Để đánh giá một website có chuyên nghiệp và để lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất hay không thì chúng ta sẽ dựa vào các tiêu chí như sau:

1. Thiết kế giao diện website đẹp

Tính từ “Đẹp” nghe có vẻ chung chung vì mỗi người có một khái niệm đẹp khác nhau.  Tất nhiên, trong website cũng vậy, có thể đối với người này thì website này đẹp nhưng đối với người khác thì nó không đẹp. Vậy làm thế nào để thiết kế một website đẹp?

Để trả lời câu hỏi này tôi và bạn cùng thống nhất quan điểm này trước đã nhé. Khi nhìn một cô gái có thể đối với chàng trai này cô ấy đẹp nhưng chàng trai khách lại không. Tuy nhiên, khi chấm điểm hoa hậu họ đều có những tiêu chí cụ thể để chấm điểm cô gái nào đẹp, vd: tiêu chuẩn 3 vòng đạt bao nhiêu hoặc nằm trong giới hạn bao nhiêu là đạt…..

Vậy nên, đối với một trang website cũng vậy, chúng ta có các tiêu chuẩn để thiết kế một mẫu website đẹp như sau:

1.1 Tính hiện đại trong thiết kế

Công nghệ đang phát triển theo từng ngày thậm chí là theo từng giờ từng phút vì thế những sản phẩm thiết kế phải theo kịp được tính hiện đại và xu hướng phát triển của công nghệ.

VD: Đối với ngày xưa khi thiết kế website chúng ta thường sử dụng button (nút bấm) nổi và có viền nhưng ngày nay xu thế thường phẳng hơn.

Một ví dụ xu thế thiết kế website

Một bậc thầy trong thiết kế đó là Apple, VD các phiên bản hệ điều hành OS củ sử dụng trên iPhone 3 thường có các biểu tượng (icon) nổi nhưng OS phiên bản ngày nay sử dụng trên các dòng điện thoại iPhone mới (6,7,8,X,11) đều thiết kế nhìn phẳng hơn.

1.2 Tính sáng tạo trong thiết kế

Hiện nay các dịch vụ website với mẫu có sẵn thường được sử dụng hàng loạt nên nhìn chung các mẫu giao diện đều có kiểu cách giống giống nhau. Đó là một yếu điểm lớn của những website với mẫu thiết kế sẵn. Mặc dù phần nào bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi chọn theo dạng website này nhưng lại có thể mất đi nhiều hơn vì không tạo được ấn tượng với khách hàng.

Một thiết kế sáng tạo sẽ gây ấn tượng ngay lần truy cập đầu tiên nên khách hàng sẽ nhớ đến bạn lâu hơn. Không chỉ thế, ngày nay “tính sáng tạo trong thiết kế” được đánh giá cao. Vì thế khi xây dựng một website bạn nên đầu tư đủ để mang lại tính sáng tao cao. Sáng tạo sẽ tạo nên một phong cách riêng và truyền tới khách hàng những thông điệp, những hình ảnh với phong cách riêng giúp khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn.

 

1.3: Tính hữu dụng

Phải rồi, đây là tiêu chí quan trọng trong thiết kế. Bạn không thể sáng tạo quá rồi đưa vào những mẫu thiết kế nhìn bắt mắt nhưng nó lại không mang lại bất cứ lợi ích nào cho người dùng hoặc cho chính bạn. Vì thế, bất cứ một tình tiết nào khi đưa vào bản thiết kế hãy xem tính hữu dụng của nó là gì, có cần thiết phải có không….

Ngoài ra, website thiết kế đẹp cũng cần đáp ứng được:

– Hài hòa được bố cục giao diện, không quá rườm rà cũng không quá cô đọng.

– Cách phối màu phải hợp lý không quá lòe loẹt, một website được thiết kế chuyên nghiệp thường sử dụng tầm khoảng 3 loại màu sắc.

– Nên sử dụng các font chữ đồng nhất và theo một tiêu chuẩn về kích cở, màu sắc chữ…

2. Tốc độ tải trang website nhanh

Một nghiên cứu cho thấy rằng, một người khi truy cập website mà sau 10 giây chưa tải được nội dung của trang hoặc ít nhất là một phần nội dung của trang họ sẽ thoát trang đó ngay và tìm một trang khác để thay thế. Thật là uống phí nếu bạn đã mời được khách đến nhà nhưng lại đóng kín cửa không cho khách vào.

Người ta đánh giá một website chuyên nghiệp là một website mà tốc độ tải trang phải nhanh tầm 3-10 giây. Bởi khi trang tải nhanh chứng tỏ bạn đã đầu tư vào website chuyên nghiệp như gói hosting đủ mạnh, website được thiết kế tối ưu để tải nhanh….

3. Bảo mật cao

Đây có vẽ như là một đặc tính kỷ thuật nhưng bạn đừng nhầm. Bởi người dùng hôm nay cũng rất thông minh họ có thể nhận thấy các website đủ khản năng bảo mật để ít nhất khi họ khai báo thông tin cá nhân, đăng nhập trên website của bạn sẽ thấy yên tâm hơn.

Một website bảo mật cao ngoài các tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo tính bảo mật thì việc vận hành website của bạn cũng đảm bảo được tính chất này

VD: Nếu trên website có tính năng tạo tài khoản, website cần bắt buộc nhập mật khẩu có độ khó cao như: Mật khẩu tối thiểu 8 ký tự, có chữ thường, chữ hoa, số….

Hoặc: Nếu là trường email thì phải kiểm tra khách có nhập đúng định dạng một email hay không, tương tự số điện thoại, họ tên, địa chỉ……

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng chuẩn bảo mật SSL cho website. Đây là chuẩn bảo mật mà hiện nay các bộ máy tìm kiếm khuyến cao nên dùng sẽ tốt hơn cho SEO website. Không chỉ thế nếu khi không sử dụng SSL các trình duyệt website cũng sẽ cảnh báo website không bảo mật ngay trên địa chỉ trình duyệt website.

Nâng độ bảo mật cho web

4. Dễ dàng thao tác và điều hướng.

Các liên kết Menu, bài viết, nút bấm, đường dẫn phải dễ dàng thao tác nhấn hoặc chạm trên thiết bị di động. Dễ dàng chuyển qua lại giữa các trang liên quan hoặc các trang nội dung khác nhau.

Bạn đường để trường hợp nếu khách xem thông tin sản phẩm xong muốn mua mà không biết phải làm thế nào. Thay vào đó, hãy tạo một nút “Mua ngay”, “Chọn mua” hoặc “Thêm vào giỏ” thật ấn tượng và dễ bấm để khách dễ dàng thao tác.

Ngoài ra, trên mỗi sản phẩm nên có những liên kết tới sản phẩm liên quan, sản phầm cùng mục hoặc đang khuyến mại…. để khách dễ dàng tìm thấy nội dung thích hợp

5. Thân thiện với các thiết bị di động

Hiện nay, có tới hơn 80% người dùng internet sử dụng thiết bị di dộng để truy cập internet và mua hàng. Nếu website của bạn không đáp ứng được tiêu chí này thì thật là một mất mát lớn.

Đây gần gần như là tiêu chí bắt buộc rồi chứ không phải là nên có. Bởi khi website không được thiết kế để tương thích trên các thiết bị di động thì người dùng truy cập website sẽ khó xem nội dung, khó khăn khi thao tác trên website bởi kích thước màn hình thiết bị di động (điện thoại, iPad hoặc máy tính bảng) là nhỏ hơn màn hình máy tính máy tính.

Để kiểm tra website của bạn đã thân thiện với thiết bị di dộng hay chưa có thể vào công cụ mà google cung cấp tại https://search.google.com/test/mobile-friendly?hl=vi

6. Thân thiện với các trình duyệt website

Hiện nay, trình duyệt website Google Chorme là phổ biến tại Việt Nam nhưng bên cạnh đó nhiều người dùng vẫn còn sử dụng các trình duyệt khác như: Firefox, Microsoft Edge (tiền thân của nó Internet Explorer), Opera, Safari (trên các thiết bị iPhone, Macbook, iPad của Apple (HĐH OS và Mac OS), Coccoc…. Và mỗi loại trình duyệt lại có nhiều phiên bản khác nhau, bởi không phải tất cả người dùng đều sử dụng phiên bản mới nhất.

Một website chuyên nghiệp là phải hiển thị tốt trên các trình duyệt khác nhau ít nhất là các trình duyệt phổ biến. Có thể trên tất cả các trình duyệt khách nhau các hiệu ứng thiết kế không hoạt động đúng nhưng ít nhất nó không bị phá vỡ khung thiết kế của website.

7. Tối ưu hóa để chuẩn SEO website.

SEO website là thuật ngữ mà những nhà thiết kế website hoặc quản trị website hay sử dụng. Hiểu đơn giản là làm cho website xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay như: Google search, Ask.com, Yahoo Search, Coccoc Search…..

Website tối ưu cho SEO tôi đã và sẽ đề cập thêm trong một bài viết khác vì kiến thức nó khá rộng. Ở đây tôi sẽ đưa ra những yếu tốt quan trọng cần phải tối ưu khi SEO website như:
– Tối ưu tiêu đề

– Tối ưu URL

– Tối ưu các thẻ: Meta keywords, Meta Description, hình ảnh, thẻ alt cho hình (Các website chuyên nghiệp sẽ cần có những mục để quản trị có thể dễ dàng thay đổi những nội dung này).

Xem thêm: Các bài về SEO website tại mục “SEO website” trên website này.

8. Dễ dàng quản trị

Một website chuyên nghiệp không phải là đưa vào nhiều thứ và làm cho nó đồ sộ và phức tạp lên mà cần phải tối ưu để dễ sử dụng và quản trị.

Một website tốt là làm sao dễ dàng thay đổi các thông tin, nội dung, hình ảnh…. trên website một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Các mục và từ ngữ trong quản trị cũng cần được chuẩn hóa, các form đăng nhập được tối ưu và bảo mật…

9. Hạn chế tối thiểu các lỗi.

Không có bất cứ một sản phẩm phần mềm hoặc sản phẩm công nghệ nào sinh ra mà không có lỗi. Website cũng vậy, sẽ không tránh được các lỗi phát sinh khi sử dụng.

Vì thế, một website chuyên nghiệp là hạn chế tối đa các lỗi dù là rất nhỏ. Trường hợp lỗi phát sinh cũng cần được khắc phục nhanh nhất có thể.

10. Website dễ dàng nâng cấp.

Nếu bất cứ khi nào cần nâng cấp website của mình, bạn phải đảm bảo được rằng việc đó là dễ dàng. Ý tôi không phải là bạn có thể tự nâng cấp mà bạn có thể liên hệ ngay bên thiết kế website để nâng cấp website của mình. Việc nâng cấp website không thể để nó làm chậm trễ việc kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, không một sản phẩm nào trường tồn với thời gian. Đặc biệt là website, một sản phẩm của công nghệ mà như chúng ta biết công nghệ đang phát triển từng ngày. Vì thế, hôm nay website của bạn có thể đạt chuẩn nhưng một mai nó sẽ lỗi thời vì thế bạn cần nâng cấp để phù hợp.

Kết luận:

Trên đây là 10 tiêu chí quan trọng để đánh giá một website đạt chuẩn cao (chuyên nghiệp) hay chưa. Nếu bạn đã có website hãy xem website mình còn thiếu tiêu chuẩn nào thì hãy sớm phục hồi để mang lại hiệu quả cao.

Tất nhiên, còn nhiều tiêu chuẩn khác để đánh giá một website hoàn toàn tốt nhưng nếu website của bạn đã đạt 10 tiêu chuẩn trên thì xin chúc mừng. Nó thực sự đã tuyệt vời rồi đấy.

Bài viết liên quan:

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.