khoản doanh thu trong khi ngân sách quảng cáo vẫn chi đều.

Không bỏ sót bất kỳ tương tác nào của khách hàng

Không bỏ sót bất kỳ tương tác nào của khách hàng

Đây là tình huống rất thường gặp của người bán hàng Facebook, nhất là trong mùa cao điểm bán hàng.

Ẩn comment chống đối thủ cướp khách

Ẩn comment giúp hạn chế tình trạng mất thông tin khách hàng cho đối thủ, làm lãng phí tiền bạc, thất thoát doanh thu và ảnh hưởng đến uy tín. Khách hàng có thể để lại số điện thoại và địa chỉ nhà ngay trong bình luận, bạn cần phải ẩn ngay những bình luận này để bảo mật thông tin của khách, tránh tình trạng có người liên lạc lừa đảo khách hàng. Sau khoảng 10 ngày (khi bạn chốt đơn và giao hàng thành công cho khách), bạn có thể bỏ ẩn và để các comment này xuất hiện như bình thường. Đa phần các công cụ quản lý bán hàng trên Facebook hiện nay đều có tính năng ẩn comment thông minh. Bạn có thể chọn ẩn toàn bộ comment, ẩn comment có số điện thoại hay ẩn theo từ khóa. Đây cũng là cách để bạn kiểm soát các comment tiêu cực từ đối thủ nhằm làm xấu đi hình ảnh thương hiệu.

Chốt đơn nhanh nhờ trả lời nhanh inbox/comment bằng tin nhắn mẫu.

Ngay vào lúc khách hàng nhìn thấy bài viết/video của bạn và để lại bình luận/tin nhắn, đó là lúc họ có nhu cầu mua sắm cao nhất. Bỏ qua thời khắc này, khách hàng có thể đã không còn quan tâm hoặc đã mua sản phẩm từ một đối thủ khác (thuật toán Facebook luôn đề xuất những quảng cáo tương tự với cái mà người dùng đã tương tác). Chính vì vậy, bạn cần phản hồi và giải đáp những thắc mắc của khách hàng nhanh chóng để tăng khả năng thuyết phục và chốt đơn thành công.

Chốt đơn nhanh nhờ trả lời nhanh inbox/comment bằng tin nhắn mẫu.

Chốt đơn nhanh nhờ trả lời nhanh inbox/comment bằng tin nhắn mẫu.

Không phải lúc nào cũng có nhân viên trực chat để trả lời khách hàng ngay lập tức, nhất là khi khách hỏi mua hàng vào ban đêm. Bạn có thể sử dụng chatbot để giải quyết vấn đề này. Khi khách hàng để lại bình luận dưới một bài viết quảng cáo sản phẩm A, một lời chào hỏi kèm câu trả lời phù hợp sẽ được gửi đến khách hàng ngay. Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động inbox đến khách hàng để xin thông tin liên hệ và tư vấn.

Chatbot có khả năng thay bạn giải đáp các câu hỏi phổ biến như giá cả, tính năng, chất liệu,… theo các từ khóa phù hợp với từng ngành hàng. Khách được trả lời thắc mắc nhanh chóng, để lại số điện thoại cùng với nhu cầu mua hàng để nhân viên tư vấn có thể tiếp cận lại ngay. Sử dụng chatbot giúp nhà bán hàng không bỏ lỡ “khoảnh khắc vàng” để giữ chân khách và thuyết phục họ thành công..

Lọc nhanh những khách hàng để lại số điện thoại để ưu tiên tư vấn ngay

Những khách hàng thật sự có nhu cầu nhận tư vấn, mua hoặc được hỗ trợ về sản phẩm sẽ để lại số điện thoại để được liên hệ nhanh nhất. Chính vì vậy, bạn cần ưu tiên tư vấn những khách hàng này.

Cách tốt nhất, bạn hãy cài đặt chatbot để xin thông tin số điện thoại ngay khi khách tương tác. Sau đó, dùng bộ lọc để lọc những khách hàng đã để lại số điện thoại và để nhân viên tư vấn liên hệ ngay. Với những khách hàng khác, chatbot cũng đã tương tác để giải đáp thắc mắc cho khách, nhân viên trực chat có thể dựa vào những dữ liệu này để tiếp cận lại và thuyết phục khách mua hàng qua tin nhắn.

Tích hợp Messenger Shopping

Với tính năng này, bạn thực sự có thể bán hàng trên Facebook ngay cả khi đang ngủ. Chỉ cần vài click trên hệ thống là các sản phẩm từ website đã được đồng bộ lên Facebook Shop (cửa hàng Facebook) và tiếp tục đưa lên Messenger. Kết hợp thêm chatbot để tự động phản hồi và điều hướng khách hàng. Khách dễ dàng lướt xem sản phẩm gợi ý theo nhu cầu, xem thông tin sản phẩm, nhận tư vấn, đặt mua và thanh toán ngay khi đang chat.

Nguồn: hocvien.haravan.com

Bài viết liên quan:

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.