Thông thường khi thiết kế web hầu hết đều chú trọng yếu tố SEO. Để SEO tốt cho website mang nhiều yếu tố. Trong đó việc thiết kế theo một cấu trúc hợp lý góp phần xây dựng SEO rất nhiều. Vậy những tiêu chí để làm nên một cấu trúc web chuẩn SEO ra sao? Cấu trúc website có thể hiểu là như thế nào?

Cấu trúc website là gì?

tim-hieu-ve-cau-truc-website

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ về thế nào là một cấu trúc website. Từ đó mới có căn cứ để phát triển những yếu tố còn lại.

Định nghĩa cấu trúc website

Có thể hiểu cấu trúc website tương tự như cấu trúc của một tòa nhà. Đó là thể hiện “hình dáng” và cấu tạo của website này ra sao. Bên trong website bao gồm những liên kết như thế nào. Các tính năng và điều hướng của trang web sẽ dẫn đến các hạng mục nào hay liên kết ngoài. Ngoài ra còn bao gồm những yếu tố khác như hosting, tên miền, liên kết URL,…

Thông thường khi phác thảo ý tưởng cho website, người ta thường vẽ ra sơ đồ web. Sơ đồ bao gồm một phần chính là Trang chủ và những hạng mục nhỏ trong đó. Tất cả được thể hiện liên kết với nhau bằng các đường nối.

Mặt khác còn giúp chúng ta kiểm soát được các hạng mục, nhóm nội dung. Hành động điều hướng của người dùng khi thao tác trên trang web cũng được thể hiện rõ.

Nhìn chung, cấu trúc website giúp trang của bạn được thể hiện rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng. Người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm những gì mình cần. Khi đó các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao một trang web có cấu trúc rõ ràng hơn. Việc thân thiện với người dùng cùng với độ tin cậy được đánh giá cao là yếu tố quan trọng để SEO.

Tối ưu xây dựng cấu trúc website

Tối ưu hoá cấu trúc website nên bắt đầu từ bước xây dựng. Bạn cần hiểu rõ mọi nhu cầu của mình cùng với nhu cầu của khách hàng. Từ đó xây dựng cấu trúc theo luồng người dùng nhưng vẫn thể hiện đủ thông điệp của doanh nghiệp.

Mỗi website sẽ có một cách xây dựng cấu trúc riêng. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo trong việc xây dựng cấu trúc như sau.

Đầu tiên là phân cấp các hạng mục nội dung trang web. Sự phân cấp nên được xây dựng hợp lý, có tính logic. Một số website phân cấp không theo logic khiến các nhóm nội dung bị mất hợp lý và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Các hạng mục nên được chia từ lớn đến nhỏ, mỗi hạng mục chỉ nên có khoảng tối đa 5 đến 7 mục. Những hạng mục nhỏ phải liên quan chặt chẽ đến hạng mục chính. Sử dụng liên kết nội bộ và liên kết ngoài để tăng thêm độ tin cậy và SEO cho trang.

Các tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO

Sau khi đã có sơ đồ web, tiếp theo là các yếu tố hỗ trợ cho một website chuẩn SEO. Bài viết sẽ giới thiệu hai tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO cần chú trọng chính là về kỹ thuật và nội dung.

Tiêu chí về kỹ thuật

tim-hieu-ve-cau-truc-website

Tên miền – URL trang web

Khi thiết kế website, việc lựa chọn tên miền hợp lý là điều cần thiết. Một tên miền tốt là khi nó bao gồm cả tên gọi thương hiệu hoặc cả lĩnh vực của doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp sử dụng chính thương hiệu của họ làm tên miền. Vậy, việc lựa chọn tên miền ngay từ đầu nên gắn liền với thương hiệu. Bên cạnh đó còn phải dễ nhớ và giúp người dùng dễ tìm kiếm.

Tiếp đến là URL, liên kết của trang web. SEO cũng có thể được thực hiện ngay trên URL cùng với tên miền. Một URL để SEO hiệu quả cần bao gồm từ khoá của bài viết. Ví dụ khi tìm kiếm từ khoá “vé máy bay đi Bali” thì kết quả tìm kiếm sẽ hiện lên một số bài viết về đường bay thẳng của Vietjet từ Sài Gòn đến Bali.

Khi chọn một bài viết của Vietjet về việc mua vé đi Bali ta sẽ thấy dòng URL sau tên miền là: /ve-quoc-te-gia-re/ve-may-bay-di-bali.html. Như vậy cụm từ khoá “vé máy bay đi Bali” được bao gồm trong đường liên kết của họ.

Tiêu đề bài viết – Mô tả

Mọi yếu tố trên website đều cần được tối ưu nhưng phải có tính liên kết. Trong một bài viết của website khi đang nói về một chủ đề, một từ khóa thì SEO không chỉ xuất hiện ở mặt nội dung câu chữ. Các công cụ tìm kiếm còn thể hiện kết quả bởi nội dung hình ảnh và đường liên kết.

Các đoạn mô tả và tiêu đề có chứa cụm từ khoá và nội dung giới thiệu chặt chẽ đến chủ đề bài viết giúp SEO cho trang web. Nhất là phần tiêu đề và đoạn mô tả ngắn (meta description).

Người dùng sẽ bị thu hút bởi chính phần tiêu đề và đoạn mô tả trước. Vì thế cả hai yếu tố này ngoài cung cấp đúng từ khoá mà người dùng tìm kiếm còn phải mang lại nội dung hữu ích.

Ví dụ cùng là từ khoá “du lịch Thái Lan”. Có nhiều chủ đề và tiêu đề dành cho cụm từ khóa này. Dạng bài viết chia sẻ sẽ có tiêu đề là: “Bỏ túi ngay kinh nghiệm du lịch Thái Lan cho người mới” cùng dòng mô tả ngắn liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm. Dạng bài viết bán gói du lịch sẽ có tiêu đề “Tour du lịch Thái Lan giá rẻ” cùng dòng mô tả ngắn về ưu đãi của họ. Như vậy với cùng một từ khoá, doanh nghiệp có thể chọn chủ đề ứng với nhu cầu của mình để triển khai. Mục tiêu cuối cùng chính là kéo traffic về website và mang lại giá trị cho người dùng.

Thẻ hình ảnh

Một điều mà nhiều người khi vận hành web bỏ qua chính là SEO hình ảnh. Nội dung cũng được thể hiện qua hình ảnh. Công cụ tìm kiếm cũng hiển thị kết quả bằng hình ảnh. Thậm chí lượng người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh chiếm một số lượng khá đáng kể. Vì thế đưa hình ảnh lên top tìm kiếm cũng nên được chú ý.

Bạn có thể SEO hình ảnh bằng cách đặt mô tả có chứa từ khóa hay nội dung liên quan. Điều này sẽ giúp Google crawling được hình ảnh của website và đưa lên kết quả tìm kiếm. Tận dụng mọi chức năng và “tài sản” mình có để giúp website SEO tốt hơn.

Khi thực hiện tất cả những yếu tố trên bạn cần nhớ một điều chính là sự liên kết chặt chẽ. Các hình ảnh, tiêu đề, nội dung bài viết và mô tả phải thống nhất với nhau đang phục vụ cho một chủ đề.

Thiết kế tương thích (website responsive)

Một yếu tố nữa sẽ hỗ trợ rất nhiều cho website trong xây dựng SEO. Đó là website responsive – thiết kế trang web đáp ứng. Hiểu đơn giản thì đây chính là chức năng mà cấu trúc website của bạn sẽ thích ứng trên mọi thiết bị, nhất là điện thoại di động.

Nếu website không thể hoạt động tốt trên các thiết bị di động có thể gây khó chịu với người dùng. Điều đó sẽ kéo theo sự đánh giá của Google. Các lỗi khi web không được thiết kế đáp ứng là hình ảnh, bố cục web bị lệch. Font chữ không thể hiện được khi sử dụng các nền tảng khác nhau. Giao diện web có thể bị tràn viền hay mất nửa.

Khi người dùng tìm kiếm trên điện thoại, Google cũng sẽ ưu tiên những trang web có thiết kế thân thiện với người dùng nhất. Vì thế trang web không thể hoạt động tốt trên di động không thể lên top.

Trang web được thiết kế đáp ứng sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Lúc này cấu trúc web sẽ được thay đổi để thích ứng đúng với tỉ lệ của thiết bị di động. Cả điện thoại hay máy tính bảng và máy tính bàn. Đồ hoạ, bố cục, giá trị nội dung vẫn được giữ nguyên. Gia tăng trải nghiệm người dùng và độ tin cậy. Khi được đánh giá cao, SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tiêu chí về nội dung

tim-hieu-ve-cau-truc-website

Sau khi những vấn đề về mặt kỹ thuật đã được giải quyết thì về mặt nội dung cũng cần được tối ưu.

Chủ đề và nội dung trang web

Như đã trình bày ở trên, nội dung bài viết cần bám sát chủ đề của trang web cũng như từ khoá. Các bài viết là phân cấp của một chủ đề lớn trở thành những chủ đề nhỏ. Mỗi bài viết trên trang web đều nên dựa vào một cụm từ khoá. Những từ khóa này cần được nghiên cứu trước khi triển khai.

Một số website đã xây dựng website của mình rất hiệu quả dựa trên việc sản xuất nhiều bài viết liên quan lĩnh vực. Ví dụ trang web tuyển dụng Vietnamworks có trang blog là phân cấp của trang web chính. Blog HR Insiders cung cấp nhiều bài viết mang chủ đề công sở, nhân sự, nhân viên và sếp. Có thể thấy họ xây dựng nội dung theo chủ đề việc làm của trang web chính Vietnamworks.

Xây dựng nội dung theo hình thức này thu hút nhiều lượng người dùng. Ví dụ có nhiều bài viết phù hợp với đối tượng sinh viên mới ra trường. Có bài viết phù hợp với người đi làm lâu năm. Từ đó Vietnamworks thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng trong mạng lưới việc làm.

Phân cấp trang web hợp lý cùng giao diện dễ nhìn

Khi thiết lập sơ đồ cấu trúc website cần có sự phân cấp hợp lý. Trở lại với website tuyển dụng của Vietnamworks chúng ta có thể nhìn thấy sự phân cấp trong website của họ. Mỗi bậc phân cấp phục vụ cho một mục đích khác nhau.

Ví dụ về cấu trúc website 

Khi truy cập website của Vietnamworks, ở phần Trang chủ sẽ hiển thị thanh menu. Nội dung Trang chủ là về các hoạt động của website, giới thiệu các đối tác. Trang chủ cũng xây dựng nội dung như truyền tải thông điệp đến người dùng. Khi đó cấu trúc được xây dựng theo luồng người dùng, đi từ trên xuống dưới. Các thông tin quan trọng cần đẩy mạnh sẽ hiển thị đầu tiên và cuối cùng là các thông tin liên hệ.

Phân cấp của trang web có thể nhìn thấy trên thanh menu. Tại thanh menu lần lượt có các hạng mục là: Việc làm; Mức lương; Câu hỏi phỏng vấn; Công ty; Khóa học; HR Insider.

Trong đó mỗi hạng mục sẽ điều hướng người dùng đến một tính năng cụ thể. Ví dụ phần Việc làm, Công ty và Mức lương cung cấp các thông tin về tuyển dụng, mức lương thị trường cùng thông tin các doanh nghiệp.

Phần Khoá học điều hướng người dùng đến liên kết Kyna. Tại đây là nơi sẽ cung cấp các khóa học kỹ năng và kiến thức. Người dùng sẽ lựa chọn các khóa học và thanh toán tại liên kết này. Hoạt động chủ yếu diễn ra tại đây là mua bán.

HR Insider là một trang blog chia sẻ kinh nghiệm như đã trình bày ở trên. Tại đây hoạt động chủ yếu là về quảng bá thương hiệu, quảng bá website. Song song với đó là mang lại giá trị cho người dùng. Giữ chân họ trực tuyến trên website.

Tổng kết

Đó là toàn bộ thông tin về lợi ích của việc xây dựng cấu trúc website thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó còn kèm theo các yếu tố về mặt kỹ thuật và nội dung. Thực tế có rất nhiều dạng cấu trúc website mà bạn có thể tham khảo. Tuỳ vào mỗi lĩnh vực của doanh nghiệp mà một website sẽ cần bao gồm những gì. Cấu trúc website dành cho một trang thương mại điện tử sẽ khác với một website tuyển dụng. Vì vậy bạn nên nhận được sự tư vấn bởi các công ty thiết kế trang web chuyên nghiệp.

Nguồn: mona.media

Bài viết liên quan:

Để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trực tuyến thật tốt, doanh nghiệp có thể liên hệ chuyên viên tư vấn SEO và chăm sóc website của WEBSITE84.com đã hỗ trợ thông tin và triển khai các chiến dịch tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

WEBSITE84.com cung cấp dịch vụ quản trị web và chăm sóc web với nguyên lý xây dựng riêng nhằm TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI MUA HÀNG cho doanh nghiệp từ năm 2007.

Công ty chăm sóc web Việt Nam

✅ Điện thoại028 6292 1313

✅ Email: support@website84.com

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.