Thị trường bán lẻ trực tuyến ngày càng trở nên sôi động với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet. Chính vì vậy mà các mô hình bán hàng online cũng dần trở nên đa dạng hơn. Những mô hình bán hàng online phổ biến hiện nay là gì?

Các mô hình bán hàng online phổ biến hiện nay

Các mô hình bán hàng online phổ biến hiện nay có thể kể đến như mô hình bán hàng online phổ biến, bán hàng trên sàn thương mại điện tử, mô hình cộng tác viên, mô hình Affiliate và hình thức bán hàng xuyên biên giới. Cùng tìm hiểu tổng quát và đánh giá chung về các mô hình bán hàng online phổ biến này nhé.

Mô hình bán hàng online truyền thống

Mô hình bán hàng online truyền thống được hình thành khi bán hàng online trở nên phổ biến. Tại sao lại gọi là mô hình bán hàng online truyền thống? Mô hình này sử dụng kênh bán hàng online kết hợp với việc kinh doanh truyền thống. Mô hình này thường được áp dụng bởi các doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn có quy mô vừa và lớn.

Với sự phát triển của chuỗi cung ứng và vận tải, doanh nghiệp áp dụng mô hình bán hàng này và bán hàng mọi lúc, mọi nơi cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh dễ dàng. Ngoài ra, việc triển khai các quảng cáo trực tuyến cho mô hình bán hàng này vẫn vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của mô hình này là tốn kém nhiều chi phí cho việc xây dựng kho bãi, nhân sự để quản lý hàng hóa cũng như đầu tư quá lớn vào nguồn hàng, dễ xảy ra vấn đề tồn kho.

tim-hieu-mo-hinh-ban-hang-online-pho-bien-tai-viet-nam-2021

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một trong những kênh bán hàng online thu thút được rất nhiều chủ shop kinh doanh tham gia bởi chính sách hỗ trợ người bán và các chương trình tiếp cận, thu hút khách hàng hiệu quả. Các chủ shop kinh doanh online dễ dàng lập tài khoản và mở gian hàng ngay trên các trang website này. Các sàn thương mại điện tử hỗ trợ các chủ shop về quy trình vận hành, thiết kế cửa hàng, vận chuyển, chăm sóc khách hàng hoặc nhắm mục tiêu lại.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra cho tất cả doanh nghiệp là quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử nhanh chóng, chính xác. Phản hồi khách hàng chậm, chất lượng sản phẩm không giống như hình, vận chuyển chậm, hàng hóa gặp vấn đề do vận chuyển… đều có thể khiến doanh nghiệp bị bỏ xa so với đối thủ cạnh tranh của mình. Vì vậy, hãy xây dựng nền tảng quản lý đồng bộ tất cả các hoạt động kinh doanh trên nhiều kênh thương mại điện tử khác nhau.

Mô hình bán hàng cộng tác viên

Cộng tác viên bán lẻ là mô hình bán hàng mà người bán online sẽ bán lại các sản phẩm từ những người nhập sỉ về và ăn tiền hoa hồng chênh lệch. Với mô hình này, cộng tác viên sẽ là người xử lý khâu bán hàng online giúp đưa các sản phẩm ra thị trường nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, cộng tác viên cũng phải có sẵn tập khách hàng tiềm năng rồi mới tìm và lựa chọn các nhà bán buôn phù hợp để bán hàng.

Thêm vào đó, các cộng tác viên cần phải tính toán để tối ưu các chi phí quảng cáo, chi phí marketing và vận chuyển nhất có thể. Nếu những chi phí này vượt quá mức hoa hồng của bên bán sỉ cung cấp thì người làm cộng tác viên sẽ bị lỗ. Vì vậy, cộng tác viên tham gia mô hình bán hàng này cần tối ưu các hoạt động Marketing, chi phí cũng như tìm và lựa chọn nguồn nhập hàng về Việt Nam với giá tốt.

Mô hình Affiliate

tim-hieu-mo-hinh-ban-hang-online-pho-bien-tai-viet-nam-2021

Mô hình bán hàng Affiliate là hình thức mà các nhà cung cấp có sản phẩm, dịch vụ sẽ thông qua các kênh bán hàng của các đối tác để quảng bá và bán dịch vụ cho người dùng cuối cùng. Đối tác của doanh nghiệp sẽ nhận được một khoảng hoa hồng sau khi người dùng thực hiện các hành động chuyển đổi cuối cùng như mua hàng, điền thông tin, đăng ký sử dụng dịch vụ…

Người kiếm tiền online sẽ không phải lo lắng về hàng hóa thất thoát cũng như quản lý các hoạt động kinh doanh thông thường. Người bán hàng chỉ cần đưa thông tin lên các kênh bán hàng online khác nhau để kéo được nhiều lượt truy cập về trang sản phẩm của doanh nghiệp nhất. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận lại dữ liệu và trả số tiền hoa hồng tương ứng cho người bán hàng online sau khi hoàn tất các chuyển đổi cụ thể này.

Mô hình bán hàng online xuyên biên giới

tim-hieu-mo-hinh-ban-hang-online-pho-bien-tai-viet-nam-2021

Mô hình bán hàng online xuyên biên giới ngày càng phổ biến bởi nhiều lợi nhuận mang lại về nhu cầu ở thị trường nước ngoài lớn hơn Việt Nam rất nhiều. Những mô hình bán hàng phổ biến có thể kể đến như Dropshipping, Fulfillment by Amazon… Tuy nhiên, việc đăng ký các gian hàng trên các sàn TMĐT quốc tế như Amazon, eBay… thường gây nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu, đồng thời thanh toán cũng là trở ngại lớn với người bán hàng quốc tế.

Trên đây là 5 mô hình bán hàng online phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Mỗi mô hình đều tồn tại các mặt hạn chế cũng như những ưu điểm khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần lựa chọn mô hình bán hàng phù hợp. Ngoài ra, kết hợp với việc áp dụng giải pháp thương mại điện tử nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.