Thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ chóng mặt, mang lại lợi ích không nhỏ cho các doanh nghiệp. Và website thương mại điện tử là nơi khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm và mua sắm sản phẩm. Nhưng một website thương mại điện tử muốn thành công thì ngoài các yếu tố như giao diện đẹp hay dịch vụ tốt, chúng ta còn phải lưu ý đến những điều sau đây.

1. Hãy show tất cả sản phẩm cùng loại lên một trang

Thật không có gì khiến khách hàng bực mình hơn khi truy cập vào một website để tìm các sản phẩm cùng loại nào đó mà cứ phải “lục lọi trong các xó xỉnh” mới tìm được và lại phải “chạy qua chạy lại” các nơi để so sánh các thông số của sản phẩm. Tại sao doanh nghiệp không “show hàng” lên cùng một trang để dễ dàng cho khách hàng khi tìm kiếm?

Theo tính toán của các nhà thiết kế web, trừ khi số sản phẩm cần show vượt quá 200. Còn lại là có thể ghép tất cả vào cùng một trang. Như vậy khách hàng có thể quan sát tổng thể các sẩn phẩm và thuận lợi hơn khi đối chiếu. Đừng lo khách hàng sẽ “rối mắt” khi tìm kiếm và tốc độ truy cập chậm chạp. Với màn hình LCD hay LED cỡ lớn và độ phân giải cao cùng với sự phổ biến của băng thông rộng hiện nay thì những lo lắng kia chỉ là “chuyện nhỏ” thôi mà.

2. Hết hàng phải báo ngay

Bạn đã bao giờ gặp hoàn cảnh dở khóc dở cười này chưa? Sau khi mất cả tiếng đồng hồ để tìm kiếm, ngắm nghía, so sánh và cuối cùng là click chuột để chọn mua sản phẩm thì mới té ngửa ra rằng nó đã không hiện diện trong kho của trang web. Chỉ một chi tiết này thôi đã tạo cho khách hàng sự ác cảm với website của bạn.

3. PR hết cỡ về kho hàng

Hãy dùng tất cả những gì trực quan nhất, sinh động nhất để đem đến cho khách hàng những thông tin tốt đẹp về kho hàng của bạn. Thật không gì làm cho khách hàng quay lưng lại nhanh hơn một website thương mại là làm cho họ “tù mù” về kho hàng mà họ đang bước vào. Chu đáo và tận tâm với khách hàng đến từng chi tiết. Đây chính là yếu tố góp phần thành công cho doanh nghiệp khi kinh doanh một gian hàng trực tuyến.

4. Chi tiết tối đa có thể

Một thiết kế website thương mại điện tử sẽ được khách hàng đánh giá cao nếu cung cấp một vài thông tin ấn tượng trước khi khách hàng click chuột vào trang riêng về sản phẩm đó. Thông tin về sản phẩm càng chi tiết càng tốt để làm hài lòng các “thượng đế” trước khi dẫn dụ họ đến quyết định mở hầu bao để mua sản phẩm.

5. Phân loại đa dạng

Ngoài hình ảnh sinh động về sản phẩm, một thiết kế website thương mại điện tử còn phải cung cấp đầy đủ nhất có thể các thông tin về phân loại của sản phẩm đó. Một số website chỉ chú trọng vào giá của sản phẩm mà quên đi tính phổ biến của sản phẩm. Bên cạnh đó, các phân loại khác cũng cần được lưu ý như tính năng, màu sắc kích cỡ…

Tóm lại phân loại sản phẩm phải càng nhiều càng tốt để khách hàng thỏa sức lựa chọn theo tiêu chí của riêng họ mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

6. Công cụ tìm kiếm ở vị trí dễ thấy nhất

Ngay cả khi thực hiện lệnh tìm kiếm (search), khách hàng cũng gặp không ít phiền hà khi thanh tìm kiếm không còn ở vị trí trung tâm và từ khóa cũ (keyword) cũng không còn được giữ lại để có thể điều chỉnh nhằm đạt kết quả phù hợp hơn. Sẽ không bao giờ thừa với khách hàng nếu hệ thống tìm kiếm của website được triển khai theo nhiều tiêu chí như màu sắc, giá cả, kích cỡ… Những điều khó chịu mà không ít website để cho khách là chức năng tìm kiếm không tiện dụng.

7. Khách hàng không biết mình đang ở đâu

Khi lạc vào mê cung của một website TMĐT, khách hàng thường mải mê tìm kiếm sản phẩm của mình để rồi cuối cùng lạc lối và không biết mình đang ở đâu. Sứ mạng của website là phải luôn luôn đồng hành cùng khách hàng và báo cho khách hàng biết họ đang ở đâu trong gian hàng trực tuyến mà họ đang hiện hữu.

8. Mô tả trực quan sinh động về sản phẩm

Website thương mại điện tử là một thế giới ảo, vì vậy khách hàng không thể “sờ mó”. Điều này giúp khách hàng cảm nhận sản phẩm như trong đời thực được. Khi đó, hình ảnh, video và lời nhận xét… Là thông tin vô giá giúp khách hàng cảm giác như trong thực tế. Hình ảnh của sản phẩm phải được tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau. Để giúp khách hàng được cảm nhận về sản phẩm đầy đủ nhất trước khi họ quyết định mua.

9. Thông tin về cách thức thanh toán và giao hàng

Website phải đưa cho khách hàng một danh sách (list) các cách thức thanh toán và giao hàng để họ chọn lựa cách thức nào phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất. “Linh hoạt trong môi trường linh hoạt”, câu nói của thuyền trưởng Nemo trong truyện “Hai vạn dặm đáy biển” có lẽ rất đắc dụng trong trường hợp này.

10. Khẳng định đáp ứng yêu cầu của khách hàng qua Email

Email chính là cổng giao tiếp hữu dụng của website thương mại điện tử đối với khách hàng của mình. Hãy khẳng định mọi yêu cầu có thể của khách hàng qua Email và hiện hữu khẳng định này bằng thực tế để họ thấy TMĐT thú vị và hữu dụng đối với cuộc sống của mình như thế nào.

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

Bài viết liên quan:

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.