Đến nay, cụm từ Content Marketing đã trở nên phổ cập với bất kỳ Marketer nào, kể từ khi nhen nhúm “nổi tiếng”, đã có rất nhiều khái niệm về nó. Vậy Content Marketing nghĩa là gì? Và làm sao để hiểu nó một cách chính xác nhất trước khi áp dụng vào thực tế? Dưới đây là 6 định nghĩa chính xác nhất được website nổi tiếng nhất về Content Marketing hiện nay trên thế giới – contentmarketinginstitute.com tổng hợp:

Định nghĩa Content Marketing theo phong cách “nghiêm túc” 

“Content Marketing là một quy trình tiếp thị trong kinh doanh với trọng tâm là việc sản xuất và phân phối những nội dung phi thương mại thực sự có giá trị thông tin để thu hút và giành hoặc duy trì được tình cảm, sự trung thành của một nhóm khách hàng mục tiêu. Mục đích sau cùng của Content Marketing là chuyển hóa người tiêu thụ nội dung thành những khách hàng thực tế, tạo ra doanh thu bằng việc tiêu thu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.”

nhung-dinh-nghia-dung-ve-content-marketing-ban-nen-tham-khao

Ít trịnh trọng một chút

“Content Marketing là quá trình bạn chiếm được tình cảm của cộng đồng xoay quanh một ý tưởng được thể hiện bằng nội dung chứ không phải một sản phẩm. Điều bạn phải làm trước tiên là cố gắng phục vụ cộng đồng và chia sẻ thông tin cùng những trải nghiệm có thể giúp ích cho họ mà không kèm theo một đòi hỏi vụ lợi nào.”

Hàm ý một chút

“Tiếp thị và quảng cáo truyền thống thường tâng bốc bạn lên thành những ngôi sao nhạc rock. Còn Content Marketing chỉ xem bạn như một con người bình thường”

Dành cho người mới bắt đầu

“Content Marketing là quá trình sáng tạo và truyền bá những nội dung phi thương mại, có tính chất thông tin, giáo dục, giải trí… Bằng cách đó, bạn sẽ có được sự chú ý của những khách hàng tiềm năng và khiến họ tập trung hơn vào những giải pháp phi thương mại mà bạn chia sẻ. Dần dần, khi sự thuyết phục và niềm tin của khách hàng dành cho nội dung mà bạn chia sẻ đạt đủ số lượng và chất lượng, họ sẽ tò mò muốn tìm hiểu bạn là ai.”

Dành cho dân ngoại đạo

“Khách hàng về cơ bản chẳng muốn quan tâm đến thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ của bạn… Họ quan tâm đến bản thân mình, nhu cầu của mình nhiều hơn. Content Marketing là công việc sáng tạo những nội dung thú vị và giàu thông tin mà khách hàng của bạn yêu thích. Có như vậy, họ mới chú ý đến bạn.”

Rõ ràng theo các chuyên gia trên thế giới “Content Marketing” không phải là một công cụ gì gì đó. Bạn có thể hiểu đúng, đủ và đơn giản về Content Marketing trong thời điềm hiện tại theo 5 phong cách ở trên. Còn nếu để thống nhất về một mối, thì bạn có thể sử dụng định nghĩa số 1 để làm kim chỉ nam cho hoạt động của doanh nghiệp mình:

“Content Marketing là một quy trình tiếp thị trong kinh doanh với trọng tâm là việc sản xuất và phân phối những nội dung phi thương mại thực sự có giá trị thông tin để thu hút và giành hoặc duy trì được tình cảm, sự trung thành của một nhóm khách hàng mục tiêu. Mục đích sau cùng của Content Marketing là chuyển hóa người tiêu thụ nội dung thành những khách hàng thực tế, tạo ra doanh thu bằng việc tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.”

Content Marketing nên là một “thái độ” thì đúng hơn

nhung-dinh-nghia-dung-ve-content-marketing-ban-nen-tham-khao

Content Marketing là sự tiến hóa tất yếu của Online Marketing. Khi mà người tiêu dùng đã phát ngán những thông điệp quảng cáo truyền thống, những chiêu trò khuyến mãi…thì cách tốt nhất để các thương hiệu tạo nên sự khác biệt là trở thành một người bạn “tốt bụng”  và “biết chia sẻ”. Content Marketing không chỉ là một công cụ mà bạn nên bắt đầu hiểu nó là một “thái độ” thì đúng hơn. Ví dụ:

Đã bao giờ bạn đi mua hàng một khu chợ miền Tây, dù không vào đúng sạp có bán món hàng mình muốn mua nhưng vẫn được chị bán hàng tận tình tư vấn và chỉ chỗ khác chỗ để mua chưa? —> Cô bán hàng ngoài chợ kia đã vô tình làm Content Marketing cho cả khu chợ miền Tây.

Nếu bạn là dân bán hàng Online, đã bao giờ bạn nhận được những cuộc gọi đặt hàng với lí do rất dễ thương thế này chưa: ”Tui thấy anh viết nhiều và chi tiết về sản phẩm ABC trên website ghê, chắc anh cũng rành về ABC lắm, tui muốn đặt mua thử coi sao”  —> Nếu có, bạn đã có một thành công be bé về Content Marketing rồi đấy!

Điều bạn cần làm là gieo vào lòng khách hàng những “câu chuyện” thực sự có ích và thú vị, khiến khách hàng chú ý, lắng nghe và truyền vào não họ một tiềm thức rằng “đây là một người bán hàng tử tế!”, “đây là nơi tôi có thể tin tưởng mua hàng vì luôn có những chuyên gia hiểu biết và tậm lý”… Kết quả mà bạn thường thấy đó là bạn bè của mình nghiền mua hoặc ăn uống ở một shop, quán nào đó chỉ vì những lí do rất hài hước như: ”Vì cô bán hàng dễ thương, tử tế, hay 8 chuyện với tao” hay vì đơn giản là “Tao thích!” (không thể giải thích được). Đó là sức mạnh của sự “tốt bụng” và “chia sẻ” đã chạm đến trái tim của người tiêu dùng, là sự kì diệu của content marketing!

Muốn làm Content Marketing trước hết bạn phải có một thái độ nghiêm túc với thông tin, yêu thích chia sẻ và giúp đỡ khách hàng bằng những kiến thức chuyên môn của mình. Xin nhấn mạnh, đây không phải là một mánh khóe. Bạn phải khiến khách hàng thật sự cảm nhận được “cái tâm” của bạn trong nội dung. Bằng không, cái gọi là Content Marketing mà bạn nghĩ rằng mình đang xây dựng sẽ sụp đổ như một lâu đài cát.

“Content Marketing là bất cứ thứ gì mà một công ty sáng tạo ra để kể cho người tiêu dùng về câu chuyện của họ. Đó là một câu chuyện mang tính chất chia sẻ, tâm sự giữa “người với người” chứ không phải để bán hàng. Nó cũng không phải là một mánh khóe mà bạn có thể dùng để lừa khách hàng và hi vọng sẽ có con cá “cắn câu”. Content Marketing phải là một thái độ nghiêm túc. Bạn phải bắt đầu suy nghĩ như một “nhà xuất bản”, một “đài phát thanh, truyền hình” hay một “tờ báo” và áp dụng tư duy đó vào mọi ngõ ngách trong kế hoạch Marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Làm gì để bắt đầu ứng dụng Content Marketing? 

nhung-dinh-nghia-dung-ve-content-marketing-ban-nen-tham-khao

Xuất phát từ quan niệm “Chia sẻ”, đa phần các chủ doanh nghiệm có tâm sẽ định hướng họ muốn chia sẻ điều gì với người tiêu dùng ngay từ ngày đầu ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này nằm sẵn trong định hướng tầm nhìn và sứ mệnh của mỗi doanh nghiệp.

Tuy nhiên trên thưc tế vì nhiều lí do khác nhau hay vì quá bận rộn với sự vụ quản lý hằng ngày mà nhiều doanh nghiệp bỗng quên bẵng mất sứ mệnh quan trọng của họ. Cũng có khi tầm nhìn và sứ mệnh quá vĩ mô nên việc chuyển hóa nó thành những nội dung tiếp thị mang tính chất chia sẻ thông tin lại khó hiện thực hóa. Đó là lúc họ cần những chiến lược gia về Content Marketing để “nhắc lại” và cụ thể hóa thành chiến lược, chiến thuật.

Theo giaiphapmarketing.vn

Bài viết liên quan:

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG LỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.